Thứ Hai, 20/07/2026
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/10/2025 16:11 1293
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 15-10, Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị: Bảo tàng TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Hội Cổ vật TP Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Tượng gốm Sài Gòn xưa – Nghệ thuật và di sản”.

Trưng bày “Tượng gốm Sài Gòn xưa - Nghệ thuật và di sản” giới thiệu hơn 50 hiện vật tiêu biểu, chia thành 4 nhóm chủ đề. Trong đó, chủ đề “Tượng thờ Phật giáo” thể hiện sự tôn nghiêm, thanh tịnh trong nghệ thuật tạo tác biểu tượng tôn giáo; chủ đề “Tượng thờ Đạo giáo” tiêu biểu là bộ Tam Quan Đại Đế - biểu tượng cho quyền năng và trật tự vũ trụ; chủ đề “Tượng thờ dân gian” phản ánh thế giới tín ngưỡng đa dạng của người Việt và người Hoa nơi vùng đất phương Nam và chủ đề “Tượng trang trí kiến trúc” hiện diện trên mái đình, miếu, hội quán - nơi gốm và kiến trúc hòa quyện trong một tổng thể nghệ thuật đặc sắc.

Bên cạnh giá trị mỹ thuật, một số bức tượng còn có giá trị lịch sử với minh văn chữ Hán ghi rõ niên đại chế tác, tên lò gốm và địa điểm sản xuất. Đây chính là nguồn tư liệu quý, giúp cho việc nhận diện và nghiên cứu sâu hơn về dòng gốm Sài Gòn xưa.
Theo Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh, tại vùng đất Nam Bộ, cùng với quá trình khai hoang lập ấp, nghề gốm cũng sớm hình thành và phát triển, tạo nên nhiều dòng gốm nổi tiếng như: Sài Gòn, Lái Thiêu, Biên Hòa. Trong đó, gốm Sài Gòn xuất hiện từ thế kỷ XVIII- XIX với các sản phẩm đa dạng như đồ gia dụng, vật liệu xây dựng, phù điêu, gốm trang trí kiến trúc và tượng thờ trong đình, chùa, hội quán. Đặc biệt, tượng thờ gốm Sài Gòn với tạo hình độc đáo, thể hiện rõ đời sống tâm linh phong phú của cư dân Sài Gòn nói riêng và Nam Bộ nói chung.
 
 
Các đại biểu và công chúng tham quan trưng bày.
Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh cho biết: Mỗi bức tượng là một câu chuyện, là biểu hiện của lòng tin và tâm nguyện gửi gắm vào “đất” - minh chứng cho tinh thần sáng tạo và đời sống tâm linh phong phú của người dân vùng đất Sài Gòn xưa. Trưng bày mang đến công chúng những cái đẹp được sinh ra từ đời sống lao động bình dị. Qua trưng bày này, bảo tàng mong muốn gửi gắm thông điệp: Bảo tồn di sản không chỉ là lưu giữ hiện vật, mà còn là gìn giữ ký ức, tinh thần và bản sắc của một vùng đất.
 
Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh tặng kỷ niệm chương cho đơn vị, cá nhân tham gia trưng bày.
Trưng bày chuyên đề “Tượng gốm Sài Gòn xưa - Nghệ thuật và di sản” sẽ diễn ra đến ngày 17-11 tại Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh, phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: THƯ LÊ

https://www.qdnd.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Kiến tạo Hạ tầng văn hóa số: Định hình văn hoá Việt Nam trên không gian số

Kiến tạo "Hạ tầng văn hóa số": Định hình văn hoá Việt Nam trên không gian số

  • 20/07/2026 09:00
  • 132

Nghị định số 277/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 về Hạ tầng văn hóa số được Chính phủ ban hành sẽ mở ra một không gian mới cho văn hóa Việt Nam - nơi mỗi người Việt gìn giữ, sáng tạo và thụ hưởng các giá trị tinh thần trong lòng thế giới công nghệ.

Bài viết khác

Nâng cao năng lực bảo quản và trưng bày ảnh tại các bảo tàng

Nâng cao năng lực bảo quản và trưng bày ảnh tại các bảo tàng

  • 16/10/2025 16:04
  • 933

Ngày 15-10, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Nâng cao năng lực về bảo quản các bộ sưu tập ảnh”. Đây là một phần quan trọng trong dự án “Lưu giữ và bảo quản ký ức cho các gia đình liệt sĩ tại làng Nhiếp ảnh Lai Xá”, do bốn bảo tàng cùng phối hợp tổ chức thực hiện gồm: Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá và Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên.