Thứ Năm, 18/04/2024

Chuyên gia quốc tế khảo sát, tham vấn cộng đồng về bảo vệ, quản lý di sản văn hóa Óc Eo
  • 07/11/2023 09:43

Hôm nay 6.11, tại tỉnh An Giang, Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo, tỉnh An Giang đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của ICOMOS và đại diện UNESCO tại Việt Nam đến thực hiện khảo sát, tham vấn cộng đồng trong quy trình tập trung, với các nội dung về bảo vệ, quản lý Di sản văn hóa Óc Eo theo tiêu chuẩn di sản thế giới. Thời gian thực hiện từ ngày 6-11.11.2023.

Lập hồ sơ Di sản Thế giới đối với Di tích Khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh
  • 06/11/2023 16:14

Lập hồ sơ Di sản Thế giới đối với Di tích Khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh

Việc lập hồ sơ Di tích Khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh được đề xuất trên cơ sở nhận định di tích này đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực của UNESCO.

Nhiều hoạt động khảo cổ học sôi động trên toàn quốc
  • 03/11/2023 10:52

Nhiều hoạt động khảo cổ học sôi động trên toàn quốc

Ngày 2.11, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo thông báo khảo cổ học toàn quốc lần thứ 58 - năm 2023: Những phát hiện mới về khảo cổ học. Đây là Hội thảo khoa học thường niên, có quy mô cấp quốc gia, quốc tế của ngành khảo cổ học Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nam.

Bảo quản, tu bổ Di tích địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng
  • 26/10/2023 08:49

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1228/QĐ-TTg ngày 24/10/2023 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Xếp hạng 2 di tích quốc gia đặc biệt
  • 25/10/2023 09:55

Xếp hạng 2 di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 24/10/2023 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 14) đối với 2 di tích.

Phụ nữ ngành VHTTDL tỏa sáng trong sự nghiệp phát triển văn hóa
  • 20/10/2023 13:31

Phụ nữ ngành VHTTDL "tỏa sáng" trong sự nghiệp phát triển văn hóa

Chiều ngày 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Công đoàn Bộ VHTTDL phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ tổ chức Hội thi "Vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp phát triển văn hóa" nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và lan tỏa thông điệp của Tổng Bí thư gửi Ngành VHTTDL.

Hòa Bình: Thực hiện các giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể trên địa bàn tỉnh
  • 18/10/2023 09:51

Xác định di sản văn hóa là tài sản để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và khai thác trở thành những sản phẩm phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương. Trong những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và nền “Văn hóa Hòa Bình” được tỉnh ta xác định là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết, là sự nghiệp của toàn dân dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý của chính quyền, Nhân dân là chủ thể thực hiện.

Lạng Sơn: Tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch khảo cổ
  • 17/10/2023 13:37

Lạng Sơn: Tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch khảo cổ

Lạng Sơn được biết đến là nơi phát tích của hai nền văn hóa khảo cổ học nổi tiếng Bắc Sơn và Mai Pha với nhiều di chỉ, di vật chứa đựng giá trị lịch sử tiêu biểu. Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy những di sản khảo cổ, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó quan tâm, gắn phát triển du lịch với các di tích khảo cổ.

Xem triển lãm 'Thành xưa phố cũ': Khi Hà Nội 'thay da đổi thịt' theo thời gian
  • 11/10/2023 11:15

Xem triển lãm 'Thành xưa phố cũ': Khi Hà Nội 'thay da đổi thịt' theo thời gian

Diễn ra tại khu Khảo cổ 18 Hoàng Diệu (Hà Nội) từ 26/9 - 31/12, triển lãm Thành xưa phố cũ đã đưa người xem về một giai đoạn lịch sử đặc biệt của Hà Nội kể từ cuối thế kỷ 19, khi thành Hà Nội vẫn còn tòa thành thời Nguyễn, cho tới lúc được chuyển đổi công năng thành căn cứ quân sự vào đầu thế kỷ 20.

Độc đáo ngôi nhà bom - kỷ vật chiến tranh ở Quảng Trị
  • 09/10/2023 09:02

Độc đáo ngôi nhà bom - kỷ vật chiến tranh ở Quảng Trị

Ở rất gần Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), ngay sau tấm bia đá di tích lịch sử quốc gia đường Hồ Chí Minh Đông Trường Sơn có một ngôi nhà rất đặc biệt được làm từ vỏ của hàng trăm quả bom, đạn và rất nhiều kỷ vật chiến tranh.