Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/08/2022 14:49 830
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 3.8 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chứclớp tập huấn nghiệp vụ bảo tàng toàn quân năm 2022 với chủ đề Chuyển đổi số - Giáo dục di sản trong bảo tàng.

 

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm mục đích nâng cao năng lực quản lý, nghiên cứu, đánh giá, nhận diện tổng thể về thực trạng áp dụng công nghệ thông tin và thu hút khách tham quan tại hệ thống các bảo tàng trong quân đội. Đồng thời, xây dựng mạng lưới và chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số, nghiên cứu các chương trình giáo dục di sản thông qua hiện vật bảo tàng.
Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, trong đại dịch Covid-19, các bảo tàng đã được thúc đẩy tăng cường ứng dụng công nghệ trong việc bảo tồn, quảng bá di sản ở các mức độ khác nhau. Nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thuyết minh tự động giúp không gian bảo tàng không bị bó hẹp giữa 4 bức tường mà trở nên sinh động, hấp dẫn, thu hút đa dạng khách tham quan. Việc số hóa và từng bước chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo tàng được xem là một bước tiến quan trọng, góp phần làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa Việt Nam.
Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định: Hệ thống bảo tàng trong toàn quân thời gian vừa qua đã góp phần rất tốt trong việc giáo dục truyền thống, xây dựng ý chí, khát vọng, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân. Đồng thời, cũng góp phần giáo dục truyền thống tới nhân dân, đặc biệt là giới trẻ về tinh thần yêu nước, về truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam, về những khát vọng của dân tộc Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử. Trong bối cảnh mới, bảo tồn, bảo tàng các cấp càng có vai trò quan trọng trong giáo dục truyền thống, khơi dậy nguồn lực văn hóa thực sự là động lực nội sinh trong phát triển đất nước.
 
Trung tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng, tập huấn chỉ là bước đi ban đầu. Vì vậy, sau tập tập huấn, cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng, đề xuất các giải pháp với cấp ủy, chỉ huy các đơn vị để thực hiện ứng dụng công nghệ số vào quản lý và phát triển bảo tàng của các quân khu, quân, binh chủng tốt hơn. Bên cạnh đó, các thành viên khi tham gia lớp tập huấn cần tiếp cận, trao đổi kinh nghiệm. Các đại biểu, giảng viên cao cấp cần dành thời gian, tâm huyết, tình cảm, truyền thụ những kinh nghiệm, kiến thức để cán bộ bảo tàng trong toàn quân nắm được những kiến thức cơ bản, áp dụng vào điều kiện thực tiễn của bảo tàng và cơ quan, đơn vị mình.
Bên cạnh hơn 100 học viên đến từ các Bảo tàng trong hệ thống Quân đội, lớp tập huấn còn có sự tham gia của một số đơn vị trong lực lượng vũ trang đến từ Bảo tàng Công an nhân dân; Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày; Nhà truyền thống Binh đoàn 15; Ban quản lý các Di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng…
Lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 3- 5.8, tập trung vào 4 chuyên đề: Xu hướng ứng dụng công nghệ mới tại bảo tàng; xây dựng nội dung tham quan 3D, thực tế từ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; phương pháp và quy trình số hóa 3D tại bảo tàng và di tích; giáo dục di sản cho cán bộ làm công tác bảo tàng toàn quân. Trong khuôn khổ lớp tập huấn còn diễn ra các hoạt động ngoại khóa như: Tham quan Nhà trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

THẢO PHƯƠNG

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

  • 04/08/2022 15:39
  • 721

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.