Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/01/2017 17:40 1991
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tiếp tục phát huy giá trị trưng bày chuyên đề “Đổi mới-Hành trình của những ước mơ” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện nhân kỷ niệm 30 năm Đổi mới (1986-2016), sáng ngày 9/1/2017, Phòng Giáo dục, Công chúng tổ chức Giờ học lịch sử tại Bảo tàng với nội dung: Tìm hiểu - trải nghiệm xếp hàng mua lương thực, thực phẩm thời kì bao cấp cho 50 học sinh đến từ trường Tiểu học Nam Thành Công, Đống Đa, Hà Nội.

Giờ học lịch sử tại Bảo tàng của các em gồm các hoạt động: Tham quan phòng trưng bày chuyên đề "Đổi mới-Hành trình của những ước mơ"; Tham gia các hoạt động thể chất và trí tuệ tại sân Bảo tàng; Trải nghiệm xếp hàng mua lương thực, thực phẩm thời kì bao cấp; Nghe nhân chứng kể chuyện về thời kì bao cấp.

Đúng 8h30 sáng các em học sinh lớp 3, trường Tiểu học Nam Thành Công đã tập trung đông đủ tại sân Bảo tàng. 30 phút tham quan phòng trưng bày chuyên đề “Đổi mới-Hành trình của những ước mơ”, các em được quan sát những tờ tem phiếu, sổ lương thực thời bao cấp, những vật dụng trong gia đình thời kì đầu đổi mới, được nghe cán bộ Bảo tàng kể những câu chuyện về thời bao cấp: chuyện về tem phiếu, cảnh xếp hàng mua lương thực… so sánh với cuộc sống hiện nay giúp các em học sinh bước đầu có thể phân biệt được sự khác nhau giữa thời kì bao cấp và thời kì đổi mới.

Học sinh tham quan trưng bày chuyên đề “Đổi mới-Hành trình của những ước mơ”.

Sau đó các em ra sân tham gia các trò chơi trí tuệ và hoạt động thể chất. 50 em học sinh được chia thành 4 nhóm, một nhóm tham gia hoạt động chơi mang tên “Chiếc hộp tri thức”- trả lời những câu hỏi về thời kì bao cấp, thời kì đổi mới, tìm hiểu những nhân vật lịch sử - những người khởi xướng, mở đường đổi mới đất nước…3 nhóm còn lại tham gia các hoạt động chơi thể chất: nhảy bao bố, kéo co, cướp cờ. Trả lời được các câu hỏi hoặc chiến thắng trong các hoạt động chơi thể chất, mỗi em nhận được 01 chiếc tem phiếu và có cơ hội đến quầy mậu dịch xếp hàng, mua hàng. Trong tiếng reo hò, cổ vũ của các đội, các hoạt động chơi diễn ra rất sôi nổi, các em rất thích thú vì đã có được tờ tem phiếu trên tay, có những bạn chơi xuất sắc đã nhận được 2 đến 3 tờ tem phiếu.

Học sinh tham gia hoạt động thể chất tại sân Bảo tàng.

Nhận tem phiếu chuẩn bị mua hàng.

Tiếp theo đó là hoạt động trải nghiệm hết sức thú vị là xếp hàng mua lương thực, thực phẩm tại “Cửa hàng mậu dịch số 25 Tôn Đản” được dựng lại trong một góc sân Bảo tàng. Cửa hàng mậu dịch có bảng thông báo ghi rõ những mặt hàng có bán trong ngày bao gồm: lương thực, thực phẩm và bách hóa…Điều đặc biệt là hôm nay Cửa hàng mậu dịch có bán rất nhiều bánh kẹo từng là “mơ ước” của các bạn nhỏ thời bao cấp: kẹo dừa, kẹo lạc, bánh mì, kẹo dồi, bánh đa quế, bỏng ngô, xôi ngô, xôi sắn…Những bánh kẹo này không chỉ thu hút các bạn nhỏ thời bao cấp và các bạn nhỏ ngày nay cũng rất thích và chọn mua. Có lẽ đây lần đầu các bạn mới được thưởng thức những loại bánh kẹo gắn với thời bao cấp nhưng các bạn đều thấy rất ngon, có bạn còn so sánh là “ngon hơn bánh kẹo bây giờ cô ạ!”. Món xôi ngô và xôi sắn cũng rất thu hút các bạn nhỏ, một số bạn sau khi thưởng thức lần thứ nhất, lại xếp hàng vào mua tiếp nhưng cửa hàng Mậu dịch đã treo biển Hết hàng, các bạn nhỏ đành ra về trong sự nuối tiếc. Trải nghiệm xếp hàng mua lương thực, thực phẩm, được thưởng thức đồ ăn, bánh kẹo thời bao cấp đã giúp các em có thể phần nào hình dung về cảnh mua hàng thời kỳ Bao cấp-khi hàng hóa còn khan hiếm, mất nhiều thời gian xếp hàng, chờ đợi để mua hàng nhưng đến lượt mình thì hết hàng. Qua đó, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống thời bao cấp, một thời kì nhiều khó khăn vất vả mà thế hệ ông bà, bố mẹ các em đã trải qua.

Học sinh xếp hàng mua lương thực, thực phẩm tại “Cửa hàng mậu dịch 25 Tôn Đản”.

Phần cuối của buổi học, tại không gian Bức tường ký ức của phòng trưng bày chuyên đề “Đổi mới-Hành trình của những ước mơ”, nơi mọi khách tham quan đến với phòng trưng bày đều có thể bày tỏ những suy nghĩ, ký ức của mình về thời kỳ bao cấp khó khăn cũng như sự đổi thay trong cuộc sống, cảm nhận về thời kỳ Đổi mới, các em tiếp tục gặp cô Mai Thủy, người từng sống ở thời bao cấp, đồng thời cũng là người tham gia xây dựng nội dung phòng trưng bày chuyên đề này chia sẻ những câu chuyện, ký ức của cô về thời kỳ bao cấp. Đó là kỷ niệm khi 10 tuổi, cô đã từng thay bố mẹ xếp hàng để mua gạo như thế nào? Cảm xúc của cô khi lần đầu tiên được xem ti vi và sự háo hức, mong chờ vào mỗi buổi tối khi nhạc hiệu chương trình “Những bông hoa nhỏ” dành cho thiếu nhi của Đài Truyền hình vang lên, bởi thời đó chương trình và giờ phát sóng truyền hình còn hạn chế, khác hẳn ngày nay, khi các em bật ti vi lên là có thật nhiều kênh, chương trình khác nhau, tha hồ chọn lựa.

Học sinh nghe nhân chứng kể chuyện về thời kì bao cấp.

Sau 3 giờ tham quan và tham gia hoạt động trải nghiệm, Giờ học lịch sử tại Bảo tàng của các em học sinh lớp 3 Trường tiểu học Nam Thành Công kết thúc trong niềm vui, tiếng cười rộn rã của các em học sinh. “Đây là lần thứ 2 em tham gia Giờ học lịch sử tại bảo tàng, em rất thích và muốn được đến đây nữa, vì em thấy ở bảo tàng luôn có những điều mới mẻ” - cảm nhận của một học sinh nữ sau khi buổi học kết thúc đã làm cho những người thực hiện chương trình cảm thấy rất vui và nhận thấy cần phải tiếp tục không ngừng đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong các hoạt động giáo dục dành cho thế hệ trẻ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. /.

Nguyễn Phương (Phòng GD,CC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Trải nghiệm thời kỳ bao cấp trong không gian trưng bày

Trải nghiệm thời kỳ bao cấp trong không gian trưng bày

  • 24/11/2016 00:28
  • 2792

Nhằm phát huy giá trị của trưng bày chuyên đề “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” đang diễn ra tại BTLSQG từ ngày 22/9/2016; với mong muốn tạo cho thế hệ trẻ một không gian trải nghiệm lịch sử, những cán bộ làm chương trình giáo dục của BTLSQG đã nghiên cứu nội dung, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm về thời kỳ bao cấp cho nhóm Trẻ em gia đình trên địa bàn Hà Nội.