Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

25/04/2023 16:35 919
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Là chủ đề chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” được tổ chức vào chiều ngày 24/4/2023 do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Bảo tàng Quân khu 4 tổ chức nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).

 

Toàn cảnh chương trình
Tham dự chương trình có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An; Sở Du lịch Nghệ An; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An; Chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Cục Chính trị; Khoa Lịch sử Trường Đại học Vinh; Thành Đoàn Vinh; Ban Giám hiệu Trường THCS Trung Đô, THCS Trường Thi; Đại diện Ban giám hiệu một số Trường tiểu học, THCS trên địa bàn Thành phố Vinh (Nghệ An) và 200 em học sinh đến từ hai trường THCS Trường Thi và THCS Trung Đô cùng Ban lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng Quân khu 4, Bảo tàng Lịch sử quốc gia; đại diện một số công ty Lữ hành trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các đơn vị báo chí trên địa bàn tỉnh đến dự và đưa tin…
 
Đại biểu và học sinh tham dự chương trình
 
Thượng tá Trần Ngọc Quang - Giám đốc Bảo tàng Quân khu 4, phát biểu khai mạc chương trình
Mở đầu chương trình, học sinh tham quan hệ thống trưng bày Bảo tàng Quân khu 4 để tìm hiểu nội dung theo chủ đề. Sau đó học sinh tham gia 4 hoạt động chơi: Theo dòng Lịch sử; Hành trình bí mật; Đi tìm ẩn số; Vượt qua tuyến lửa.
 
 
Học sinh tham quan trưng bày

Với hình thức kết hợp giữa học mà chơi, chơi mà học, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Quân khu 4 đã xây dựng chương trình với sự đan xen các hoạt động thể chất và trí tuê, tạo nên một “sân chơi” lịch sử hết sức bổ ích và lí thú với 04 hoạt động:

- Hoạt động Theo dòng lịch sử giúp các em học sinh tìm hiểu về Quân khu 4 - mảnh đất, con người và truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Quân khu 4 vừa là hậu phương vừa là tiền tuyến, đã phải chứng kiến những thời khắc khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến mà nhân dân ta đã trải qua. Qua đó, khơi gợi cho các em lòng yêu quê hương đất nước và niềm tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha anh trên mảnh đất Quân khu 4 anh hùng. Đồng thời nâng cao ý thức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp hơn, đồng thời giúp học sinh ghi nhớ, tổng hợp kiến thức sau khi tham quan trưng bày của Bảo tàng Quân khu 4.
 
Hai đội tham gia hoạt động chơi “Theo dòng lịch sử”
 
Học sinh hào hứng cổ vũ chương trình
- Hoạt động Hành trình bí mật với mong muốn giúp các em hiểu được phần nào những khó khăn, vất vả, gian nan trong quá trình mở đường, hành quân, chi viện... cho chiến trường miền Nam của các chiến sĩ năm xưa, đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, việc khảo sát mở đường Trường Sơn (5/1959) được thực hiện với nguyên tắc tuyệt đối bí mật. Trong “Hành trình bí mật” đầy khó khăn, vất vả ấy, khẩu hiệu hành động “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” đã trở thành “kim chỉ nam” để “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Ở hoạt động này, học sinh được hóa thân thành những chiến sỹ giao liên nhận nhiệm vụ “truyền mật thư”, di chuyển theo những hình bàn tay, bàn chân (mô phỏng những dấu chân cách mạng), vượt chướng ngại vật (chui qua vòng tròn có gắn chuông), đến vạch đích truyền mật thư cho đồng đội ghi vào bảng. Trong quá trình di chuyển, nếu đi sai những hình bàn chân, bàn tay, làm rung chuông (tức là bị lộ bí mật cách mạng), phải quay về vạch xuất phát cho bạn khác tiếp tục làm nhiệm vụ.  Sau khi truyền được mật thư (bằng cách nói thầm vào tai bạn nhận tin), lấy 1 mảnh ghép để lên ghép bức ảnh “Bếp Hoàng Cầm”. Đội nào truyền được các mật thư nhanh, chính xác, lắp ghép ảnh đúng là đội thắng cuộc.
 
Học sinh trải nghiệm hoạt động Dấu chân cách mạng
 
 
Học sinh thi ghép tranh Bếp Hoàng Cầm
- Hoạt động “Đi tìm ẩn số”: Trên màn hình hiện lần lượt 5 ẩn số, mỗi ẩn số là 1 câu hỏi của chương trình về nhân vật, hiện vật, sự kiện lịch sử... gắn liền với Quân khu 4. Mỗi câu hỏi sẽ có các gợi ý bằng hình ảnh và dữ liệu. Sau 30 giây suy nghĩ, hai đội phải đưa ra câu trả lời. Trả lời đúng nhận được 10 điểm, trả lời sai quyền trả lời thuộc về đội bạn, nếu cả 2 đội không trả lời được, quyền trả lời thuộc về khán giả. Sau khi lật mở và trả lời hết 5 ẩn số, đội nào giành được số điểm cao hơn là đội thắng cuộc.
 
Học sinh tham gia họa động Truyền mật thư
- Hoạt động “Vượt qua tuyến lửa”: Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, để có thể tiếp tế được lương thực, đạn dược ra chiến trường là cả một hành trình khó khăn, gian khổ. Biết bao công sức, xương máu, hi sinh to lớn của các anh, chị dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong bằng những phương tiện khác nhau…vượt qua các trọng điểm giao thông để chi viện cho chiến trường. Ở hoạt động này, học sinh hóa thân thành các cô dân công, chú bộ đội, sử dụng quang gánh, xe đạp thồ vận chuyển lương thực (mô phỏng bởi những quả bóng bay) để khéo léo vận chuyển lương thực ra chi viện cho chiến trường miền Nam. Với thời gian quy định, đội nào vận chuyển được nhiều lương thực sẽ là đội thắng cuộc.
 
Học sinh hóa thân thành dân công vận chuyển lương thực cho chiến trường miền Nam
 
Học sinh hóa thân thành những chú bộ đội, sử dụng xe đạp thồ vận chuyển lương thực cho chiến trường miền Nam
Sau khi tham gia chương trình, cô Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Phó Trưởng phòng Giáo dục THPT, Sở GDDT tỉnh Nghệ An chia sẻ một vài cảm nhận dưới góc độ nhà giáo, nhà quản lí giáo dục: “Mô hình CLB “Em yêu lịch sử” có nội dung, chương trình thiết thực, hấp dẫn, cuốn hút và có tính giáo dục cao đối với học sinh. Chương trình được thiết kế, bố trí các phần chơi hợp lí, tạo ra sự tò mò và kích thích học sinh tham gia hoạt động học tập. Đội ngũ hướng dẫn viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Quân khu 4 chuyên nghiệp, có nghiệp vụ cao, nhiệt tình. Trong thời gian tới nên đa dạng hoá hình thức tổ chức đến với các trường học, nhất là các trường vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An.”
Thầy Trần Minh Khoa, Hiệu Trưởng Trường THCS Trung Đô nhận xét: “Chương trình khoa học, hợp lý với thời lượng vừa phải, nội dung gọn và đủ các nội dung cần thiết, hình thức hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút học sinh...”
Bạn Trần Nguyễn Tùng Linh, học sinh lớp 8A, Trường THCS Trung Đô chia sẻ: “Sau khi tham gia buổi ngoại khóa CLB “Em yêu lịch sử” em cảm thấy rất hào hứng và học hỏi được nhiều điều. Với sự tổ chức chuyên nghiệp, hoành tráng của các cô chú ở Bảo tàng chúng em đã được trải nghiệm, vui chơi hết sức thoải mái và vui vẻ…. Chúng em rất biết ơn và tự hào vì là những bạn được đại diện để tham dự những hoạt động bổ ích, lý thú như thế. Mong rằng nhà trường ngày càng tổ chức nhiều các buổi ngoại khóa tương tự để học sinh được bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, gắn kết tình cảm bạn bè….”
Cùng diễn ra trong khuôn khổ chương trình là Lễ công bố và trao quyết định của UBND tỉnh Nghệ An công nhận Bảo tàng Quân khu 4 là Điểm Du lịch.
 
Bảo tàng Quân khu 4 đón nhận quyết định Điểm Du lịch
Chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Quân khu 4 - Những cung đường huyền thoại” đã thành công tốt đẹp và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các thầy cô giáo và các em học sinh THCS Trường Thi và THCS Trung Đô. Một sân chơi lịch sử bổ ích, sáng tạo được các cán bộ BTLSQG và Bảo tàng Quân khu 4 phối hợp tổ chức đã phần nào giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất, con người nơi đây, đồng thời giúp các em thêm yêu quê hương mình, nơi các em đang sinh sống và học tập; từ đó ra sức học tập góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất ngày càng giàu đẹp đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa BTLSQG với các bảo tàng, di tích trên cả nước hoạt động rộng rãi, hiệu quả hơn.

Nguyễn Định        

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: