Thứ Ba, 15/06/2021

• 19/12/2013 16:59

Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Nhật Bản”

Việt Nam và Nhật Bản là hai nước châu Á có nhiều nét tương đồng về địa lý tự nhiên và văn hóa, xã hội. Quan hệ giao lưu văn hóa và thương mại giữa hai nước đã có từ lâu đời với nhiều cơ duyên mang tính lịch sử, làm nền tảng cơ sở cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ giữa hai nước hiện nay.

• 19/12/2013 00:00

• 06/10/2013 17:56

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: Trưng bày chuyên đề “Châu Á- những sắc màu văn hóa”

Châu Á là châu lục rộng lớn, đông dân và đa sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng nhất trên thế giới. Đây là cái nôi hình thành nhiều nền văn minh, văn hóa lâu đời và đặc sắc của nhân loại. Bên cạnh tính thống nhất do sự gần gũi về điều kiện tự nhiên, không gian địa lý, mỗi quốc gia, dân tộc ở châu Á lại sáng tạo nên những bản sắc văn hóa riêng, tạo nên một bức tranh đa sắc màu của văn hóa châu Á.

• 06/10/2013 00:00

Trưng bày chuyên đề: Văn minh Sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng
  • 09/05/2013 16:54

Trưng bày chuyên đề: Văn minh Sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng

Văn minh Sông Hồng là nền văn minh bản địa, có một sức sống mạnh mẽ, phát triển ổn định từ Đông Sơn tới Đại Việt, Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề: Việt Nam - Câu chuyện vĩ đại tại Nhật Bản
  • 18/04/2013 15:46

Trưng bày chuyên đề: Việt Nam - Câu chuyện vĩ đại tại Nhật Bản

Trưng bày chuyên đề: Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam (Sưu tập Bảo tàng Lịch sử quốc gia)
  • 22/02/2013 17:17

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Với khả năng “gắn đạo với đời” và “đồng hành cùng dân tộc”, Phật giáo không những đã nhanh chóng thích ứng, hòa đồng với tín ngưỡng, phong tục, tập quán bản địa mà còn tạo ảnh hưởng lâu dài và sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trưng bày chuyên đề Đèn cổ Việt Nam
  • 29/01/2013 15:07

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trưng bày chuyên đề "Đèn cổ Việt Nam"

Lửa đã được loài người phát hiện ra cách đây hàng triệu năm. Việc phát hiện ra lửa và sử dụng lửa phục vụ đời sống là một bước ngoặt phát triển của văn minh nhân loại. Theo quan niệm thời cổ, trung đại ở cả Phương Đông lẫn Phương Tây, lửa là một trong các lực lượng siêu nhiên kiến tạo ra thế giới, lửa được đồng nhất với thần thánh, là biểu trưng của giác ngộ, sáng tạo và là cầu nối giữa thế giới trần tục với thế giới tâm linh.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày chuyên đề Văn hóa Trầu cau Việt Nam
  • 22/10/2012 16:44

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày chuyên đề "Văn hóa Trầu cau Việt Nam"

Ăn trầu là một tập tục truyền thống có từ lâu đời và phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á và châu Đại Dương, từ Nam Á sang Thái Bình Dương, từ Đông Nam Á lên phía Bắc tới Đài Loan, Nam Trung Quốc.

Di sản văn hóa Biển Việt Nam
  • 11/05/2012 00:00

Di sản văn hóa Biển Việt Nam

Vào khoảng thế kỷ III trước công nguyên, một tuyến giao thương đường biển kết nối phương Đông với phương Tây đã được thiết lập.