Thứ Bảy, 02/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/09/2008 15:23 1940
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Người dân ở Thừa Thiên - Huế phát hiện gần 70 kg tiền cổ được chôn dưới đất nhưng cơ quan chức năng chỉ mới thu hồi được gần 1kg (khoảng 500 đồng tiền cổ), số còn lại đã bị phân tán. Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Bảo tàng vừa thu hồi gần 1 kg tiền cổ tại thôn Hoà Bắc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế.
Người dân ở Thừa Thiên - Huế phát hiện gần 70 kg tiền cổ được chôn dưới đất nhưng cơ quan chức năng chỉ mới thu hồi được gần 1kg (khoảng 500 đồng tiền cổ), số còn lại đã bị phân tán.


Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Bảo tàng vừa thu hồi gần 1 kg tiền cổ tại thôn Hoà Bắc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế.

Theo phản ánh của người dân, ngày 27-1, một nhóm rà tìm phế liệu đã phát hiện ba hũ sành cao khoảng 40cm, đường kính bụng khoảng 35cm đựng đầy tiền cổ ước khoảng 70kg (trong đó có một hũ đựng tiền được đúc bằng bạc) trên khoảnh đất trước cửa nhà anh Phan Sáu.

Sau khi nhóm người trên đưa các hũ tiền lên khỏi mặt đất, hơn 50 người dân trong thôn đã ùa đến đập vỡ hũ lấy tiền rồi chia nhau. Ngày 1-2, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ thu được khoảng 500 đồng tiền gồm tiền: Thành Thái, Thiệu Trị, Tự Đức, Duy Tân, Gia Long, Minh Mạng, Bảo Đại... và cả tiền Pháp. Ngoài ra còn có chín đồng tiền bằng bạc chưa rõ xuất xứ.

Trước đó, năm 1994, khi rà tìm phế liệu tại xã Phong Mỹ, một người dân cũng đã tìm thấy một chiếc trống đồng Đông Sơn. Lúc người này đang đưa đi bán, thì bị các cơ quan chức năng phát hiện, thu hồi.

Theo ND

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 2816

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Khánh Hòa: Phát hiện nhiều hiện vật có giá trị tại di chỉ Hòa Diêm

  • 03/09/2008 15:21
  • 1950

(LĐĐT) - Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tâm cho biết: trong đợt khai quật lần thứ 3 tại di chỉ Hòa Diêm (xã Cam Thịnh Đông, thị xã Cam Ranh), đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị trong diện tích 48 mét vuông khai quật.