Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/06/2024 13:38 59
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 7/6, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu chương trình trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: “Tâm - Đẹp - Vui” nhân kỷ niệm 8 năm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2016-2024).

 

BTC giới thiệu chương trình trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: “Tâm - Đẹp - Vui”.
Chương trình không chỉ nhằm tôn vinh nét đẹp trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc đến với công chúng trong và ngoài nước, mà còn nhằm đa dạng hóa hoạt động của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, qua đó thu hút khách du lịch đến với bảo tàng nhiều hơn bằng những trải nghiệm hấp dẫn.
Theo Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết, thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời. Năm 2012, bảo tàng đã giới thiệu trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui” và nhận được sự đánh giá cao của các vị khách ngoại giao trong nước và quốc tế cũng như khách du lịch đến Việt Nam trong nhiều năm qua.
Để tiếp tục giới thiệu, quảng bá tới công chúng, du khách trong và ngoài nước về di sản này, bảo tàng đã phối hợp với Công ty TNHH Mind Group tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: “Tâm - Đẹp - Vui” kết nối với trưng bày chuyên đề này.
 
Một góc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui”
Ông Nguyễn Xuân Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mind Group cho biết: "Từng hỗ trợ các công ty du lịch các hoạt động về quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam tới khách trong nước và nước ngoài, tôi trăn trở về cách triển khai, làm thế nào để du khách phải có được trải nghiệm tốt nhất về văn hóa dân tộc, hiểu được cốt lõi giá trị trong từng nét văn hóa truyền thống ngay trong việc trải nghiệm đó, bởi làm được điều đó mới là thành công trong công tác quảng bá".
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ được Unesco công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại từ năm 2016, chiếm một phần quan trọng của đời sống tâm linh người Việt, không chỉ mang lại niềm tin và sức mạnh mà còn là đặc trưng văn hóa lâu dài, nhưng chắc chắn không phải người Việt nào cũng hiểu về Tín ngưỡng thờ Mẫu là gì, các nghi thức trong tín ngưỡng thờ Mẫu, nghi thức Hầu đồng là gì, sự chuẩn mực trong tiếng hát, lời Văn, những giá trị dân tộc không thể thay thế trên đường nét hoa văn trang phục thực hành nghi thức...
 
Nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển thực hành diễn xướng hầu đồng tại Chương trình
Dù không thể truyền đạt hết được trong một chương trình để khán giả có thể nắm đầy đủ kiến thức về tín ngưỡng thờ Mẫu, nhưng chắc chắn chương trình trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm- Đẹp- Vui thực hiện tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có cách truyền tải khác biệt, sáng tạo trên tinh thần tôn trọng văn hóa dân tộc.
Theo ông Tùng, đây là một chương trình thực hành, quảng bá nét chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu. Với 90 phút trải nghiệm thực tế, chương trình giới thiệu, dẫn dắt và minh họa giúp khán giả bước vào nhiều cung bậc cảm xúc về nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong một không gian uy nghi, thành kính tại khu trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã xây dựng trong suốt hơn 12 năm qua.
 
Trình diễn giá Ông Hoàng Mười tại lễ ra mắt
Chương trình trải nghiệm này có sự tham gia của Tiến sỹ, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đức Hiển, là người phụ trách chuyên môn và trực tiếp tham gia diễn xướng.
Ông Hiển cho hay tiêu chí xây dựng chương trình là phải đảm bảo tính thiêng, sự uy nghi của các vị Thánh, Thần, đồng thời có tính nghệ thuật, diễn tả được giá trị cốt lõi của tín ngưỡng.
Sau một thời gian thử nghiệm, đơn vị tổ chức sẽ tiến hành khảo sát. Nếu chương trình nhận được sự hưởng ứng của khách nước ngoài, Tiến sỹ, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đức Hiển sẽ thuyết minh nội dung cho khách bằng tiếng Anh, góp phần quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam. Nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển cũng là người từng giới thiệu về hầu đồng trên kênh truyền hình CNN và là người đầu tiên đưa trang phục hầu đồng lên sân khấu thời trang hiện đại.
 Giới thiệu khăn chầu áo ngự trong Tín ngưỡng thờ Mẫu 
Chương trình sẽ chính thức diễn ra từ ngày 14/6, vào các tối thứ sáu, thứ bảy hằng tuần tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Chương trình diễn ra trong 90 phút với nhiều trải nghiệm phong phú.
Theo đó, du khách sẽ được tìm hiểu về những giá trị đặc trưng, cốt lõi của Tín ngưỡng thờ Mẫu như: Nghệ thuật hát văn, các loại nhạc cụ và âm nhạc trong nghi thức hầu đồng, trình diễn khăn chầu áo ngự, diễn xướng chầu Bé, giá Ông Hoàng Mười, Cô đôi Thượng ngàn và thưởng thức ẩm thực tinh hoa Hà Nội, hay xem giới thiệu bộ sưu tập Búp họa Tứ phủ.../.

Hồng Hà

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3046

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hoàn thành trùng tu lăng mộ Hoàng hậu Từ Dụ từ nguồn Quỹ bảo tồn di sản Huế

Hoàn thành trùng tu lăng mộ Hoàng hậu Từ Dụ từ nguồn Quỹ bảo tồn di sản Huế

  • 10/06/2024 13:30
  • 62

Khu lăng mộ Nghi Thiên Chương Hoàng hậu Từ Dụ là công trình di tích đầu tiên được trùng tu từ nguồn Quỹ bảo tồn di sản Huế.