Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/06/2021 14:00 1512
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911- 5.6.2021), NXB Trẻ lần đầu tiên ấn hành Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, ngang 1 m, cao 70 cm và in màu tuyệt đẹp.

 

Bến Nhà Rồng (Sài Gòn) - nơi Bác Hồ bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước

ẢNH: T.L

Viết về “30 năm ấy chân không mỏi” của Người đã có nhiều công trình nghiên cứu nhưng với Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu độc đáo, tái hiện quá trình lịch sử tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Bác.

Ông Dương Thành Truyền, Quyền Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Mối quan tâm của chúng tôi là làm sao thể hiện khối lượng thông tin đồ sộ ấy trên một trang giấy thành bản đồ duy nhất, để biểu thị về mặt không gian (địa lý), kèm với một đồ thị để biểu thị về mặt thời gian (lịch sử). Vì vậy, Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ như một công trình khoa học được nghiên cứu thực hiện và hoàn thành trong thời gian 3 tháng. Nội dung bản đồ tái hiện lịch sử bằng phương pháp thị giác, kế thừa tác phẩm Hành trình theo chân Bác của tác giả Trần Đức Tuấn cũng vừa được NXB Trẻ tái bản, cũng nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước”.

 

Trên con tàu Amiral Latouche Tréville, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi thực hiện hoài bão giải phóng nước nhà khỏi ách nô lệ

ẢNH: T.L

Được biết, cách biểu diễn hành trình và điểm đến được lấy cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm, bản đồ xe buýt đô thị và giải pháp ấy đã giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho ấn phẩm độc đáo này. Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100x70 cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử.

Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự, có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên. Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy.

Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem không những có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình mà còn biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

“Dấu ấn đặc sắc từ tấm bản đồ này là người xem sẽ dễ dàng hình dung, theo dõi, tra cứu về hành trình của Bác Hồ năm xưa trong mối liên hệ với bối cảnh địa chính trị hiện nay. Bản đồ chính trị thế giới có nhiều thay đổi trong 30 năm kể từ khi Bác ra tìm đường cứu nước đến khi Bác trở về, nhiều quốc gia đã biến mất và nhiều quốc gia ra đời. Đó là lý do NXB sử dụng bản đồ thế giới hiện nay để thể hiện hành trình xưa’, ông Dương Thành Truyền chia sẻ thêm.

 

Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 100x70cm

ẢNH: NXB TRẺ

Điểm đặc biệt của công trình là Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là bản tiêu chuẩn của bản đồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 100x70 cm. Tờ bản đồ có thể cuộn lại, để trong một ống carton cứng chống gãy, bẹp. Bạn đọc có thể dán lên tường bằng băng keo hai mặt, gắn nẹp trên dưới hoặc lồng khung treo trang trọng trên tường tại phòng khách.

Tấm Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ còn thiết kế thuận lợi để treo tại các thư viện, văn phòng Đoàn, Hội, phòng họp các cơ quan đơn vị, ban ngành, các đơn vị quân đội và cũng là một học liệu quý để phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

 

https://thanhnien.vn/

Chia sẻ: