Thứ Sáu, 29/09/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/08/2008 20:46 2326
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày Chủ nhật định mệnh, tháng 8 năm 1628, chỉ sau vài phút hạ thủy, Vasa - một trong những con tàu chiến vĩ đại nhất thế giới thời bấy giờ dần dần chìm xuống trước hàng ngàn cặp mắt kinh hoàng của những người đang chiêm ngưỡng. Năm 1625, nhà vua Thuỵ Điển Gustavus Adolphus đã lệnh cho đóng con tàu chiến đồ sộ này vào thời điểm mà cuộc chiến tranh Thụy Điển - Ba Lan đang ở giai đoạn rất khốc liệt. Vasa được chế tạo tại xưởng đóng tàu Stockholm của Henrik Hybertsson - một người Hà Lan đầy kinh nghiệm.
Ngày Chủ nhật định mệnh, tháng 8 năm 1628, chỉ sau vài phút hạ thủy, Vasa - một trong những con tàu chiến vĩ đại nhất thế giới thời bấy giờ dần dần chìm xuống trước hàng ngàn cặp mắt kinh hoàng của những người đang chiêm ngưỡng.

Năm 1625, nhà vua Thuỵ Điển Gustavus Adolphus đã lệnh cho đóng con tàu chiến đồ sộ này vào thời điểm mà cuộc chiến tranh Thụy Điển - Ba Lan đang ở giai đoạn rất khốc liệt. Vasa được chế tạo tại xưởng đóng tàu Stockholm của Henrik Hybertsson - một người Hà Lan đầy kinh nghiệm.

Ròng rã ba năm trời, Vasa đã hoàn thành với chiều dài hơn 60m, cao 40m, với sức chứa hơn 300 lính thủy cùng 64 khẩu súng thần công được trang bị xung quanh hông, nó là mối khiếp sợ của bất cứ kẻ thù nào.


Ngày 24/04/1961, tàu chiến Vasa đã được đưa lên từ lòng biển sau 333 năm yên giấc. Thành công này phải kể đến sự góp sức to lớn của chuyên gia tàu đắm Anders Franzén và các nhà khoa học, họ được mời đến nghiên cứu, phục dựng con tàu cùng những di cốt và những hiện vật được trục vớt. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân chính tàu chìm là do sự bố trí thiếu hợp lý của các khẩu súng thần công, những khối đá lớn trong tàu không đủ đối trọng cho những khấu súng, chiều cao thân tàu và cột buồm.
Sau mấy chục năm kỳ công phục dựng lại nguyên bản con tàu cùng những vật dụng bên trong, năm 1990 Bảo tàng Vasa chính thức được khánh thành ở trung tâm thành phố Stockholm - thủ đô của Thụy Điển. Kể từ đây, Vasa đã trở thành sản phẩm du lịch cực kỳ hấp dẫn và là con tàu chiến cổ nhất thế giới mà người ta có thể chiêm ngưỡng.

Trong màn không gian mờ ảo, bước chân sẽ đưa du khách vào đại sảnh của bảo tàng, nơi con tàu đang ngạo nghễ vươn buồm, với những dây chão, cột buồm chắc nịch, bên hông tàu là các ô cửa- chỗ của những khẩu thần công. Vasa được chạm khắc thật tinh xảo với nhiều tượng sư tử, chiến binh, nàng tiên cá... tất cả đều thể hiện sự chau chuốt của những nghệ nhân đã tạo ra nó. Các khu trưng bày được được bố trí vòng ngoài con tàu với nhiều tầng không gian khác nhau, đan xen khá hợp lý giới thiệu mô hình tàu Vasa thu nhỏ, nghệ thuật đóng tàu, phương pháp trục vớt, khu trưng bày các hiện vật trên tàu, phòng chiếu phim, phòng đọc sách, khu hoàng gia Thuỵ Điển năm 1628...


Cùng với mùi gỗ ngái nồng là những tiếng xuýt xoa của hàng trăm du khách đủ màu da, họ như đang mường tượng thấy những chiến binh quả cảm trên con tàu yểu mệnh thế kỷ 17.

Xem thêm thông tin tại Website Bảo tàng:

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )


Bài viết khác

Trưng bày chuyên đề “Thoát khỏi hộp”

Trưng bày chuyên đề “Thoát khỏi hộp”

  • 31/08/2008 20:27
  • 1824

Trưng bày chuyên đề “Thoát khỏi hộp” tại Museion, tầng 5 Bảo tàng Văn hóa Thế giới, Södra vägen 54, Gothenburg, Thụy Điển Có bao nhiêu hiện vật trong kho của các bảo tàng chưa một lần được giới thiệu tới công chúng? Bao nhiêu hiện vật không có hoặc thiếu “giấy khai sinh” hay “lý lịch”?