Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/12/2022 11:30 1393
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đây là danh sách những khám phá khảo cổ quan trọng nhất, kỳ lạ nhất hoặc đơn giản chỉ là hài hước nhất trong năm 2022.

 

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hình vẽ bằng bùn cổ xưa trên mái của một hang động đá vôi ở một khu vực bí mật của Alabama. Các nét chạm khắc bao gồm các hình giống người và có thể đã được tạo ra trong nhiều thế kỷ. Các bằng chứng trong căn phòng chỉ ra chúng xuất hiện vào vài thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên cũng như thế kỷ thứ 7-10 sau Công nguyên.
 
Thứ bạn đang nhìn thấy trong ảnh là chiếc bệ xí 2.700 năm tuổi. Nó được phát hiện khi các nhà khảo cổ học đang làm việc trong một ngôi nhà gần 3.000 năm tuổi ở ngoại ô Jerusalem ngày nay. Vào tháng 1, một nhóm nghiên cứu thông báo rằng họ tìm thấy trứng được bảo quản tốt của các loại giun đường ruột - giun đũa, sán dây và giun kim - trong một tảng đá lớn có một cái lỗ ở giữa, nơi được cho là bồn cầu.
 
Endurance, con tàu của nhà thám hiểm Ernest Shackleton. Nó đã bị mắc kẹt trong băng và chìm ngoài khơi Nam Cực năm 1915. Thật đáng kinh ngạc khi toàn bộ thủy thủ đoàn đã sống sót. Con tàu trông gần như nguyên vẹn mặc dù đã chìm hơn một thế kỷ trước ở độ sâu gần 3 km. Và khá trùng hợp khi tên của nó có nghĩa là "Độ bền".
 
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hình chạm khắc có niên đại hàng thế kỷ trên 12 cây boab ở miền bắc Australia. Tuổi chính xác của các hình chạm khắc vẫn chưa được biết, nhưng nhóm khảo cổ học tin rằng các hình ảnh này có liên quan đến các truyền thống truyền khẩu của người bản địa.
 
Các nhà khảo cổ học trong quá trình phục hồi nhà thờ Đức Bà sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào tháng 4 năm 2019 đã bất ngờ tìm thấy hai chiếc quách bằng chì nằm ẩn sâu dưới sàn nhà. Những chiếc quan tài 700 tuổi hiện được cho là thuộc về một nhà lãnh đạo nhà thờ và một quý tộc cùng thời.
 
Quá trình quét X-quang một con dao găm được trang trí công phu lấy từ ngôi mộ của Tutankhamun đã bất ngờ tiết lộ rằng vũ khí này được làm từ kim loại lấy từ các mảnh thiên thạch. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hóa học trên con dao găm cũng như tìm hiểu thêm trong văn học Ai Cập cổ đại, cuối cùng họ tìm thấy tài liệu tham khảo về một con dao găm đặc biệt do một nhà lãnh đạo nước khác đã tặng cho ông nội của vua Tutankhamun.
 
Những câu chữ cổ nhất trong lịch sử con người được viết bằng chữ Canaanite đã được phát hiện trên một chiếc lược có răng thưa bằng ngà voi. Mục đích của câu này, theo bản dịch của nó, là để miêu tả tác dụng của chiếc lược. Câu khắc trên chiếc lược rất đơn giản: “Nguyện cái lược ngà này sẽ loại bỏ hết rận trên tóc và râu”. Dòng chữ trên chiếc lược là bằng chứng rõ ràng nhất của việc con người đã có ghi chép hàng ngày từ 3.700 năm trước.
 
Các nhà khảo cổ học ở miền nam Peru đã tìm thấy một thứ rùng rợn: 192 đốt xương sống được xâu lại thành chuỗi. Các đồ tạo tác kỳ dị này có niên đại từ năm 1450 đến năm 1650 sau Công nguyên. Nhóm khảo cổ cho rằng chúng có thể là một minh chứng phản ánh việc cướp bóc các ngôi mộ thời Thuộc địa, tới mức người bản địa đã phải nỗ lực tìm mọi cách để tái tạo dự đầy đủ của cơ thể.
 
Các nhà khoa học cho biết một hóa thạch Homo sapiens được tìm thấy ở Ethiopia vào những năm 1960 có ít nhất 233.000 năm tuổi, tức là già hơn 36.000 năm so với ước tính trước đó. Ước tính sửa đổi dựa trên các phân tích mới về tro núi lửa gần đó, đã cho thấy sự phù hợp tuyệt vời với hầu hết các mô hình tiến hóa của loài người hiện đại.
 
Các nhà khảo cổ trong quá trình phân tích lại một số đồ gốm được tìm thấy ở khu phố Armenia của Jerusalem vào những năm 1960 đã phát hiện ra rằng một số đồ gốm có thể chứa vật liệu nổ. Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận, họ có thể đã tìm thấy phần còn lại của những "quả lựu đạn" thời Thập tự chinh.
 
Trong ảnh là đống xương voi ma mút mới được phát hiện ở New Mexico. Xương voi ma mút này khoảng 37.000 năm tuổi và có dấu hiệu bị con người làm thịt, điều này cho thấy con người đã ở vùng tây nam Bắc Mỹ sớm hơn so với các suy đoán trước đây rất nhiều.
 
Năm ngoái, các cuộc khai quật ở thành phố La Mã cổ đại đã tiết lộ về 'thermopolium ', về cơ bản là một món ăn nhanh của người La Mã. Tháng 8 năm nay, các nhà khảo cổ học tại Pompeii đã thông báo về việc phát hiện ra một số phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi trong một ngôi nhà ở cùng khu vực, chứa đĩa, ván và các vật dụng khác. Đây được cho là một quán ăn nhanh hàng ngày của tầng lớp trung lưu trong thành phố, thứ đã biến mất dưới lớp tro núi lửa vào năm 79 sau Công nguyên.

Tham khảo Gizmodo

Bảo Nam

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ: