Thứ Bảy, 08/05/2021

Tìm thấy ngôi mộ cổ nhất châu Phi có chứa thi hài một đứa trẻ
  • 07/05/2021 09:59

Tìm thấy ngôi mộ cổ nhất châu Phi có chứa thi hài một đứa trẻ

Ngôi mộ cổ 78.000 năm tuổi chôn cất một đứa trẻ khoảng 3 tuổi được bọc trong một tấm vải liệm và đặt theo tư thế của một bào thai, đây là một ngôi mộ cổ nhất được biết đến ở châu Phi.

Cấp phép khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Bình Long, tỉnh Bắc Giang
  • 07/05/2021 09:40

Cấp phép khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Bình Long, tỉnh Bắc Giang

Ngày 5/5, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1502/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Bình Long (Bát Nhã) thuộc xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Phát hiện đầu tượng Augustus - hoàng đế đầu tiên của La Mã cổ đại
  • 06/05/2021 10:13

Phát hiện đầu tượng Augustus - hoàng đế đầu tiên của La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ phát hiện đầu tượng Hoàng đế La Mã Augustus bằng cẩm thạch ở thị trấn Isernia, vùng Molise, Italia.

Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico
  • 05/05/2021 11:23

Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico

Các dấu tay bằng kích thước bàn tay trẻ em là dấu tích của một nghi lễ nhập môn của người Mayar thời kỳ tiền Tây Ban Nha, trong đó đánh dấu trẻ vị thành niên trải qua từ thời thơ ấu đến tuổi dậy thì.

Göbekli Tepe: Hình học dẫn dắt xây dựng ngôi đền cổ nhất thế giới?
  • 26/04/2021 11:09

Göbekli Tepe: Hình học dẫn dắt xây dựng ngôi đền cổ nhất thế giới?

Các điểm trung tâm của ba vòng tròn cự thạch tại Göbekli Tepe, ngôi đền cổ nhất thế giới nằm ở Tiểu Á, đã hình thành một tam giác gần như hoàn hảo. Phát hiện này của các nhà khảo cổ Đại học Tel Aviv (Israel) buộc chúng ta phải nghĩ lại về những người săn bắn – hái lượm bởi rất có thể họ đã biết cách xây dựng đền thờ trên một sơ đồ hình học chính xác.

Phát hiện di chỉ của người Hòa Bình tại Điện Biên
  • 23/04/2021 14:07

Phát hiện di chỉ của người Hòa Bình tại Điện Biên

Các nhà nghiên cứu Viện Khảo cổ học vừa phát hiện một hang động có vết tích cư trú của người Hòa Bình ở Điện Biên. Phát hiện này bổ sung những nhận thức mới về quá trình người Hòa Bình di cư, sinh sống trong các hang động ở miền Bắc Việt Nam đồng thời có thể góp phần tìm hiểu về quá trình mở rộng địa bàn sinh cư của cư dân tiền Đông Sơn vào khu vực này.

Thêm nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng tại Hoàng thành Thăng Long
  • 23/04/2021 08:19

Thêm nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 22-4, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức công bố kết quả khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long, khu vực chính điện Kính Thiên, năm 2021.

Thêm những giá trị thú vị về kinh đô Hoa Lư
  • 22/04/2021 08:11

Thêm những giá trị thú vị về kinh đô Hoa Lư

Đợt khai quật khảo cổ học tại Di tích Cố đô Hoa Lư và ở các huyện Hoa Lư, Nho Quan và Gia Viễn do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình chủ trì, phối hợp Viện Khảo cổ học thực hiện trong năm 2021, mục tiêu nghiên cứu vùng đất Ninh Bình, giai đoạn 10 thế kỷ đầu Công nguyên, đã cho những kết quả thú vị.

Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam
  • 19/04/2021 11:12

Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam

Kết quả nổi bật và quan trọng nhất trong nghiên cứu về di tích là nghiên cứu giải mã những bí ẩn về hình thái kiến trúc cung điện trong Hoàng cung Thăng Long.

Phát hiện xưởng gốm La Mã cổ khổng lồ niên đại 1.800 năm ở Ba Lan
  • 15/04/2021 11:44

Phát hiện xưởng gốm La Mã cổ khổng lồ niên đại 1.800 năm ở Ba Lan

Các nhà khảo cổ học Ba Lan đã phát hiện ra một trong những địa điểm sản xuất gốm lớn nhất, niên đại 1.800 năm từ thời La Mã.