Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/12/2022 10:36 642
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Với chủ đề “Vượt qua những hạt cát của thời gian”, triển lãm do Đại sứ Ba Lan tại Hà Nội và UBND TP Hội An phối hợp tổ chức tại Công viên Kazik, Hội An đã giới thiệu những thành tựu nghiên cứu khảo cổ học tại các di tích trong danh sách di sản của UNESCO và đóng góp của các nhà khảo cổ học Ba Lan trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

 

Đại diện lãnh đạo TP Hội An và đại diện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội tại lễ khai mạc triển lãm
Triển lãm “Vượt qua những hạt cát của thời gian” do Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội, UBND TP Hội An phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 4-18.12 tại Công viên Kazik, TP Hội An. 
Tham dự Khai mạc triển lãm có ông Alexander Nowakowski - Quyền Trưởng phòng Kinh tế Chính trị, Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo TP Hội An cùng đông đảo người dân, du khách cùng đến thưởng thức. 
Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 23 năm ngày Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới ( 1999-2022). Triển lãm trưng bày 18 tác phẩm mô tả về sự đóng góp của Ba Lan trong lĩnh vực bảo vệ các Di sản Thế giới cũng như hoạt động khám phá và nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia khảo cổ học và bảo tồn di tích của Ba Lan trên thế giới bao gồm: Armenia, Sudan, Ai Cập, Syria, Peru, Bolivia, Tanzania, Georgia, Mỹ và Việt Nam.
Không gian triển lãm được tổ chức Công viên Kazik, TP Hội An- là một công trình mà TP Hội An đã xây dựng nhằm tri ân những đóng góp quý báu của vị kiến trúc sư người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski trong công tác bảo tồn, tôn vinh giá trị di sản kiến trúc Phố cổ Hội An. 
 
Đông đảo du khách, người dân đến tham dự buổi khai mạc
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: Ba Lan là đất nước có ngành khoa học bảo tồn di sản văn hóa rất phát triển và đã có đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn nhiều di sản văn hóa các nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, các chuyên gia Ba Lan, trong đó đặc biệt là kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski đã đến nghiên cứu, bảo tồn các công trình kiến trúc tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu phố cổ Hội An, cố đô Huế,… 
Riêng tại Hội An, những đánh giá, nhận định về giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học và thực tiễn; những hỗ trợ trong nhận diện, nghiên cứu, vẽ ghi các công trình kiến trúc; những giúp đỡ trong xây dựng hồ sơ của kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski đã góp một phần quan trọng để Đô thị cổ Hội An được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới. 
 
Triển lãm trưng bày 18 tác phẩm mô tả về sự đóng góp của Ba Lan trong lĩnh vực bảo vệ các Di sản Thế giới
Tri ân những đóng góp quý báu của kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski, TP Hội An đã đặt phù điêu chân dung của kiến trúc sư trang trọng trong công viên này giữa lòng phố cổ thân yêu. Trên cả sự tri ân, đây còn là bằng chứng về mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Ba Lan.
“Những tác phẩm trưng bày tại Công viên Kazik- không gian triển lãm ý nghĩa này không chỉ khẳng định thành tựu và đóng góp trong công tác bảo tồn di sản văn hóa của các chuyên gia Ba Lan mà thông qua đó chúng ta có thể hiểu hơn về những di sản ở các nơi trên thế giới”, ông Lanh nhấn mạnh.

THU HOÀI

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

  • 02/12/2022 18:36
  • 741

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp và Bộ Tư lệnh Thủ đô lên kế hoạch chu đáo tổ chức hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022).