Thứ Bảy, 08/05/2021

Cần Giờ: Nền văn hóa cổ bị lãng quên
  • 18/03/2021 15:25

Cần Giờ: Nền văn hóa cổ bị lãng quên

Khảo cổ học đã có những phát hiện quan trọng về hệ thống di tích thời tiền sử, từ đó một nền văn hóa khảo cổ được định danh là Văn hóa Cần Giờ, phản ánh giai đoạn đỉnh cao của đời sống cư dân nguyên thủy, có chung một truyền thống về đồ gốm và táng thức cho các nhóm cư dân cổ ở đây.

Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật Quốc gia đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân
  • 09/03/2021 11:52

Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật Quốc gia đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân

Có lẽ chưa có Bảo vật Quốc gia nào ở nước ta lại được xem xét khắt khe đến thế như đối với chiếc trống đồng Kính Hoa. Đã từng có 191 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và những hiện vật đó đều thuộc các Bảo tàng của nhà nước. Song đợt này là lần đầu tiên, nhà nước công nhận hiện vật thuộc sở hữu tư nhân, sau chừng 10 năm có chủ trương nhưng giờ chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Độc đáo cửa võng bằng gốm thếp vàng
  • 04/03/2021 09:08

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Độc đáo cửa võng bằng gốm thếp vàng

Trên cửa võng bảo vật quốc gia, xen lẫn giữa những mảng chạm thếp vàng còn có cả những đầu rồng gốm nâu đặc trưng của làng gốm Thổ Hà.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bức tượng phật tử - hoàng đế Mạc Đăng Dung
  • 03/03/2021 10:22

Bức tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung thể hiện nhà vua trong hình ảnh của một phật tử mộc mạc, đã lĩnh ngộ Phật pháp dù vẫn mang một số biểu tượng vương quyền.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bình gốm hoa nâu đầu người mình chim thời Lý
  • 02/03/2021 11:18

Chiếc bình gốm hoa nâu đầu người mình chim còn nguyên vẹn là một di vật hiếm gặp và có giá trị tiêu biểu cho loại hình gốm hoa nâu thời Lý.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Tượng thần Ganesha được bảo hiểm triệu đô
  • 01/03/2021 09:27

Bức tượng thần Ganesha của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mỗi khi mang ra nước ngoài đều được mua bảo hiểm với giá trị gần 1 triệu USD.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Tượng đồng nam thần Vĩnh Hưng
  • 26/02/2021 10:48

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Tượng đồng nam thần Vĩnh Hưng

Tượng đồng nam thần Vĩnh Hưng trở thành bảo vật quốc gia, đồng thời cũng khẳng định chủ quyền của VN với mảnh đất Tây Nam bộ.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông phủ vàng
  • 25/02/2021 11:57

Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông phủ vàng được coi là mẫu mực về tạo tác tượng phật Đại Việt thế kỷ 17. Do đó tượng cũng được nhân bản ở nhiều nơi

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Siêu hương án ở chùa Bút Tháp
  • 24/02/2021 09:59

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Siêu hương án ở chùa Bút Tháp

Dù trong chùa còn những chiếc hương án khác rất đẹp, hương án bảo vật quốc gia chùa Bút Tháp vẫn bỏ xa những tác phẩm còn lại.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên
  • 23/02/2021 10:09

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên

Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên vừa mang thần thái mỹ thuật Lý - Trần, vừa có sáng tạo đặc biệt của thời Lê Sơ.