Thứ Năm, 18/04/2024

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Toàn ngành đã thay đổi căn bản, toàn diện tư duy làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa
  • 03/01/2024 10:45

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Toàn ngành đã thay đổi căn bản, toàn diện tư duy "làm văn hóa" sang "quản lý nhà nước về văn hóa"

Sáng 3/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chủ đề "Phát huy vai trò động lực của Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước"..

Hội thảo 'Vương triều Mạc trong tiến trình lịch sử Việt Nam': Ghi nhận những cứ liệu lịch sử mới
  • 13/12/2023 12:55

Hội thảo khoa học quốc gia về vương triều Mạc vừa được tổ chức tại Hải Phòng cuối tuần qua. Tại đây, giới sử học tiếp tục đưa ra nhiều góc nhìn mới về đóng góp của nhà Mạc trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa…

Phục dựng Lễ tế Nam Giao để phát huy giá trị Di sản Thành nhà Hồ
  • 12/12/2023 09:34

Phục dựng Lễ tế Nam Giao để phát huy giá trị Di sản Thành nhà Hồ

Nhằm bổ sung cho việc nghiên cứu, hướng tới phục dựng Lễ tế Nam Giao vương triều Hồ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại Di sản Thành nhà Hồ. Ngày 10.12, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tổ chức Hội thảo khoa học Lễ tế Nam Giao vương triều Hồ - giá trị lịch sử, văn hóa và cơ sở khôi phục.

Bàn giao hiện vật con ốc và đóa sen về với bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara: Sẽ hoàn nguyên hay vẫn để tách rời với bảo vật?
  • 11/12/2023 14:09

Sau gần 45 năm được phát hiện, hai hiện vật thuộc bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara là con ốc và đóa sen đã chính thức được “đoàn tụ”, trở về trên đôi tay chủ nhân, tạo điều kiện để tượng Bồ tát Tara về nguyên bản, phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, tham quan du khách.

Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận gần 80 hiện vật, tư liệu quý được hiến tặng
  • 07/12/2023 11:06

Chiều ngày 6.12, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ tiếp nhận các hiện vật, tư liệu quý được hiến tặng trong năm 2023. 6 cá nhân trao tặng hiện vật đã được UBND tỉnh và Sở VHTT tỉnh khen thưởng.

Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á”
  • 17/11/2023 17:15

Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á”

Ngày 17/11, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á”.
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Trần Hồng Thái; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; TS Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam… đã đến dự.

Mở niêm phong bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng
  • 16/11/2023 17:00

Sáng 15/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiến hành mở niêm phong bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng.

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản thế giới
  • 13/11/2023 11:32

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản thế giới

UBND tỉnh An Giang vừa làm việc với các chuyên gia của Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) và các chuyên gia của Việt Nam về Chương trình khảo sát, đánh giá Khu Di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê (huyện Thoại Sơn) trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới.

Trưng bày đầu máy xe lửa hơi nước tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023
  • 10/11/2023 11:49

Trưng bày đầu máy xe lửa hơi nước tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Những chiếc đầu máy xe lửa hơi nước -biểu tượng của ngành Đường sắt Việt Nam sẽ được trưng bày tại Vườn Nhãn (Long Biên), trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 (từ 17-26.11), gợi nhớ lại một phần ký ức xưa.

Tiếp tục khảo cổ, xây dựng phương án trùng tu nhóm tháp L Mỹ Sơn
  • 07/11/2023 09:54

Tiếp tục khảo cổ, xây dựng phương án trùng tu nhóm tháp L Mỹ Sơn

Sau đợt khai quật năm 2019, mới đây các chuyên gia đến từ Italia đã có chương trình làm việc dài ngày tại nhóm tháp L Mỹ Sơn (Quảng Nam) để bổ sung các thông tin cần thiết để tiếp tục triển khai chương trình khảo cổ, trùng tu trong năm 2024.