Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/07/2021 16:04 1272
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
TPO - Một bản khắc chữ hình nêm 2.550 năm tuổi, viết tên Nabonidus, vị vua cuối cùng của Babylon, đã được phát hiện khắc trên đá bazan ở phía bắc Ả Rập Xê Út, Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả Rập Xê Út mới đây công bố.

 

 Bản khắc chữ hình nêm khắc hình vị vua cuối cùng của Babylon và 4 biểu tượng được cho là có ý nghĩa tôn giáo.

Ở trên cùng của bản khắc có hình Vua Nabonidus cầm một vương trượng cùng bốn hình tượng khác bao gồm: một con rắn, một bông hoa và mô tả mặt trăng. Ủy ban Du lịch và Di sản quốc gia của Ả rập Xê út lưu ý rằng, những biểu tượng này có thể có ý nghĩa tôn giáo.

Những bản khắc này được tiếp nối bởi khoảng 26 dòng văn bản hình nêm mà các chuyên gia của ủy ban hiện đang giải mã. Đây là dòng chữ hình nêm dài nhất từng được tìm thấy ở Ả Rập Xê út.

Dòng chữ được tìm thấy ở Al Hait thuộc vùng Hail, phía bắc Ả Rập Xê út. Được biết đến với cái tên Fadak trong thời cổ đại, Al Hait lưu giữ nhiều di tích cổ, bao gồm tàn tích của pháo đài, tác phẩm nghệ thuật trên đá và các tác phẩm sắp đặt dưới nước. Nó có ý nghĩa lịch sử to lớn từ thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên cho đến đầu kỷ nguyên Hồi giáo.

Vua Nabonidus là ai?

Vua Nabonidus trị vì từ năm 555–539 trước Công nguyên. Các đế chế Babylon kéo dài từ Vịnh Ba Tư tới Biển Địa Trung Hải và vào lúc bắt đầu thời đại của Nabonidus' trị vì ông đã chinh phục vùng đất mà ngày nay là Ả Rập Xê út và cuối cùng đã chọn sống ở Tayma, một thành phố ở mà ngày nay thuộc Ả Rập Xê út .

Tại sao Nabonidus chọn sống ở khu vực ngày nay là Ả Rập Xê út trong một thời gian dài là vấn đề tranh cãi giữa các nhà sử học. Một số chuyên gia cho rằng, xung đột giữa Nabonidus với các linh mục và quan chức của Babylon là một lý do có thể xảy ra.

Vào cuối triều đại của Nabonidus, Đế chế Babylon bị tấn công bởi Đế chế Ba Tư, do Vua Cyrus Đại đế lãnh đạo; Bản thân Babylon đã bị người Ba Tư chiếm vào năm 539 trước Công nguyên và đế chế Babylon sụp đổ. Số phận của Nabonidus sau khi sụp đổ là không rõ ràng.

 Hà Thu

Theo Live Science
https://tienphong.vn/

Chia sẻ: