Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/08/2022 16:00 747
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong số 65 hiện vật Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) tiếp nhận có 11 hiện vật là binh khí nghĩa quân Tây Sơn và 54 hiện vật như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu...

Ngày 4.8, Bảo tàng Quang Trung (H.Tây Sơn, Bình Định) tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do Đại đức Thích Quảng Dũng (trụ trì chùa Long Hoa, ở H.Phù Cát, Bình Định) hiến tặng.

Theo ông Châu Kinh Tú, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, trong số các hiện vật này có 11 hiện vật là trường kiếm, đoàn kiếm… có nguồn gốc từ vùng căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc xã Cửu An, TX.An Khê, Gia Lai). Căn cứ vào loại hình hiện vật và địa điểm phát hiện thì những hiện vật này được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn.
 
11 hiện vật là binh khí nghĩa quân Tây Sơn
Các hiện vật còn lại đa dạng về chủng loại như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu... tương đồng về mặt thời gian với 11 hiện vật nói trên, đang được Bảo tàng Quang Trung nghiên cứu để thực hiện các bước tiếp theo.
 
Hiện vật gốm sứ được hiến tặng cho Bảo tàng Quang Trung
 
Các hiện vật trang sức cổ được Đại đức Thích Quảng Dũng hiến tặng Bảo tàng Quang Trung 
“Đây là những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Đồng thời , những hiện vật này cũng là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóathời Tây Sơn. Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng Quang Trung sẽ tiếp tục thực hiện các công việc như đánh giá, phân loại, thu thập thông tin hình thành hồ sơ khoa học về quản lý hiện vật phục vụ công tác chuyên môn tại đơn vị”, ông Châu Kinh Tú nhấn mạnh.
 
Lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh này cho Đại đức Thích Quảng Dũng
Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho Đại đức Thích Quảng Dũng.
Đại đức Thích Quảng Dũng cho biết đây là lần thứ 2 hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Quang Trung và sắp tới có đợt thứ 3 hiến bản gốc sắc phong thời Tây Sơn cho bảo tàng này.

Hoàng Trọng

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng

Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng

  • 05/08/2022 14:49
  • 831

Ngày 3.8 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chứclớp tập huấn nghiệp vụ bảo tàng toàn quân năm 2022 với chủ đề Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng.