Chủ Nhật, 03/03/2024

Tờ báo Quốc ngữ đầu tiên ở Bắc Kỳ
  • 05/05/2022 16:57

Tờ báo Quốc ngữ đầu tiên ở Bắc Kỳ

Đó là tờ Đại Việt Tân Báo ra đời năm 1905, theo một thỏa thuận ký ngày 20 tháng 02 cùng năm giữa ông Ernest Babut và Thống sứ Bắc Kỳ. Chủ bút đầu tiên của Đại Việt Tân Báo là ông Đào Nguyên Phổ, kế nhiệm ông là Phan Chu Trinh.

Tác phẩm “Đường Kách mệnh” với vấn đề giải quyết mối quan hệ dân tộc – giai cấp của cách mạng Việt Nam
  • 20/04/2022 14:39

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam nhiều di sản vô cùng quý báu, một trong những di sản đó là tác phẩm “Đường Kách mệnh”.

130 năm Hội Trí tri Bắc Kỳ
  • 07/04/2022 08:45

130 năm Hội Trí tri Bắc Kỳ

Cách đây 130 năm, vào ngày 1 - 4 - 1892, Hội Trí tri Bắc Kỳ với tên gọi ban đầu là Hội Tương tế Bắc Kỳ (Société d’Enseignement Mutuel du Tonkin - SEM), một tổ chức xã hội giáo dục ở Bắc Kỳ và là một phần của phong trào “chủ nghĩa hiện đại Pháp” (Modernisme français) đã ra đời tại Hà Nội

“Nhật ký trong tù” của Lãnh tụ Hồ Chí Minh trong lòng dịch giả nước ngoài
  • 01/04/2022 10:45

“Nhật ký trong tù” của Lãnh tụ Hồ Chí Minh trong lòng dịch giả nước ngoài

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất mà riêng trong sự nghiệp thơ ca, Người có đóng góp đặc biệt trong việc truyền cảm hứng cho không chỉ người dân trong nước mà cả nhân dân thế giới, nhất là các chiến sĩ cách mạng và những người yêu chuộng hòa bình.

Vắc xin và vấn đề tiêm chủng vắc xin trong lịch sử Việt Nam
  • 02/03/2022 14:47

Vắc xin và vấn đề tiêm chủng vắc xin trong lịch sử Việt Nam

Lịch sử dịch tễ học Việt Nam không cho biết rõ người Việt bắt đầu biết đến vắc xin và tiếp cận với tiêm chủng vắc xin từ khi nào. Khảo cứu các nguồn tư liệu lịch sử kể cả nguồn tư liệu trong nước và tư liệu do người nước ngoài viết về Việt Nam giai đoạn từ nửa đầu thế kỷ 19 trở về trước, hầu như rất ít nhắc đến vấn đề vắc xin và tiêm chủng vắc xin.

Thư viện Alexandria: Lưu giữ tinh hoa tri thức thời cổ đại
  • 01/03/2022 08:52

Thư viện Alexandria: Lưu giữ tinh hoa tri thức thời cổ đại

Thư viện Alexandria nổi tiếng tại Ai Cập đã phát triển thịnh vượng trong sáu thế kỷ, trở thành trung tâm văn hóa và tri thức thời cổ đại trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.

“Phép màu” của người xưa: cho mùa xuân thêm “xuân”
  • 17/02/2022 09:44

“Phép màu” của người xưa: cho mùa xuân thêm “xuân”

Châu bản triều Nguyễn và một số tư liệu lịch sử cho chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa của việc trồng cây, qua cách nghĩ và cách làm của ông cha.

Long Biên – Cây cầu thép vĩ đại tròn 120 tuổi
  • 10/02/2022 09:14

Long Biên – Cây cầu thép vĩ đại tròn 120 tuổi

Cách đây 120 năm, một cây cầu thép vĩ đại mang tên Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer (nay là cầu Long Biên) đã nối hai bờ dòng sông Hồng hung dữ và nối liền hai thành phố Hà Nội - Hải Phòng. Cây cầu khánh thành trước sự chứng kiến của vua Thành Thái và từng là cây cầu thép dài thứ hai trên thế giới, chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của nước Mỹ.

Với Đảng, mùa xuân!
  • 03/02/2022 07:19

Với Đảng, mùa xuân!

Đảng ta, Đảng cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam - sáng lập và rèn luyện, ra đời vào xuân 1930 với sứ mệnh và lý tưởng giải phóng cao đẹp – giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người, giành độc lập hoàn toàn cho dân tộc, mang lại tự do ấm no hạnh phúc cho toàn dân Việt Nam.

Kinh đô Hoa Lư: Sự thật và hư ảo?
  • 06/01/2022 14:18

Kinh đô Hoa Lư: Sự thật và hư ảo?

Tuế nguyệt như thoa, hơn một ngàn năm đã phủ một lớp sương mờ hư thực lên kinh đô Hoa Lư xưa với những câu chuyện kể về Đinh Bộ Lĩnh từng cưỡi trâu chơi trận giả, nơi một người phụ nữ mơ thấy hoa sen rồi đậu thai, sinh ra Lê Hoàn... Liệu nỗ lực của các nhà khảo cổ học có đủ để đưa 42 năm lịch sử đầy bí ẩn của dân tộc từ dưới lòng đất ra ngoài ánh sáng?