Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/06/2021 14:27 1374
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đầu tháng 6 năm 2021, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ra mắt cuốn sách “Vũ Quốc Hiền - Hành trình tìm về quá khứ” nhân dịp tròn 1 năm “rời xa cõi tạm” của Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cuốn sách khổ 16x24cm, dày 400 trang, do các đồng nghiệp và học trò của ông lựa chọn, tổ chức bản thảo được Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc in ấn và phát hành.

 

Bố cục cuốn sách được cấu trúc theo hành trình nghiên cứu của Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền với 2 phần chính:
 - Phần thứ nhất có tựa đề Đi tìm những cổ xưa là tập hợp các bài nghiên cứu tiêu biểu của ông, bao gồm cả bài viết riêng và chung, nhưng đều không thể phủ nhận dấu ấn của Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền. Các bài viết phần này được sắp xếp theo niên đại và khu vực, nhằm nêu bật những đóng góp của ông đối với khảo cổ học Việt Nam, đặc biệt là khảo cổ học ở khu vực Nam Trung bộ và Đông Nam bộ.

- Phần thứ hai với tựa đề Trong miền ký ức là tập hợp một số bài viết của bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm và niềm thương tiếc của họ đối với ông.

Ngoài ra, trong cuốn sách còn có các bức ký họa về Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền dưới ngòi bút của các họa sĩ Trần Nguyên Đán và Chu Văn Vệ cùng với những bức hình kỷ niệm trong suốt quá trình gần 40 năm công tác của ông.

Cuốn sách “Vũ Quốc Hiền - Hành trình tìm về quá khứ” là một tri ân với những kỷ niệm, những tình cảm cá nhân, song đây cũng là một ấn phẩm khoa học của một nhà khảo cổ học trung thực, nghĩa tình, một người luôn cháy hết mình với nghề, với đời.

Chu Mạnh Quyền

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: