Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/12/2014 14:02 3637
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Giờ học lịch sử với chủ đề “Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam” được tổ chức chiều thứ Tư, ngày 03/12/2014 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với sự tham gia của 100 em học sinh Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi danh nhiều anh hùng, danh nhân, nhân vật lịch sử tiêu biểu mà đến nay tên tuổi của họ vẫn được thế hệ sau nhớ mãi. Nhằm cung cấp thêm kiến thức lịch sử, giúp các em học sinh tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và vai trò, đóng góp của các nhân vật lịch sử, đặc biệt là Ngô Thì Nhậm - một nhân vật lịch sử tiêu biểu mà ngôi trường của các em được vinh dự mang tên, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức “Giờ học Lịch sử” với chủ đề “Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam”.

Trước khi tham gia các hoạt động chơi các em học sinh được tham quan hệ thống trưng bày theo chủ đề trọng tâm. Sau đó, các em được tham gia các hoạt động như: Ngô Thì Nhậm – nhà trí thức lỗi lạc, Ghép tranh…

Các em học sinh tham quan hệ thống trưng bày.

Trong mỗi hoạt động chơi, những cán bộ làm chương trình của Phòng Giáo dục, Công chúng luôn cố gắng, sáng tạo những hoạt động chơi vừa mang tính thể chất vui nhộn, vừa mang tính trí tuệ để tạo nên sự hứng khởi cho các em học sinh.

Hoạt động chơi “Ngô Thì Nhậm – nhà trí thức lỗi lạc” với những câu xoay quanh về cuộc đời và sự nghiêp của Ngô Thì Nhậm đã giúp các em hiểu thêm về một nhà tri thức lỗi lạc, người đã được chọn để đặt tên cho ngôi trường các em đang học. Hình thức chơi theo đội, hoạt động thể chất vui nhộn để giành được những câu hỏi từ chương trình, các em được trả lời những câu hỏi mà mình vừa giành được. Hoạt động này thu hút sự chú ý của các em bởi các kiến thức rất bổ ích gắn liền với các em.

Hoạt động chơi thứ 2 của chương trình mang tên “Lật mảnh ghép tìm di sản”. Đây là hoạt động chơi rất thú vị, sôi nổi đòi hỏi các em cần phải khéo léo và nhanh nhẹn. Trong tay mỗi đội sẽ có 6 mảnh ghép, nhiệm vụ của 2 đội là lắp ghép để thành một bức tranh hoàn chỉnh. Trong vòng 10 phút, các em đã hoàn thành xuất sắc bức ảnh “Hai Bà Trưng cưỡi voi đánh giặc”. Sau đó các em sẽ cử một bạn lên thuyết trình sự hiểu biết của mình về ý nghĩa về bức tranh này.

Học sinh tham gia trò chơi ghép tranh.

Hình thức chơi theo đội, chương trình đã tạo cho các em học sinh Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm một môi trường học tập hết sức bổ ích, vừa có tính tập thể, vừa có tính cạnh tranh, thi đua… để các đội chơi cùng nhau đoàn kết cố gắng dành phần thắng và quà tặng của chương trình.

Đại diện Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm chụp ảnh cùng học sinh tham gia chương trình.

Trải qua các hoạt động chơi, một lần nữa giúp các giúp các em ôn lại những kiến thức bổ ích và khẳng định lại những đóng góp của các danh nhân đối với sự nghiệp phát triển của đất nước.

Kết thúc buổi sinh hoạt, các em học sinh ra về với tâm trạng vui vẻ và phấn khởi. Giờ học lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thực sự đưa đến cho các em những giây phút học tập, vui chơi thoải mái, bổ ích và đầy ý nghĩa.

Phạm Thị Hiền (Phòng GDCC)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Trường TH Quốc tế Thăng Long

Sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Trường TH Quốc tế Thăng Long

  • 02/12/2014 12:44
  • 3597

Sáng thứ Sáu ngày 28/11/2014, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” chủ đề: “Việt Nam qua hai lần kháng chiến chống thực dân Pháp (1858-1945) và (1946-1954)” với sự tham gia của hơn 100 em học sinh khối lớp 5 Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long, quận Hoàng Mai, Hà Nội.