Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/05/2024 16:24 324
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong thời đại 4.0, khi công nghệ bùng nổ, nhiều người cho rằng bảo tàng lịch sử sẽ dần trở nên lỗi thời và mất đi sức hút. Tuy nhiên, trái ngược lại, các bảo tàng lịch sử đang trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ.

Trải nghiệm thú vị qua mạng xã hội

Theo chia sẻ của nhiều bạn trẻ, ngày nay, các bảo tàng thu hút giới trẻ bởi kiến trúc độc đáo, ấn tượng, mang đậm dấu ấn thời đại. Không chỉ là nơi lưu giữ hiện vật, bảo tàng còn trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo với các triển lãm được thiết kế bắt mắt, sử dụng công nghệ đa phương tiện và sắp đặt nghệ thuật ấn tượng. Điều này giúp việc tham quan bảo tàng không còn nhàm chán mà trở thành trải nghiệm thú vị, khơi gợi tò mò và ham học hỏi cho giới trẻ.
 
Hiện nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng chủ động tìm hiểu lịch sử theo cách riêng.
Là một người thích tìm hiểu lịch sử, Ngọc Quyên (20 tuổi, Hà Nội) thường xuyên theo dõi những cập nhật về di tích, bảo tàng lịch sử trên mạng xã hội để tìm kiếm những cơ hội được tìm hiểu về lịch sử.
“Theo tôi, giới trẻ là cầu nối giúp mọi người đến gần hơn với các giá trị lịch sử. Việc sáng tạo các hoạt động, phương thức tìm hiểu lịch sử thu hút các bạn trẻ sẽ là cách các di tích, bảo tàng quảng bá hình ảnh, giá trị lịch sử của mình đến rộng hơn với các thế hệ, nhất là trong thời đại cộng nghệ số như hiện nay.”
Nắm bắt xu hướng "sống ảo" của giới trẻ, nhiều bảo tàng đã khéo léo tạo dựng những góc check-in độc đáo, phù hợp với sở thích chụp ảnh của giới trẻ. Từ đó, bảo tàng trở thành "phim trường" lý tưởng để giới trẻ có được những bức ảnh đẹp và thu hút hàng nghìn lượt thích trên mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp bảo tàng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt giới trẻ, mà còn mang lại những lợi ích thiết thực khác như lượng khách tham quan tăng lên đáng kể, mang đến nguồn doanh thu quan trọng cho bảo tàng. Đồng thời, sự tương tác trên mạng xã hội cũng góp phần nâng cao nhận diện thương hiệu và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.
Tái hiện lịch sử sinh động, chân thực
Bên cạnh việc "sống ảo", giới trẻ còn đến bảo tàng để tìm hiểu lịch sử, trải nghiệm thực tế những gì được thấy trên mạng xã hội. Các bảo tàng ngày nay chú trọng vào việc xây dựng nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi và đối tượng tham quan. Thay vì những bảng chú thích dài dòng, khô khan, các bảo tàng sử dụng hình ảnh, video, âm thanh,... kết hợp với công nghệ 3D Mapping, AI… hiện đại để tái hiện lịch sử một cách sinh động và chân thực, thu hút giới trẻ khám phá.
Tống Thành Văn - Diễn viên đảm nhận vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong dự án phim 3D - “Điện Biên Phủ - Huyền thoại 56 ngày đêm” chia sẻ: “Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, giới trẻ ngày nay đã phần nào có được sự tiếp cận đa dạng và phong phú hơn với những thông tin và dữ kiện lịch sử. Internet giúp cho các bạn trẻ có được một cách nhìn mới mẻ và thú vị hơn về lịch sử. Từ đó tạo ra một nguồn động lực lớn thúc đẩy họ chủ động tìm hiểu, nghiền ngẫm và tự hào hơn về những ‘mảnh ký ức’ đã qua của đất nước. Chúng ta vẫn thường được nghe, được đọc về những câu chuyện, những di tích, những địa danh lịch sử trong đời sống thường ngày.”
 
Việc áp dụng tốt công nghệ trong phục dựng di tích lịch sử đã giúp giới trẻ phần nào thấy rõ hơn những "lát cắt" của lịch sử.
Ngoài ra, các bảo tàng còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như: tham gia các trò chơi tương tác, tái hiện các sự kiện lịch sử, tham gia các lớp học thủ công truyền thống… Những hoạt động này giúp giới trẻ học hỏi lịch sử một cách trực quan, sinh động và ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.
Đến với bảo tàng, giới trẻ có thể thoát khỏi sự náo nhiệt của phố thị, tìm kiếm sự yên tĩnh và thư giãn. Đây cũng là nơi để giới trẻ trau dồi kiến thức lịch sử, văn hóa và mở rộng tầm nhìn. Ngoài ra, các hoạt động trải nghiệm tại bảo tàng còn tạo cơ hội cho giới trẻ giao lưu, kết bạn và gắn kết với nhau hơn.
Tống Văn khẳng định: “Bên cạnh áp dụng công nghệ vào phục dựng các di tích lịch sử, việc đẩy mạnh các thông tin, câu chuyện truyền thông có tính chính xác cao về những địa điểm, địa danh lịch sử trên các nền tảng số sẽ là một phương án thú vị. Kết hợp với các xu hướng hiện đại sẽ thu hút được sự quan tâm đối với đông đảo công chúng, nhất là với các bạn trẻ”.
Sức hút của bảo tàng lịch sử trong thời đại 4.0 là minh chứng cho thấy giá trị trường tồn của lịch sử và văn hóa. Việc kết hợp hài hòa giữa công nghệ, mạng xã hội và thông tin lịch sử đã biến các bảo tàng lịch sử tưởng như khô khan trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ, góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc đến thế hệ tương lai.
https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

  • 23/05/2024 09:59
  • 294

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.