Thứ Năm, 18/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/01/2017 00:16 1720
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; Nxb: Thế giới; Khổ sách:18cmx24 cm; Số lượng: 301 tr; Năm: 2013.

Đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ, Việt Nam là biểu tượng thể hiện thẩm mỹ, hồn cốt của người Việt. Đình là trung tâm của làng - một thành tựu kiến trúc gỗ bậc nhất của Việt Nam, điêu khắc đình làng như những tác phẩm mỹ thuật có phong cách riêng với một hệ thống ngôn ngữ tạo hình khá chặt chẽ. Đình làng còn là kho tàng về di sản văn hóa phi vật thể như lễ hội, diễn xướng, huyền thoại, thần tích, truyền thuyết về các vị thành hoàng làng, anh hùng chống giặc ngoại xâm, người có công mở đất dựng làng…là trung tâm tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa của làng xã, đình làng quy tụ và gắn kết mọi thành phần trong cộng đồng.

Được phép của bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã thực hiện dự án “Nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ, Việt Nam”. Đại học Mỹ thuật đã tập hợp một số bài viết giới thiệu và những tư liệu của dự án để xuất bản cuốn sách trên.

Nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ, Việt Nam” tập hợp các bài viết về ý nghĩa và kết quả của dự án cùng tên. Tác phẩm gồm các nội dung chính:

Phần I. Triển lãm

Phần II. Phim tư liệu.

Phần III. Giáo dục nghệ thuật và di sản

Phần IV. Tọa đàm, hội thảo.

Phần V.Sách, chuyên đề nghiên cứu bản vẽ.

Phần VI. Một số hình ảnh về hoạt động trong dự án.

Cuốn sách hiện đang được lưu giữ tại thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: