Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/08/2022 13:08 673
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 8.8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm. Cùng dự có đại diện một số cơ quan Việt Nam, Đại sứ các nước ASEAN và đại diện các cơ sở văn hoá nước ngoài tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Qua quá trình hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. ASEAN cũng trở thành đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế. Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh này, Cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ tinh thần đoàn kết giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, vững vàng vượt qua thử thách thông qua việc chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Thời gian tới, thúc đẩy ASEAN vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững là trách nhiệm và đóng góp của mỗi quốc gia cho Cộng đồng và người dân ASEAN”.

 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm
 
Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng Đại sứ các nước ASEAN cắt băng khai mạc triển lãm
Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, triển lãm lần này được các quốc gia thành viên ASEAN tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh, hiện vật văn hoá tham gia. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hoá do Việt Nam tổ chức trong năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN; góp phần tạo nên không gian văn hoá tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN. Sự kiện lần này cũng là cơ hội để các quốc gia kết nối văn hoá, thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
 
Triển lãm góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN
 
Triển lãm thu hút sự chú ý của công chúng trong nước và quốc tế
Sự kiện được phía Việt Nam tổ chức lần này là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08.8.1967 – 8.8.2022). Sắc màu Văn hoá ASEAN sẽ mang đến cho công chúng những mẫu trang phục truyền thống của các nước ASEAN. Đây là một trong những nét đặc trưng trong kho tàng văn hóa các nước Đông Nam Á. Cùng với đó, triển lãm còn giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, di sản và những hiện vật văn hóa với mong muốn giới thiệu tới công chúng nền văn hóa ASEAN đa dạng, giàu bản sắc. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống của mỗi nước ASEAN, đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bộ sưu tập trang phục truyền thống của các nước ASEAN
Hơn nữa, triển lãm Sắc màu Văn hóa ASEAN còn là cơ hội để các quốc gia tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN; tăng cường tính kết nối, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN và là sự kiện văn hóa đặc biệt được khai mạc vào ngày thành lập ASEAN 8.8.
Theo thông tin từ BTC, triển lãm sẽ tiếp tục diễn ra từ nay đến ngày 12.8.

ĐÌNH TOÁN; ảnh: ĐỨC CẢNH

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”

Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”

  • 08/08/2022 10:05
  • 704

Ngày 6/8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.