Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/12/2019 17:23 2071
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 27 tháng 12 năm 2019, trong không khí của những ngày cuối năm 2019, cô và trò trường Tiểu học Việt Úc đã có giờ học lịch sử hết sức thú vị tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Mở đầu chương trình, các em học sinh được tham quan hệ thống trưng bày với nội dung trọng tâm là tìm hiểu hành trình lịch sử từ thời đại đồ đá đến triều Ngô - Đinh -Tiền Lê, đây cũng chính là nội dung lịch sử các em được học tại nhà trường. Thông qua hoạt động tham quan trưng bày, các cán bộ bảo tàng không chỉ giúp các em học sinh hệ thống hóa các kiến thức lịch sử một cách sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu mà còn giúp các em hiểu thêm về lịch sử, văn hóa Việt Nam và những hiện vật lịch sử có giá trị hiện đang lưu giữ tại bảo tàng.

Với phương châm đổi mới “lấy học sinh làm trung tâm”, “phát huy tính tích cực của học sinh trong các hoạt động học tập”, áp dụng hình thức dạy và học bằng sân khấu hóa lịch sử, trường Tiểu học Việt Úc đã chủ động cho các em học sinh khối 4 bốc thăm, chuẩn bị và tập dượt trước nội dung vở kịch liên quan đến các sự kiện lịch sử như: cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, kháng chiến chống quân Nam Hán của Ngô Quyền; Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân... để các em diễn kịch trong phần 2 của chương trình Giờ học lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Hoạt động sân khấu hóa lịch sử về các nhân vật: Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh tại không gian sinh hoạt phòng Câu lạc bộ Em yêu lịch sử của bảo tàng đã diễn ra hết sức sôi động, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của tất cả các bạn học sinh khối 4 và Ban giám khảo. Các vở kịch được chuẩn bị công phu từ trang phục, đạo cụ; dẫn dắt giới thiệu, nội dung, lời thoại và hoạt cảnh. Với hình thức này, các em học sinh được trải nghiệm thực tế, hóa thân vào nhân vật lịch sử, có cảm xúc với nhân vật và cùng nhau tái hiện lại bối cảnh lịch sử, diễn biến và ý nghĩa của các sự kiện một cách sinh động, hấp dẫn. Mỗi tiết mục, các em học sinh đều cố gắng hết mình để hóa thân thành nhân vật và làm toát lên nội dung, ý tưởng của kịch bản mà các em đã xây dựng.

 

 Vở kịch “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng”, lớp 4A1, trường Tiểu học Việt Úc

Nếu như tiết mục “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng” đến từ lớp 4A1 được Ban giám khảo (Giáo viên và cán bộ giáo dục Bảo tàng) đánh giá công phu, bài bản về nội dung và làm toát lên được vẻ đẹp và lòng yêu nước quật cường của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử thì tiết mục “Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân” của lớp 4A2 lại độc đáo ở phần dẫn truyện và giao lưu, kết nối với khán giả.

 

Lớp 4A2, trường Tiểu học Việt Úc diễn vở kịch Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

Độc đáo nhất là tiết mục “Ngô Quyền với cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán” đến từ lớp 4A3. Tiết mục này đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và Ban giám khảo bởi sự chuẩn bị công phu về trang phục, bài bản về nội dung và đặc sắc về nghệ thuật diễn xuất... Các em đã cùng nhau tái hiện lại bối cảnh lịch sử cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán, hình tượng nhân vật Ngô Quyền, nhân vật Hoàng Thao và hoạt động đóng cọc trên dòng sông Bạch Đằng…

 
 

Tiết mục  kịch  Ngô Quyền với cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán

của lớp 4A1, trường Tiểu học Việt Úc

Trước khi kết thúc chương trình, để củng cố kiến thức và tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức hoạt động “Tái hiện trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938” với hoạt động đóng cọc gỗ, nhảy bao bố vượt qua chướng ngại vật lên ghép tranh và thuyết trình về trận chiến do cán bộ bảo tàng phụ trách. Cả khán phòng rộn vang tiếng reo hò, cổ vũ của các bạn cổ động viên dành cho các đội chơi, khuôn mặt bạn nào cũng hồ hởi, vui vẻ.

Chia sẻ về phương pháp dạy và học lịch sử này, đại diện trường Tiểu học Việt Úc cho biết: “Khi được tham gia chương trình ngoại khóa môn lịch sử tại bảo tàng, các em rất háo hức. Đặc biệt là trong hoạt động trình diễn sân khấu, khi tham gia vào quá trình chuẩn bị nội dung, bài vở, tập dượt cho tiết mục diễn kịch tại bảo tàng, các em được chủ động tìm hiểu, khám phá, sáng tạo và tiếp cận với các nhân vật, sự kiện lịch sử một cách gần gũi, chân thực nhất. Cùng với đó, những hiện vật bảo tàng và hoạt động trải nghiệm thú vị trong chương trình giáo dục nơi đây chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các bạn nhỏ”.

Chương trình “Giờ học Lịch sử” đã khép lại nhưng đã để lại trong lòng cô và trò trường Tiểu học Việt Úc những ấn tượng tốt đẹp về một chương trình, một hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa thiết thực, bổ ích và lý thú trong việc đưa lịch sử đến gần với các em hơn.

Lê Liên (Phòng GD,CC)

 

 

 

 

 

 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Học sinh 6C2 (Cambridge) trường THCS Trưng Vương trải nghiệm giờ học lịch sử thú vị tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Học sinh 6C2 (Cambridge) trường THCS Trưng Vương trải nghiệm giờ học lịch sử thú vị tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

  • 30/09/2019 10:22
  • 2295

Hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” theo kế hoạch xây dựng xã hội học tập của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, chiều ngày 28/9/2019, giáo viên và học sinh đến từ lớp 6C2 hệ song bằng Cambridge, trường THCS Trưng Vương có những trải nghiệm thú vị trong giờ học lịch sử (GHLS) tại BTLSQG.