Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/08/2022 16:00 1016
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
FBI đã xác định được có một số hiện vật chưa rõ niên đại có nguồn gốc từ Việt Nam bao gồm 1 chiếc bình/nồi, 1 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 1 rìu đá.

 
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tại buổi bàn giao cổ vật Việt Nam từ đại diện FBI, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ. (Ảnh: TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC.
Phát biểu trước khi trao trả các hiện vật văn hóa, đại diện của FBI cho biết qua quá trình điều tra, đội điều tra phòng chống tội phạm văn hóa, nghệ thuật của FBI năm 2013-2014, trong vụ thu giữ tài sản văn hóa lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này, đã phát hiện và thu giữ một bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hóa do một công dân Mỹ lưu giữ trái phép.
Người này trước khi qua đời đã bày tỏ mong muốn trao trả các hiện vật, cổ vật văn hóa về với cộng đồng, quốc gia gốc.
Sau khi tiến hành phân loại, lưu trữ và phối hợp thẩm định với các chuyên gia để xác định nguồn gốc của số hiện vật, cổ vật nói trên, FBI đã xác định được có một số hiện vật chưa rõ niên đại có nguồn gốc từ Việt Nam bao gồm 1 chiếc bình/nồi, 1 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 1 rìu đá, và muốn trao trả lại những hiện vật này cho Nhà nước Việt Nam.
Tiếp nhận các hiện vật văn hóa, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng của Mỹ trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm văn hóa, nghệ thuật.
Theo Đại sứ, việc thu giữ, bảo quản, xác định nguồn gốc, trao trả một lượng lớn các hiện vật, cổ vật văn hóa như trên đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, thể hiện thiện chí và cam kết của Mỹ trong việc thực thi các công ước của Liên hợp quốc về về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (UNTOC).
Được sự ủy quyền của các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp nhận số hiện vật này và sẽ sớm chuyển về nước, bàn giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, phục vụ công tác giám định, nghiên cứu và trưng bày.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định Việt Nam và Mỹ thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp nghiệp vụ song phương trên cơ sở "Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" được ký giữa Bộ công an Việt Nam và FBI.
Gần đây nhất, tháng 2/2022, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Giám đốc FBI Christopher A. Wray đã hội đàm trực tuyến về hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước./.

Kiều Trang-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: