Thứ Tư, 07/12/2022

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Bản hùng ca bất diệt!
  • 07/12/2022 14:24

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Bản hùng ca bất diệt!

Tấn công vào Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, đế quốc Mỹ đã phạm vào “hồn thiêng sông núi” - biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Việt Nam, biểu tượng của nền hòa bình, công lý, lương tri, phẩm giá của con người thời đại Hồ Chí Minh. Hào khí Thăng Long - Hà Nội ngàn năm xưa đã thúc giục mọi người con của Thủ đô yêu dấu và của cả dân tộc anh hùng chung sức, đồng lòng đứng lên quyết chiến và quyết thắng.

Thêm thông tin lưu trữ về những trận đánh thành Hà Nội
  • 12/10/2022 09:50

Thêm thông tin lưu trữ về những trận đánh thành Hà Nội

“Thành Hà Nội, ngày 22/11. Anh trai yêu quý của em, em đã kiệt sức vì mệt mỏi rồi..” - Francis Garnier

Thành Hà Nội bị phá hủy qua từng giai đoạn
  • 10/10/2022 11:00

Thành Hà Nội bị phá hủy qua từng giai đoạn

Sau lần tấn công thành Hà Nội lần II, Pháp đã chiếm luôn Hành cung và điện Kính Thiên để làm nơi đóng quân. Đấy là hành động đầu tiên trong quá trình chiếm đóng và phá hủy thành Hà Nội để phục vụ mục đích quân sự của quân đội Pháp.

Thành Hà Nội bước vào giai đoạn bị chiếm đóng
  • 07/10/2022 10:56

Thành Hà Nội bước vào giai đoạn bị chiếm đóng

Sau cuộc tấn công thành Hà Nội lần II, Pháp đã chiếm Hành cung và điện Kính Thiên để làm nơi đóng quân. Đây là hành động đầu tiên trong quá trình chiếm đóng và phá hủy thành Hà Nội để phục vụ mục đích quân sự của quân đội Pháp.

Diễn biến cuộc tấn công thành Hà Nội lần II năm 1882
  • 03/10/2022 10:00

Diễn biến cuộc tấn công thành Hà Nội lần II năm 1882

Một điểm dễ nhận thấy khi nghiên cứu những tài liệu về cuộc tấn công thành Hà Nội lần II, đó là các cụm từ “chiếm lấy Hải quan ở Hải Phòng”; “chiếm quyền quản lý ngành thuế quan”; “thay đổi về vai trò quản lý ngành thuế quan”, “kiểm soát thuế quan”, “chính các quan lại An-nam kiểm soát sự thu nhập còn nhân viên của chúng ta thì giữ tiền”; “thuế quan trong tay chúng ta” … lặp đi lặp lại trong báo cáo của Rivière đã chứng minh cho mục đích đánh chiếm thành Hà Nội của thực dân Pháp, đó là Pháp nhìn thấy ở Bắc Kỳ một tiềm năng khai thác lớn về kinh tế, nhất là con đường thương mại qua sông Hồng.

Cuộc tấn công thành Hà Nội lần II năm 1882 - khúc dạo đầu
  • 30/09/2022 16:06

Cuộc tấn công thành Hà Nội lần II năm 1882 - khúc dạo đầu

Cuộc tấn công thành Hà Nội lần II năm 1882 của thực dân Pháp, về bản chất vẫn cùng mục đích với cuộc tấn công lần I diễn ra 9 năm về trước, đó là thôn tính bằng được Bắc Kỳ. Tuy nhiên, do tình hình nước Pháp có nhiều biến động nên để đạt được mục đích ấy, Pháp buộc phải thay đổi ý đồ chiến lược.

Thành Hà Nội từ bị tấn công, thất thủ đến đến chiếm đóng và phá hủy - một thời kỳ bi tráng trong lịch sử cận đại Việt Nam (1873-1897)
  • 28/09/2022 11:49

Lịch sử luôn cần có một độ lùi thời gian cần thiết để chiêm nghiệm và đánh giá công bằng, xác thực về những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Và khi đã có đủ độ lùi lịch sử thì việc đánh giá sự kiện lịch sử lại cần theo phương pháp tiếp cận thực chứng lịch sử. Tài liệu lưu trữ chính là nguồn thông tin gốc vô cùng quan trọng, là những thực chứng lịch sử trong việc nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nói chung, lịch sử Hà Nội nói riêng trong đó có các sự kiện xảy ra từ 1875 đến 1897, thời kỳ thành Hà Nội bị quân đội thực dân Pháp tấn công, chiếm đóng và phá hủy để tiến tới mục đích chính là thôn tính Bắc Kỳ, thôn tính toàn bộ đất nước Việt Nam.

Nhạc sĩ Văn Cao và sự ra đời bài “Tiến quân ca”
  • 31/08/2022 08:46

Nhạc sĩ Văn Cao và sự ra đời bài “Tiến quân ca”

Quốc ca Việt Nam là bài “Tiến quân ca” do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng. Bài hát ra đời gắn với những ký ức Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám cùng những kỷ niệm khó quên của tác giả.

“Quỹ độc lập” – “Tuần lễ VÀNG”: Bài học về phát huy sức mạnh lòng dân
  • 30/08/2022 19:01

“Quỹ độc lập” – “Tuần lễ VÀNG”: Bài học về phát huy sức mạnh lòng dân

Gần 80 năm trôi qua, nhưng bài học về phát huy sức mạnh lòng dân từ thành công “Quỹ độc lập” - “Tuần lễ VÀNG” tháng 9 năm 1945 vẫn còn nguyên giá trị lý luận, thực tiễn và tính thời sự sâu sắc đối với phát huy “thế trận lòng dân” (TTLD) thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc hiện nay.

Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!
  • 24/08/2022 12:42

Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!

Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.