Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/05/2024 15:20 210
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cách đây 70 năm, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ngày 7/5/1954, kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ gian khổ. Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biện Phủ là thắng lợi của tinh thần đoàn kết và quyết tâm của toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là tài cầm quân kiệt xuất của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và Ký hiệp định Giơ-ne-vơ (21/7/1954-21/7/2024), Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và thu hút công chúng, đặc biệt là học sinh các trường phổ thông: nói chuyên chuyên đề tại trường hoc, tổ chức chương trình giáo dục, trải nghiệm, trưng bày.

Đặc biệt, để tiếp tục phát huy hiệu quả trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt” và giúp các em học sinh có cơ hội tìm hiểu, khám phá các hiện vật, nhân vật, sự kiện… trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày 27/4/2024, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục, trải nghiệm với chủ đề “Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt” cho gần 50 học sinh đến từ các nhóm gia đình trên địa bàn Hà Nội.
Mở đầu chương trình, các em học sinh được hóa thân thành các “chiến sĩ Điện Biên” vượt giao thông hào để “Đi tìm hiện vật”. Với không khí thi đua sôi nổi, các em học sinh phải tự mình truy tìm, giải mã hiện vật qua những mật mã, gợi ý của chương trình để tìm và giải mã thông tin 4 hiện vật (Cọc tời, Ghế ngồi của Tướng Đờ-cát-tơ-ri, Xe đạp thồ và Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên) trong không gian trưng bày chuyên đề.
 
Học sinh hóa thân thành các “chiến sĩ Điện Biên” vượt giao thông hào trong trò chơi “Đi tìm hiện vật”
Sau hoạt động khởi động sôi nổi, các em học sinh tiếp tục đến với hoạt động tham quan trưng bày chuyên đề để cùng khám phá, tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ - lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Những thông tin, câu chuyện, hiện vật, nhân vật được dẫn dắt sinh động qua lời kể của cán bộ giáo dục Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đặc biệt là qua việc tham quan trực tiếp những hiện vật được trưng bày, giới thiệu một cách trực quan, sinh động tại không gian trưng bày, các em học sinh đã phần nào hiểu sâu sắc hơn về vị trí địa lý của Điện Biên Phủ; bối cảnh lịch sử và tương quan lực lượng giữa ta và Pháp trong chiến dịch; đặc biệt là hiện vật tiêu biểu (Xe đạp thồ, Cọc tời kéo pháo vào trận địa; Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên…) hay những tấm gương anh hùng tiêu biểu trong chiến dịch Điện Biên Phủ (Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót…).
 
Học sinh tham quan trưng bày tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ
 
Học sinh khám phá hiện vật: Xe đạp thồ - Vua vận tải trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Sau hơn 45 phút tham quan và khám phá trưng bày chuyên đề, các em học sinh tiếp tục được tham gia hoạt động “Vận chuyển lương thực vào trận địa”. Tham gia hoạt động này, các em được hóa thân thành các cô, chú dân công vận chuyển lương thực vào trận địa. Từ điểm xuất phát, các đội gồng gánh vận chuyển các bao lương thực (mô phỏng) vượt qua các chướng ngại vật, đến điểm tập kết. Sau đó, nhanh chóng quay trở về vạch xuất phát để bạn khác tiếp tục. Đội nào vận chuyển được nhiều bao lương thực hơn sẽ là đội thắng cuộc và tiếp tục đến phần cuối của chương trình, các em cùng nhau đua tài trong phần chơi “Theo dòng lịch sử” để cùng nhau ôn lại các kiến thức trong chương trình trải nghiệm này.
 
Học sinh tham gia trải nghiệm Vận chuyển lương thực vào trận địa
 
Học sinh củng cố kiến thức qua trò chơi “Theo dòng lịch sử”
Lần đầu tiên được hóa thân và trải nghiệm gồng gánh lương thực, các em học sinh rất thích thú và hào hứng tham gia trải nghiệm. Hành trình vận chuyển đầy gian nan (khi phải vượt qua các chướng ngại vật tượng trưng cho đèo cao, vực sâu, núi non trùng trùng điệp điệp trên chiến trường Điện Biên năm xưa), các em học sinh đều bày tỏ sự xúc động về những khó khăn, vất vả của những cô, chú dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên và lòng tự hào, biết ơn sự hi sinh của các thế hệ cha ông trong chiến trường Điện Biên năm xưa đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ nền độc lập dân tộc.
Với những trải nghiệm và khám phá thú vị, chương trình giáo dục, trải nghiệm với chủ đề “Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt” đã phần nào giúp các em học sinh hiểu hơn về về lịch sử hào hùng của dân tộc; về một chiến thắng vang dội của quân và dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh;  
 
Học sinh chụp ảnh lưu niệm chương trình
Đây là chương trình đầu tiên trong các chương trình trải nghiệm chủ đề “Điện Biên Phủ-Tinh thần bất diệt” nhưng đã nhận được sự hưởng ứng của các em học sinh và phụ huynh tham gia chương trình. Hy vọng rằng, với sự đổi mới, sáng tạo và đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh, chương trình, giáo dục, trải nghiệm “Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt” sẽ là lựa chọn của đông đảo học sinh các nhóm gia đình và nhà trường trên địa bàn Hà Nội.
Để biết thêm chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hệ: Phòng Giáo dục, Công chúng - Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Email: phonggdcc.btlsqg@gmail.com/ ĐT: 0243.8241384/ 0943691940 (Cô Thu Giang).

  Lê Liên 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: