Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/04/2023 09:26 632
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 11/4, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình tổ chức trưng bày chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư - Theo dòng lịch sử" tại Thư viện tỉnh nhằm tôn vinh những di sản văn hóa của kinh đô Hoa Lư, những vị anh hùng gắn với trang sử vàng thế kỷ X, góp phần tô thắm thêm tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc.

 

Đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư–Theo dòng lịch sử". Ảnh: Thùy Dung/TTXVN
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Khang, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Bình cho biết, Ninh Bình là địa danh ken dày dấu chân lịch sử của các bậc tiền nhân. Thế kỷ thứ X, Ninh Bình vinh dự là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của quốc gia phong kiến tập quyền đầu tiên ở nước ta với Kinh đô Hoa Lư, Nhà nước Đại Cồ Việt và Đại Thắng Minh Hoàng đế. Ninh Bình cũng là nơi giao thoa, hội nhập văn hóa các vùng miền, nơi hội tụ, bảo lưu, gìn giữ những nét di sản văn hóa vô cùng độc đáo của ông cha ta để lại, trong đó có những di sản rất có giá trị gồm các khu di tích lịch sử danh thắng, các di chỉ khảo cổ nổi tiếng.
 
Người dân tham quan các hiện vật, tài liệu được trưng bày trong chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư–Theo dòng lịch sử". Ảnh: Thùy Dung/TTXVN
Hướng tới kỷ niệm 1.055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư–Theo dòng lịch sử" nhằm giới thiệu về trang sử chói ngời của lịch sử dân tộc với sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt và Kinh đô Hoa Lư trên mảnh đất Ninh Bình địa linh nhân kiệt; thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước. Hơn 400 tài liệu, hình ảnh và hiện vật, trưng bày chuyên đề là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, phục vụ cán bộ và nhân dân trong tỉnh và du khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943- 2023), hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975–30/4/2023).
Chuyên đề gồm những nội dung chính: Quá trình thống nhất đất nước và sự ra đời của Nhà nước chính thống đầu tiên ở nước ta; Lê Hoàn và công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm; Giới thiệu Kinh đô Hoa Lư về diện mạo, các cung điện và công trình tôn giáo; Kinh đô Hoa Lư thời Lý và việc tri ân của các thế hệ sau đối với các nhân vật thời Đinh, Tiền Lê. Bên cạnh đó, Chuyên đề cũng trưng bày, giới thiệu những ảnh về di tích danh thắng tiêu biểu tỉnh Ninh Bình như: Cố đô Hoa Lư, Quần thể Danh thắng Tràng An, Khu Tâm linh Bái Đính, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu ngập nước và dự trữ sinh quyển Vân Long, Nhà thờ Phát Diệm...
 
Người dân tham quan các hiện vật, tài liệu được trưng bày trong chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư–Theo dòng lịch sử". Ảnh: Thùy Dung/TTXVN
Theo Ban tổ chức, kết thúc sự kiện này, các hiện vật sẽ được chuyển đến trưng bày tại Lễ hội Hoa Lư diễ ra ngày 28/4/2023 để phục vụ nhân dân và du khách.

Hải Yến (TTXVN)

https://baotintuc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3003

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Giới thiệu khối tài liệu lưu trữ tiếng Pháp giai đoạn 1858 - 1954 bảo quản tại các cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Pháp

Giới thiệu khối tài liệu lưu trữ tiếng Pháp giai đoạn 1858 - 1954 bảo quản tại các cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Pháp

  • 11/04/2023 10:13
  • 620

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Cục Lưu trữ, Bộ Văn hóa và Thông tin Pháp hợp tác xây dựng Cổng thông tin điện tử giới thiệu khối tài liệu lưu trữ tiếng Pháp giai đoạn 1858 - 1954 bảo quản tại các cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Pháp.