Chủ Nhật, 03/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/10/2022 20:53 576
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 26.10, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Ngân (1902 - 2022). Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Ngân với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Long An,  các tỉnh, thành và đại diện thân nhân gia đình đồng chí Võ Văn Ngân.

 
Đồng chí Võ Văn Ngân. Ảnh: T.L
Đồng chí Võ Văn Ngân sinh năm 1902, trong một gia đình nông dân yêu nước và có truyền thống cách mạng ở ấp Bình Tả, làng Đức Hòa, quận Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn xưa (nay thuộc xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương và nhất là từ người anh trai Võ Văn Tần, Võ Văn Ngân đã sớm dấn thân tìm đường cứu nước. 
Tài năng, tầm vóc và những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Ngân được thể hiện rõ trong việc tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ nhất của Đảng (tháng 3.1935) và những đóng góp cho sự chuyển hướng chiến lược cách mạng đúng đắn của Đảng tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (mở rộng) năm 1937-1938, với tư cách là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa I, Bí thư Xứ ủy Nam kỳ.
Từ năm 1934-1935, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Ngân, trên cương vị là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa I, Bí thư Xứ ủy, phong trào đấu tranh của công nhân và nông dân lao động đã có sự phát triển mạnh hơn thời kỳ trước, tiêu biểu là thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn.
Từ một đảng viên đầu tiên của Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ở làng Đức Hòa, đồng chí Võ Văn Ngân trở thành Bí thư Tỉnh ủy Gia Định (4.1931); Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn (4.1932); được Đảng cử đi dự Đại hội lần thứ nhất của Đảng và được bầu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (3.1935) và trở về phụ trách Xứ ủy Nam Kỳ, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ,... cho thấy vai trò, cống hiến xuất sắc của đồng chí ở phương diện xây dựng, chỉ đạo lý luận và thực tiễn.
 
 Chương trình nghệ thuật tái hiện cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Võ Văn Ngân tại Lễ kỷ niệm
Tiếp nối truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước, trong đó có đồng chí Võ Văn Ngân, Tỉnh ủy Long An đã lãnh đạo các cấp, các ngành và nhân dân toàn tỉnh đẩy mạnh sản xuất, cải tiến cơ cấu kinh tế và cơ chế quản lý kinh tế,... đưa tỉnh trở thành 1 trong 7 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Long An cũng tập trung xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.
Những thành quả Long An đạt được hôm nay là minh chứng cho sự tiếp nối truyền thống cách mạng, kế thừa và phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa, lịch sử lớn lao mà các thế hệ tiền nhân truyền lại, trong đó nổi bật là tấm gương sáng của đồng chí Võ Văn Ngân.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đại diện thân nhân gia tộc đồng chí Võ Văn Ngân bày tỏ sự xúc động, biết ơn đối với Đảng, Nhà nước vì sự tôn vinh những đóng góp của đồng chí Võ Văn Ngân cho sự nghiệp cách mạng. Gia tộc đồng chí Võ Văn Ngân luôn phát huy truyền thống, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Trước đó, sáng cùng ngày, tại Long An, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Ngân với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”.
 
Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Ngân với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”
Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các nhà khoa học và của địa phương.
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh  Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, ở cương vị công tác nào, đồng chí Võ Văn Ngân cũng sâu sát tình hình, linh hoạt, sáng tạo, nêu cao tinh thần đấu tranh kiên cường, không nản chí, không lùi bước trước khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đến ngày qua đời (1938). Đồng chí Võ Văn Ngân là tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản, một nhà lãnh đạo kiên định, là người con ưu tú và là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Long An.
Hội thảo và Lễ kỷ niệm  120 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Ngân là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An khẳng định, tri ân công lao to lớn, noi theo tấm gương kiên trung, phấn đấu, hy sinh của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.   

HÙNG ANH

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2853

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Phát hiện thêm bãi đá cổ khắc họa hình ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Phát hiện thêm bãi đá cổ khắc họa hình ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

  • 27/10/2022 10:56
  • 605

Địa điểm nơi mới phát hiện đá khắc cổ nằm cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chế Cu Nha khoảng 4 km đường chim bay về hướng Đông. Di tích thuộc thôn Háng Chua Say, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).