Thứ Sáu, 06/03/2026
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/09/2008 22:18 3165
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ đầu tháng 5 đến tháng 7/2007, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã tổ chức khai quật lần thứ 4 di tích khảo cổ học Hắc Y (xã Tân Lĩnh – huyện Lục Yên), địa điểm khai quật lần này là khu di tích khảo cổ học chùa tháp Bến Lăn.

Từ đầu tháng 5 đến tháng 7/2007, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã tổ chức khai quật lần thứ 4 di tích khảo cổ học Hắc Y (xã Tân Lĩnh – huyện Lục Yên), địa điểm khai quật lần này là khu di tích khảo cổ học chùa tháp Bến Lăn.


Cán bộ Bảo tàng tỉnh Yên Bái sắp xếp các hiện vật mới được khai quật trong đợt 4.

Đợt khai quật lần 4 di tích khảo cổ học Bến Lăn đã phát hiện ra dấu tích của 12 tòa tháp, 6 kiến trúc thờ, trong đó quan trọng nhất là một kiến trúc ở trung tâm.

Tại đây đã phát hiện một nền kiến trúc có quy mô 13,8 x 10,8m (149m2), kiến trúc quay theo hướng đông nam, trên nền còn dấu vết của 16 ụ sỏi, trong đó có 4 ụ cột chính, 12 ụ chạy xung quanh là những cột hiên. Những ụ sỏi này ứng với những chân tảng đã tìm thấy trước đây.

Một số cổ vật bị thu giữ.
Đợt khai quật lần này tìm thấy nhiều dấu vết xây dựng khác như: Xuất lộ một đoạn đường ống dẫn nước bằng đất nung, 2 lò nung gốm cách nền Chùa chính 1,5m về phía Đông nam. Khai quật lần này các nhà khảo cổ học còn tìm thấy nhiều hiện vật gồm vật liệu xây dựng, đồ thờ cúng, các loại hình trang trí, đặc biệt là tìm thấy 1 khuôn đúc chim uyên bằng đất nung, 16 đồng tiền có niên đại muộn nhất là Nguyên Phong (Việt Nam), trong đó có một số là tiền của Trung Quốc.


Hiện vật được cho là một trong những đồ thờ thu được trong đợt khai quật.


Tháp đất nung ở khu di tích khảo cổ học chùa tháp Bến Lăn.

Từ đợt khai quật này, các nhà khảo cổ học nhận định: Toàn bộ khu Chùa nằm gọn trong tường bao với diện tích 5000m2. Điều đáng chú ý là việc tìm thấy dấu vết của lò gốm, cốc thử men, khuôn đúc chim uyên ương… chứng tỏ mọi vật liệu xây dựng và vật dụng ở đây đều được sản xuất tại chỗ.

Về niên đại, có thể đây là nơi thờ tự của nhiều thời đại khác nhau. Sớm nhất có thể vào thời Lý, tiếp đó là thời Trần, sau cùng là thời Lê mà nhân dân quen gọi là đình Bến Lăn.

Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Yên Bái tiếp tục khai quật, hoàn thiện hiện trường di tích và tham mưu cho tỉnh phương án bảo tồn di tích. Cũng như tiếp tục nghiên cứu làm rõ hơn về diện mạo và giá trị của di tích.

Theo YBĐT

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 5038

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Bình Định và - con đường tơ lụa trên biển

Bình Định và - con đường tơ lụa trên biển

  • 03/09/2008 22:14
  • 2778

Những năm gần đây, hàng loạt cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước đã tìm thấy nhiều con tàu cổ đắm với hàng trăm ngàn cổ vật ở vùng biển Việt Nam tại Phú Quốc, Hòn Dầm (Kiên Giang), Hòn Cau (Vũng Tàu), Cà Ma-u, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và Bình Thuận. Vừa qua, Bình Định cũng xác định được một tàu cổ đắm tại vùng biển cửa Hà Ra (xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ).