Thứ Năm, 13/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/11/2023 17:00 492
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 15/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiến hành mở niêm phong bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng.

 

Buổi lễ mở niêm phong dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, PGS.TS Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM và TS. Phạm Lan Hương - Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM (là hai người đại diện duy nhất của ông bà tại Việt Nam).
 
Ông Hà Thanh Vân, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho biết, từ ngày 11-18/8/2023, UBND TP Đà Nẵng đã cử đoàn công tác sang Pháp tiếp nhận bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng. Đoàn do ông Nguyễn Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng làm trưởng đoàn.
 
“Với tấm lòng yêu quê hương Việt Nam, ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn công tác hoàn thành tốt công việc tiếp nhận tất cả các tác phẩm, đóng gói và vận chuyển toàn bộ bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng về Đà Nẵng với tổng số lượng là 253 hiện vật bao gồm: 131 tác phẩm nghệ thuật (101 tranh, 30 tượng với các chất liệu gốm, sắt, đồng, đá), 16 bản tạo hình trên đá, 19 bản kẽm in, 71 khuôn tạo hình, 16 dụng cụ chế tác của họa sĩ Lê Bá Đảng”, ông Vân cho biết.
 
 
 
 
 
Ngoài ra, còn có và 14 tài liệu khoa học phụ, 20 hình ảnh về hoạt động nghệ thuật của họa sĩ. Đây là bộ sưu tập bao quát các giai đoạn sáng tác của họa sĩ Lê Bá Đảng với những tác phẩm do ông sáng tác bằng nhiều chất liệu, kỹ thuật, thể loại và chủ đề khác nhau, đa phần các tác phẩm được bảo quản tốt.
 
Ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê là hai nhà trí thức Việt sống và làm việc tại Pháp, người lưu giữ nhiều bộ sưu tập tranh quý hiếm của các họa sĩ Việt Nam nổi tiếng thuộc giai đoạn đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam.
 
Đầu năm 2022, thông qua PGS.TS Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM và TS. Phạm Lan Hương - Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM là hai người thân trong gia đình đồng thời là người đại diện duy nhất của ông bà tại Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng kết nối với ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê và đã được ông bà đồng ý sẽ hiến tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với số lượng dự kiến ban đầu là 43 bức tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng.
 
Lê Bá Đảng là một danh họa, nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt, quê ở tỉnh Quảng Trị. Ông theo học tại Trường Mỹ thuật (Ecole des Beaux-Arts) ở Toulouse, Pháp...
 
Ông được thế giới biết đến với nhiều giải thưởng danh giá về nghệ thuật. Ông được Mỹ trao tặng giải thưởng "Nghệ sĩ có tài năng và tư tưởng nhân đạo" năm 1989; được Anh bầu chọn là “Người nổi tiếng toàn cầu” năm 1992; được Pháp tặng Huân chương “Văn hóa nghệ thuật Pháp” năm 1994.
 
Tuy sống và làm việc tại Pháp, nhưng ông luôn hướng về quê hương. Ông đã cùng các họa sĩ danh tiếng như Picasso, Matta... kêu gọi văn nghệ sĩ, trí thức thế giới tham gia vào "Ngày vì tri thức Việt Nam" để ủng hộ hòa bình và chống chiến tranh ở Việt Nam. Năm 2005, ông vinh dự được trao tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước và danh hiệu “Vinh danh nước Việt” và nhiều phần thưởng, bằng khen khác.
 
Theo bà Thụy Khuê chia sẻ: “Chúng tôi quyết định đưa bộ sưu tập Lê Bá Đảng về với dân tộc Việt Nam, qua sự bảo tồn, lưu giữ và trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn rằng Bảo tàng với sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên môn cao, sẽ là nơi đại diện để giữ gìn và phát huy tốt di sản của danh họa”.
 
Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2023.

Đức Hoàng

https://bvhttdl.gov.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3046

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản thế giới

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản thế giới

  • 13/11/2023 11:32
  • 413

UBND tỉnh An Giang vừa làm việc với các chuyên gia của Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) và các chuyên gia của Việt Nam về Chương trình khảo sát, đánh giá Khu Di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê (huyện Thoại Sơn) trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới.