Thứ Bảy, 25/05/2024

Giải mã mẫu protein cổ nhất của chi Người
  • 17/07/2023 09:00

Giải mã mẫu protein cổ nhất của chi Người

Hominin - họ Người, gồm loài người và các họ hàng cổ đại - xuất hiện ở châu Phi khoảng 7 triệu năm trước. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã thu thập được thông tin di truyền cổ nhất từng có về hominin, thuộc về một nhánh ở châu Phi sống cách đây 2 triệu năm.

Vì sao các nhà khảo cổ thường lấp lại hố khai quật?
  • 11/07/2023 11:19

Vì sao các nhà khảo cổ thường lấp lại hố khai quật?

Dự án khai quật nhà tắm La Mã ở Birdoswald là một ví dụ tiêu biểu giúp giải đáp câu hỏi này.

Manh mối cho thấy người tiền sử dùng sáo xương để bẫy chim
  • 13/06/2023 15:00

Manh mối cho thấy người tiền sử dùng sáo xương để bẫy chim

Theo nghiên cứu, một số hóa thạch xương cánh của loài thủy cầm được phát hiện ở Thung lũng Hula (Israel) thực chất là những cây sáo làm từ xương, có thể bắt chước tiếng kêu của các loài chim săn mồi.

Georges Cuvier: Người khai sinh ngành cổ sinh vật học
  • 02/06/2023 14:58

Georges Cuvier: Người khai sinh ngành cổ sinh vật học

Vào ngày 23/8/1769, nhà tự nhiên học và động vật học người Pháp Georges-Léopold-Chrétien-Frédéric-Dagobert, Baron Cuvier, hay còn gọi là Georges Cuvier, chào đời. Ông là một nhân vật lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên vào đầu thế kỷ 19, có công lập ra lĩnh vực giải phẫu so sánh và cổ sinh vật học.

David Brewster - người tạo ra kính vạn hoa
  • 01/06/2023 11:11

David Brewster - người tạo ra kính vạn hoa

Vào ngày 10/7/1817, nhà vật lý, toán học, thiên văn học, nhà phát minh và nhà văn người Scotland Ngài David Brewster đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh kính vạn hoa (kaleidoscope) của mình. Đây là một từ có gốc Hy Lạp cổ, biểu thị món đồ này là để “quan sát những hình thù kỳ diệu”.

Lược sử kính râm
  • 22/05/2023 11:09

Lược sử kính râm

Kính râm là vật dụng phổ biến và rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Chúng ta đeo kính râm ở bãi biển, khi đang lái xe và ở những nơi có ánh sáng chói để bảo vệ mắt hoặc đơn thuần sử dụng nó như một phụ kiện thời trang. Kính râm có một lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, trải qua nhiều lần thay đổi thiết kế để có hình dạng như ngày nay.

Cao răng cổ đại tiết lộ thời điểm người Tây Tạng bắt đầu tiêu thụ sữa
  • 26/04/2023 15:20

Cao răng cổ đại tiết lộ thời điểm người Tây Tạng bắt đầu tiêu thụ sữa

Các nhà khoa học đã tìm thấy các loại protein từ sữa mắc lại bên trong mảng bám răng của người cổ đại từ 3.500 năm trước.

Giả thuyết mới gây bất ngờ về loài khủng long bạo chúa
  • 03/04/2023 09:39

Giả thuyết mới gây bất ngờ về loài khủng long bạo chúa

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng khủng long bạo chúa Tyrannosaurus (T-Rex) không hề giống như chúng ta vẫn hình dung và mô tả lại trong các bộ phim.

Thành phần bí mật trong các bức họa nổi tiếng thời Phục hưng
  • 31/03/2023 10:15

Thành phần bí mật trong các bức họa nổi tiếng thời Phục hưng

Theo một nghiên cứu mới, những họa sĩ bậc thầy như Leonardo da Vinci, Sandro Botticelli và Rembrandt có thể đã sử dụng lòng đỏ trứng trong các bức tranh sơn dầu của mình, vì việc bổ sung lòng đỏ trứng có thể ngăn lớp sơn bị nhăn và chống ẩm tốt hơn.

Con đường thiên lý và lịch sử kết nối Anh – Việt Nam thời cận đại
  • 06/03/2023 09:33

Con đường thiên lý và lịch sử kết nối Anh – Việt Nam thời cận đại

Năm 2023 đánh dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, nhưng lịch sử mối quan hệ giữa nước ta với một trong những cường quốc hàng đầu thế giới đã bắt đầu từ những ngày đầu Anh cùng các quốc gia châu Âu mở rộng hoạt động thương mại, tìm kiếm thị trường ở châu Á sau thành công vang dội mà các cuộc phát kiến địa lý đem lại.