Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/05/2022 10:53 1212
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân dịp kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ nghiên cứu, xây dựng nội dung và tổ chức chương trình tham quan trực tuyến (tour online) chủ đề “Âm vang Điện Biên”.

 
Tour online chủ đề: “Âm vang Điện Biên”

Chương trình đầu tiên diễn ra sáng ngày 6/5/2022 với sự tham gia của 30 em học sinh lớp 5A4 trường Tiểu học Bế Văn Đàn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tham gia tour tham quan trực tuyến này, các em học sinh được tìm hiểu về chủ đề “Âm vang Điện Biên” qua trưng bày và các hiện vật tiêu biểu về chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 của cả 2 bảo tàng: Bảo tàng Lịch sử quốc gia tại Hà Nội và Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên - một bảo tàng đặc biệt được xây dựng ngay trên mảnh đất chiến trường ác liệt Điện Biên năm xưa để tôn vinh và tri ân tới các chiến sĩ đã chiến đấu và hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

 
Cô giáo và học sinh trường Tiểu học Bế Văn Đàn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tham gia chương trình.
Dưới sự dẫn dắt, giới thiệu của 2 hướng dẫn viên ở đầu cầu Hà Nội (Bảo tàng Lịch sử quốc gia) và đầu cầu Điện Biên (Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ), các em học sinh được tìm hiểu chủ đề Âm vang Điện Biên” qua tài liệu, hiện vật hiện đang trưng bày tại 2 Bảo tàng, slide trình chiếu trên powerpoint, phim tư liệu và các video clip được thực hiện tại các điểm di tích lịch sử Điện Biên Phủ. Sau phần tham quan, tìm hiểu nội dung chủ đề là phần hỏi - đáp, trao đổi giữa học sinh và hướng dẫn viên bảo tàng; Cuối chương trình là trò chơi đố vui, học sinh tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung chủ đề tham quan.
 
Học sinh lớp 5A4, trường Tiểu học Bế Văn Đàn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tham gia chương trình.
 
Trao đổi, thảo luận giữa học sinh với hướng dẫn viên của hai Bảo tàng
 
Giới thiệu hiện vật:Mảnh nắp hầm của tướng Pháp De Catries đang trưng bày tại BTLSQG

Phần thứ nhất tìm hiểu chủ đề: “Âm vang Điện Biên” với 3 nội dung xoay quanh chiến dịch Điện Biên Phủ: Toàn dân ra trận; Cuộc đối đầu lịch sử; Quyết chiến quyết thắng qua các hình ảnh, hiện vật hiện đang trưng bày tại hai Bảo tàng như: Xe đạp thồ của ông Bùi Tín - dân công của tỉnh Thanh Hóa; mảnh nắp hầm của tướng Pháp De Catries tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia); Khẩu pháo 37mm; Tranh Paranoma tái hiện những khoảnh khắc tiêu biểu, điển hình của Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân Việt Nam (hiện vật Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ); Một số đoạn phim tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ…

Qua nội dung tham quan đã giúp các em học sinh hiểu hơn về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; về sức mạnh của toàn dân ra trận, về công tác hậu cần, vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược lên mặt trận; những gian khổ, hiểm nguy để kéo được pháo vào trận địa, hay chiến thuật đào giao thông hào đánh lấn của các chiến sĩ Điện Biên...Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp và tình thần đại đoàn kết toàn dân tộc chính là sức mạnh làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân Việt Nam trong thế kỷ XX.

Cuối chương trình, các em được tham gia trò chơi “Công phá đồn địch”, trả lời những câu hỏi liên quan đến chủ đề các em vừa được tham quan, tìm hiểu. Trò chơi sinh động, hấp dẫn thu hút các em hào hứng tham gia.

Lần đầu tiên các bạn học sinh Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, thành phố Điện Biên Phủ, mặc dù vẫn ngồi tại lớp học nhưng được tham gia chương trình tham quan trực tuyến với nội dung và hình thức mới lạ, độc đáo do Bảo tàng Lịch sử quốc gia kết hợp Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ thực hiện. Các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh vô cùng hứng thú bởi buổi tham quan đã đưa học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi vừa được ngắm nhìn hiện vật, hình ảnh sinh động qua clip, các slide được thiết kế công phu cùng lời dẫn dắt của các cô hướng dẫn viên, được giải đáp những thắc mắc, nội dung liên quan đến chủ đề, và tham gia trò chơi vui nhộn với những phần quà đặc biệt.

Kết thúc buổi tham quan, chương trình đã nhận được những phản hồi rất tích cực qua lời phát biểu của cô giáo và các bạn học sinh. Cô Bùi Thu Phương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5A4 - trường Tiểu học Bế Văn Đàn, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: “Học sinh và giáo viên rất ấn tượng với nội dung chương trình phong phú, tư liệu ý nghĩa, hình thức mới lạ giúp học sinh hiểu rõ hơn chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thêm yêu quê hương và tự hào là người con của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Cô giáo mong muốn có thêm nhiều chương trình hấp dẫn như thế này nữa để học sinh được tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử dân tộc.”

Buổi tham quan trực tuyến chủ đề: Âm vang Điện Biên đã phần nào giúp học sinh hiểu hơn về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, qua đó góp phần khơi gợi trong các em niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc những đóng góp, hy sinh của các chiến sĩ Điện Biên đã chiến đấu vì độc lập tự do cho Tổ quốc.

Với hiệu ứng của chương trình tham quan trực tuyến chủ đề: “Âm vang Điện Biên” mang lại, trong thời gian tới, hai Bảo tàng sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình với các chủ đề mới, hấp dẫn để tăng cường giới thiệu hiện vật, trưng bày của bảo tàng, di tích đến đông đảo học sinh, công chúng trên khắp cả nước. 

 

Ngọc Anh 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Lan tỏa tình yêu lịch sử qua lớp học online miễn phí

Lan tỏa tình yêu lịch sử qua lớp học online miễn phí

  • 30/08/2021 17:41
  • 1566

“Con thích học vì cô có giọng nói dễ nghe, dễ hiểu”, “Con thích học vì muốn biết thêm về các anh hùng lịch sử”… Đó là những lời chia sẻ đầy xúc động của các em học sinh gửi tới các “cô giáo” không chuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia phụ trách “Lớp học lịch sử online miễn phí” thời gian qua. Giữa mùa dịch COVID-19 hoành hành, những buổi học online giảng dạy về lịch sử cho các học sinh trên mọi miền đất nước của cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia thật ý nghĩa.