Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/01/2024 16:04 581
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 24/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Bảo tàng tỉnh phối hợp Hội Cổ vật tỉnh khai mạc trưng bày chuyên đề "Hình tượng Rồng trong nghệ thuật trang trí truyền thống Việt Nam".

 

Ông Đào Sĩ Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, phát biểu khai mạc trưng bày.
Ông Đào Sĩ Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, trong văn hóa Việt Nam, Rồng là linh vật biểu trưng cho quyền lực, sự may mắn và thịnh vượng. Trong tâm thức của người Việt, Rồng còn là cội nguồn của dân tộc, gắn với truyền thuyết "Con Rồng, cháu Tiên". 
 
Tượng rồng ngũ sắc bằng gốm Lái Thêu, hiện vật thế kỷ XX, trưng bài tại Bảo tàng tỉnh An Giang.
Trải qua các thời kỳ lịch sử, hình tượng Rồng tuy có sự tiếp biến, thay đổi một số đặc điểm nhưng vẫn được xem là biểu tượng văn hóa, được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội từ trang trí kiến trúc cung đình đến kiến trúc dân gian, tôn giáo, tín ngưỡng và đồ dùng sinh hoạt hằng ngày...
Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 190 hiện vật quý của Bảo tàng tỉnh An Giang và một số cá nhân, nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh. Trưng bày chọn lọc những hiện vật có hình tượng Rồng trong văn hóa Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến nay, được sử dụng trong nghệ thuật trang trí cũng như sinh hoạt hằng ngày với những tạo tác, trang trí vô cùng sinh động, tỉ mỉ của các nghệ nhân trên nhiều chất liệu như: gốm, gỗ, tranh kiểng, trang sức....
 
Một góc trưng bày chuyên đề.
Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Đào Sĩ Tuấn, các hiện vật trưng bày lần này có giá trị văn hóa, lịch sử, thẩm mỹ và quý hiếm, phản ánh đời sống văn hóa xã hội của cư dân vùng đất Nam Bộ được gìn giữ cẩn thận đến hôm nay. 
"Hình tượng Rồng trong văn hóa Việt Nam không chỉ đơn thuần là biểu tượng văn hóa mà còn mang những giá trị tinh thần sâu sắc và ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự nối kết giữa con người và thiên nhiên, tôn vinh lòng tự hào của người Việt trong tiến trình chinh phục tự nhiên và xã hội. Biểu tượng Rồng qua thời gian và không gian lịch sử đóng vai trò quan trọng trong việc định hình, kiến tạo và phát huy bản sắc đa dạng, phong phú của văn hóa Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và hội nhập văn hóa thế giới" - Phó Giám đốc Sở Văn hó la, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Đào Sĩ Tuấn nhấn mạnh.
 
Hình tượng rồng được trang trí trên các sản phẩm gốm được trưng bài tại Bảo tàng tỉnh An Giang.
Qua trưng bày Chuyên đề "Hình tượng Rồng trong nghệ thuật trang trí truyền thống Việt Nam", Ban Tổ chức mong muốn truyền tải những lời chúc ý nghĩa tốt lành đến công chúng nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, với mong ước năm mới hội tụ nhiều điều may mắn, tốt lành, khát vọng vươn lên của quê hương, đất nước.
Dịp này, 20 nhà sưu tập hiến tặng 83 hiện vật và một nhóm hiện vật cho Bảo tàng tỉnh An Giang, qua đó làm đa dạng và phong phú thêm các hiện vật của Bảo tàng tỉnh, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, trưng bày, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. 
 
Tặng hoa tri ân các nhà sưu tập đã hiến hiện vật và nhóm hiện vật cho Bảo tàng tỉnh An Giang.
Trưng bày chuyên đề "Hình tượng Rồng trong nghệ thuật trang trí truyền thống Việt Nam" diễn ra đến ngày 24/4 tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

Tin, ảnh: Công Mạo (TTXVN)

https://baotintuc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3110

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Công nhận 29 bảo vật quốc gia

Công nhận 29 bảo vật quốc gia

  • 19/01/2024 10:27
  • 520

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 18.1.2024 công nhận 29 bảo vật quốc gia (đợt 12, năm 2023). Như vậy, từ năm 2012 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã 12 lần quyết định công nhận 294 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia.