Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/09/2023 09:33 638
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Xác ướp 1.000 năm tuổi của một người trưởng thành có mái tóc dài, xương hàm gần như nguyên vẹn và đang trong tư thế ngồi, mới được phát hiện tại một khu dân cư sầm uất ở thủ đô Lima của Peru.

 
Một nhà khảo cổ học làm việc tại địa điểm khai quật xác ướp 1.000 năm tuổi ở Lima, Peru ngày 6/9/2023. (Nguồn: Reuters)
Các nhà khảo cổ học ở Peru đã khai quật một xác ướp niên đại 1.000 năm trước đây tại một địa điểm khảo cổ ở thủ đô Lima của nước này.
Phát biểu với báo giới ngày 6/9, trưởng nhóm khảo cổ Mirella Ganoza cho biết xác ướp trên được phát hiện tại địa điểm khảo cổ Huaca Pucllana ở trung tâm quận Miraflores sầm uất ở Lima, cùng một số đồ vật như bình gốm và vải dệt.
Bà Ganoza cho biết đây là xác ướp một người trưởng thành có mái tóc dài, xương hàm gần như nguyên vẹn và đang trong tư thế ngồi.
Theo bà, xác ướp này có thể có niên đại 1.000 năm trước đây, vào thời kỳ đầu của nền văn hóa Ychsma - vốn phát triển ở khu vực bờ biển miền Trung Peru ngày nay, trước khi đế chế Inca xuất hiện ở khu vực này.
Trước đó, cũng tại khu di chỉ Huaca Pucllana, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều xác ướp và đồ cúng tế, khiến họ tin rằng nơi đây còn nhiều hiện vật có giá trị khoa học chưa được khai quật.
Peru là quê hương của nhiều nền văn hóa thời kỳ tiền Colombo (thời kỳ trước khi tìm ra châu Mỹ), phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ trước khi đế chế Inca thống trị các khu vực dọc bờ biển miền Trung và vùng núi Andes ở nước này.
Theo các chuyên gia, thủ đô Lima, với dân số khoảng 10 triệu người, có khoảng 400 địa điểm khảo cổ nằm rải rác ở các khu dân cư./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: