Thứ Sáu, 01/03/2024

Bảo tồn di sản văn hóa ở Tokyo: Hài hòa với phát triển đô thị hiện đại
  • 22/08/2023 10:02

Bảo tồn di sản văn hóa ở Tokyo: Hài hòa với phát triển đô thị hiện đại

Tokyo, với vài trò là trung tâm kinh tế, chính trị, đồng thời là cố đô của Nhật Bản, chắc chắn là địa phương đầu tiên thực thi luật bảo vệ tài sản văn hóa của chính phủ trung ương. Bên cạnh đó, căn cứ vào sự phân quyền mà trung ương dành cho địa phương, chính quyền thủ đô cũng đã nghiên cứu và triển khai các biện pháp phù hợp với đặc thù địa phương trong công tác bảo vệ di sản văn hóa và các công trình kiến trúc cổ.

Bảo tồn di sản văn hóa ở Tokyo: Chiến lược phòng thủ văn hóa từ thời Minh Trị
  • 21/08/2023 11:20

Bảo tồn di sản văn hóa ở Tokyo: Chiến lược phòng thủ văn hóa từ thời Minh Trị

Là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới, thủ đô Tokyo của Nhật Bản có sức hấp dẫn cả kinh tế và kinh doanh cùng với bề dày lịch sử và văn hóa. Nhiều du khách đến Tokyo bị mê hoặc bởi cách thủ đô của Nhật Bản pha trộn giữa cũ và mới. Thủ đô Tokyo có những khu lịch sử và văn hóa đại diện cho bản sắc của đất nước và được luật pháp công nhận.

Ai Cập phát hiện hóa thạch loài cá voi tuyệt chủng 41 triệu năm trước
  • 14/08/2023 09:41

Ai Cập phát hiện hóa thạch loài cá voi tuyệt chủng 41 triệu năm trước

Loài cá voi mới này thuộc họ Basilosauridae, một trong những tổ tiên cá voi đã tuyệt chủng trong giai đoạn đầu của đời sống thủy sinh, sau khi chúng chuyển từ cạn xuống nước.

Bulgaria: Tìm thấy hóa thạch nhiều động vật cách đây 83 triệu năm
  • 09/08/2023 15:26

Bulgaria: Tìm thấy hóa thạch nhiều động vật cách đây 83 triệu năm

Các nhà khoa học của Viện Địa chất thuộc Học viện Khoa học Bulgary (BAS) và Đại học Sofia mới đây đã phát hiện hóa thạch của nhiều loài động vật sinh sống ở nước này cách đây hơn 83 triệu năm.

Công nghệ hỗ trợ bảo tồn di sản của châu Âu trước biến đổi khí hậu: Việt Nam có thể học hỏi
  • 31/07/2023 09:21

Các khu phố cổ, chẳng hạn như ở Gubbio (Italia) là niềm tự hào của địa phương và cũng là điểm đến thu hút khách du lịch trên khắp thế giới.

Cách Nhật Bản phát huy giá trị bảo vật quốc gia gắn liền với phát triển du lịch: Việt Nam có thể học hỏi
  • 29/06/2023 15:58

Nhật Bản rất chú trọng tới bảo tồn "báu vật quốc gia" nhằm phát triển du lịch và nâng cao vị thế quốc tế của Nhật Bản.

Thế giới phát huy giá trị của bảo tàng theo định hướng bền vững: Việt Nam có thể học hỏi
  • 27/06/2023 10:15

Theo tạp chí Grist của Mỹ, các tổ chức, cơ quan văn hóa được yêu mến sẽ trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy và mang lại cho họ một vị thế tốt để hướng đến một tương lai sạch hơn, xanh hơn và công bằng hơn.

Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt
  • 21/06/2023 15:49

Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt

Giáo sư Alexander Vargas thuộc các nhà khoa học xác nhận đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long ăn cỏ chưa từng được biết đến ở Nam bán cầu tại Chile.

Australia ra mắt bảo tàng 3D sống động về các hóa thạch cổ đại
  • 05/06/2023 10:02

Australia ra mắt bảo tàng 3D sống động về các hóa thạch cổ đại

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được các vật mẫu “ảo” chất lượng cao dưới dạng 3D, trong đó có những mẫu vật phản ánh sự sống phức tạp tồn tại sớm nhất từ Kỷ Ediacara và Kỷ Cambri cách đây 500 triệu năm.

Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọ cạp biển có niên đại 450 triệu năm
  • 19/05/2023 15:03

Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọ cạp biển có niên đại 450 triệu năm

Loài bọ cạp biển mới phát hiện có đầu tròn và thân hình parabol, dài 15cm trông đáng yêu hơn các loài bọ cạp biển được phát hiện trước đây, nhưng thực tế lại là một động vật ăn thịt hung dữ dưới biển.