Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/04/2024 11:13 452
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
"Căn phòng đen" với những bức bích họa tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cuộc chiến thành Troy, được coi là một trong những khám phá khảo cổ học nổi bật nhất từng được thực hiện tại Pompeii.

 

Bích họa mô tả Helen gặp Paris, hoàng tử của thành Troy, lần đầu tiên. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Gần 2.000 năm kể từ khi bị chôn vùi bởi dung nham núi lửa, thành phố đã mất Pompeii vẫn tiếp tục khiến giới khảo cổ ngạc nhiên với những phát hiện mới.
Trong khi làm việc tại Công viên Khảo cổ Pompeii (Italy) – một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một phòng tiệc với những bức tường sơn đen được trang trí bằng các bức bích họa tuyệt đẹp về các nhân vật thần thoại gắn liền với Chiến tranh thành Troy.
Phòng tiệc, được gọi là "căn phòng đen" này được phát hiện trong một dinh thự tư nhân cũ trên Via di Nola, một trong những con phố dài nhất của Pompeii cổ đại.
Một trong những bức bích họa mô tả cuộc gặp gỡ giữa Helen và Paris, con trai của vua thành Troy Priam, được xác định bằng một dòng chữ Hy Lạp có tên khác là “Alexandros” (tên gọi khác của Paris).
Trong thần thoại Hy Lạp, việc Paris bắt cóc Helen khiến Menelaus, người chồng Hy Lạp của nàng, nổi giận và châm ngòi cho Chiến tranh thành Troy vào thế kỷ 12 trước Công nguyên
Một bức bích họa khác mô tả vị thần Hy Lạp Apollo đang cố gắng tán tỉnh nữ tu sỹ Cassandra, con gái của Priam, đang trong dáng vẻ chán nản.
 
Bích họa mô tả vị thần Hy Lạp Apollo đang cố gắng tán tỉnh nữ tu sỹ Cassandra. (Nguồn: Reuters)
Theo truyền thuyết, thần Apollo hứa sẽ ban cho Cassandra món quà quý giá là khả năng tiên tri nếu nàng đồng ý tình cảm của thần. Cassandra nhận lời nhưng sau đó, nàng mộng thấy Apollo ruồng bỏ mình nên đã từ chối Apollo. Apollo tức giận trừng phạt nàng bằng một lời nguyền rằng sẽ chẳng có ai tin những lời tiên tri của Cassandra. Kết quả là nữ tu sỹ đã không thể ngăn chặn được sự sụp đổ của thành Troy mà nàng đã tiên tri.
Bức bích họa thứ ba trong căn phòng đen vẽ Leda, mẹ của Helen thành Troy, đang ôm một con thiên nga.
Tiến sỹ Andrew Sillett, giảng viên tại Đại học Oxford, giải thích: “Con thiên nga chính là Chúa tể đỉnh Olympus, Thần Zeus.”
 
Bích họa mô tả Leda, mẹ của Helen thành Troy, sắp thụ thai với vị thần Hy Lạp Zeus cải trang thành một con thiên nga. (Nguồn: Archaeological Park of Pompeii)
Theo truyền thuyết, Leda là vợ của Tyndareus, vua Sparta, được Thần Zeus si mê và bị thần quyến rũ dưới lốt một con thiên nga. Sau đó Leda đã mang thai một quả trứng, và từ quả trứng này nở ra cặp song sinh Castor và Polydeuces.
Tiến sỹ Sillett đã mô tả những bức bích họa này “khá tuyệt vời” vì chúng có thể được tạo ra gần thời điểm núi lửa Vesuvius phun trào.
Gabriel Zuchtriegel, Giám đốc Công viên khảo cổ Pompeii, cho biết căn phòng tiệc được trang trí lộng lẫy nhằm mang đến một không gian trang nhã với các nhân vật thần thoại, không chỉ để giải trí mà còn là chủ đề trò chuyện trong các bữa tiệc.
“Mọi người sẽ gặp nhau để ăn tối sau khi Mặt trời lặn. Ánh sáng nhấp nháy từ những ngọn đèn dầu thắp sáng có tác dụng làm cho các hình ảnh có vẻ chuyển động, đặc biệt là sau một vài ly rượu vang Campanian ngon,” Gabriel Zuchtriegel nói và cho biết thêm: “Các bức tường của phòng tiệc được sơn màu đen có thể nhằm để che dấu vết khói muội từ những ngọn đèn dầu dùng thắp sáng.”
Trong khi đó, sàn phòng tiệc được khảm tinh xảo bằng hơn một triệu viên gạch trắng kích thước rất nhỏ và được sắp xếp phức tạp.
Thông cáo báo chí của Công viên Khảo cổ Pompeii cho biết phòng tiệc đen có chiều dài khoảng 15 mét, rộng 6 mét, mở ra khoảng sân phía trong với một cầu thang dài dẫn lên tầng hai.
 
Phòng tiệc đen được trang trí cầu kỳ mang đến một khung cảnh trang nhã để giải trí. (Nguồn: Archaeological Park of Pompeii)
Trên lớp thạch cao của vòm cầu thang, ai đó đã dùng than để vẽ hai cặp đấu sỹ và một hình thù có vẻ như là một dương vật khổng lồ được cách điệu.
Bên dưới mái vòm, người ta cũng tìm thấy một đống lớn vật liệu xây dựng.
Thành phố cổ Pompeii đã bị hủy diệt và chôn vùi hoàn toàn bởi một vụ phun trào kéo dài hai ngày của núi lửa Vesuvius năm 79. Pompeii bị vùi dưới 18 mét tro và đá bọt.
Tàn tích này bị lãng quên trong 1.700 năm kế tiếp cho đến khi bất ngờ được phát hiện vào năm 1748.
Theo Công viên khảo cổ Pompeii, địa điểm này có 1.070 ngôi nhà với hơn 13.000 phòng, cũng như các không gian công cộng và linh thiêng. Phát hiện mới nhất này được thực hiện trong một cuộc khai quật lớn đang diễn ra.
Những phát hiện khác được tiết lộ trong khu vực khai quật cho đến nay bao gồm hai ngôi nhà thông nhau, một tiệm bánh, một phòng giặt và một phòng khách được trang trí bằng bích họa tuyệt đẹp./.

 (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: