Thứ Bảy, 02/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/09/2023 09:47 288
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Lần đầu tiên chuỗi sự kiện tương tác, trải nghiệm giáo dục di sản "Ký ức mùa trăng" năm 2023 với chủ đề "Lý ngư vọng nguyệt" gồm nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại khu vực Hồ Văn - di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 08h – 22h hàng ngày từ 23/9 đến hết ngày 01/10/2023.

"Sau thời gian triển khai các hoạt động văn hóa tại không gian Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trong đó có 2 năm trải nghiệm các hoạt động online khi bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, chúng tôi mong muốn sự trở lại của chuỗi sự kiện được tổ chức theo phương pháp tương tác trực tiếp, nâng niu trải nghiệm của du khách. Thông qua các hoạt động vui đón trung thu, Ban Tổ chức ước mong sẽ truyền bá kiến thức về việc đón trung thu theo nghi lễ truyền thống, đan xen các hoạt động và sản phẩm văn hóa hiện đại. Nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền và hòa quyện với các hoạt động văn hóa hiện đại vừa giúp bảo tồn và khẳng định sức sống một cách bền bỉ, dung hòa"- bà Tăng Thu Hà, Giám đốc công ty LongLink Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chia sẻ tâm huyết khi tổ chức chuỗi sự kiện.

 
Các em nhỏ trải nghiệm làm đèn ông sao
Chuỗi hoạt động sẽ có 5 sự kiện chính. Nổi bật nhất là Trải nghiệm "Cá chép vượt vũ môn" với nhiều hoạt động tranh tài, mỗi người thắng cuộc sẽ là những "cá chép vượt vũ môn" trên con đường học vấn và sự nghiệp, để thong dong tự tại như "Lý ngư vọng nguyệt". Các hoạt động gồm: Trò chơi: thắp sáng ước mơ tri thức: Các thành viên trong 1 gia đình, cùng nhau vượt qua các thử thách như "nhanh mắt nhanh tay", "khéo tay hay làm", "thăng bằng trên cầu khỉ" ... để cùng nhau treo được đèn lồng trung thu vào đúng nơi quy định sẽ là những "cá chép vượt vũ môn". Qua các hoạt động cùng nhau, từng thành viên trong đoàn/gia đình sẽ có thêm sự gắn bó, cùng nhau trải nghiệm vượt qua các rào cản, như "cá chép vượt vũ môn". Trò chơi sẽ được tổ chức hàng ngày từ 23/09 đến 01/10. Đội chơi xuất sắc nhất, cả tuần sẽ tham gia vào cuộc chơi cuối cùng.
Giải thưởng gồm 01 giải đặc biệt trị giá 05 triệu đồng tiền mặt và gói quà tặng trải nghiệm, đào tạo kỹ năng mềm, phát triển bản thân, kỹ năng sinh tồn... trị giá 20 triệu đồng. Giải nhất trị giá 03 triệu đồng; giải nhì là 02 triệu đồng và giải ba là 01 triệu đồng. Combo quà tặng trải nghiệm trị giá 10 triệu đồng cho 03 giải nhất - nhì - ba. Ngoài ra, mỗi gia đình tham gia sự kiện sẽ được tặng 01 bộ hình khi trải nghiệm trò chơi.
Sự kiện thứ hai là giao lưu ảnh với chủ đề "Tôi yêu Hồ Văn". Với không gian văn hóa Việt Nam dựng lại nhiều tích xưa và các góc check - in xanh mướt với hệ thống cây xanh là dược liệu, cây cỏ Việt Nam, mùa trăng 2023 với hàng ngàn ánh đèn lồng lung linh... Nhiếp ảnh gia tham dự "Tôi yêu Hồ Văn" sẽ chia sẻ những khoảnh khắc, những xúc cảm chân thật nhất khi bạn trải nghiệm các không gian văn hóa nơi đây. Giải thưởng cho tác phẩm ảnh xuất sắc là các combo chuỗi sản phẩm dịch vụ tại Hồ Văn. Thời gian tham gia bắt đầu từ ngày 23/09 đến hết ngày 01/10/2023.
 
"Ký ức mùa trăng" tại Văn Miếu đem đến không gian giáo dục di sản cho các em nhỏ
Bên cạnh đó là Hội sách khởi động các hoạt động của không gian văn hóa đọc và học tại Hồ Văn với thông điệp "nhân tri thức, tích tinh hoa".
Cùng với đó là chuỗi hoạt động tương tác trải nghiệm giáo dục di sản chủ đề trung thu dành cho đối tượng mầm non, học sinh đã được định vị nhiều năm qua vẫn tiếp tục được triển khai, được đón nhận sự ủng hộ của các thầy cô và háo hức của các con từ khối trường học trong nội thành và vùng ven đô.
"Với không gian hơn 1,2 ha bao gồm cả hồ nước và gò Kim Châu, nơi đây cần được chăm chút hàng ngày, mong thu hút được người dân đến trải nghiệm các hoạt động tương tác giáo dục di sản. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng đối tác LongLink Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm, tiếp tục đồng hành cùng đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa tại Hồ Văn để quảng bá, phát huy giá trị của di tích, đảm bảo đúng những quy định của Nhà nước và điều kiện thực tiễn của Di tích" – TS Nguyễn Văn Tú – Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ.
"Vui chơi trung thu, cư dân Thủ đô và du khách cùng nhau tương tác, kết nối gia tăng tình thân của các thành trong gia đình, các con có cơ hội chạm vào các loại hình nghệ thuật hội họa (tô vẽ mặt nạ), tạo hình dân gian (tò he), các giá trị văn hóa truyền thống thấm sâu vào tiềm thức con trẻ " – bà Tăng Thu Hà chia sẻ thêm
Với chuỗi hoạt động trung thu là Tết nhi đồng xưa tại Hồ Văn, người dân thủ đô sẽ được đón chào ở một không gian thiên nhiên xanh. Nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm hẹn văn hóa, điểm hẹn giáo dục di sản cho người dân thủ đô và du khách./.

Hồng Hà

https://toquoc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2852

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm về Tình bạn giữa chí sỹ Phan Bội Châu và bác sỹ Nhật

Triển lãm về Tình bạn giữa chí sỹ Phan Bội Châu và bác sỹ Nhật

  • 19/09/2023 14:19
  • 257

Mối quan hệ thân thiết giữa cụ Phan Bội Châu và bác sỹ Asaba Sakirato đã trở thành cầu nối giao lưu văn hóa, khoa học, giáo dục giữa hai nước, góp phần bồi đắp thêm mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.