Thứ Hai, 02/08/2021

12/07/2021 10:37 120
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 9.7, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh lý nhà trưng bày bổ sung cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, Thành phố Huế.

Nhà trưng bày bổ sung cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ được xây dựng và hoàn thành vào năm 2005, nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cho nội dung thuyết minh ở các di tích gốc tại đây. Sau 16 năm trưng bày, nhu cầu đổi mới nội dung, giải pháp, mỹ thuật trưng bày tại đây cần được chỉnh lý, phù hợp với giai đoạn mới, đặc biệt là khi triển khai đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Tham quan nhà trưng bày cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ

Hiện nay, nhà trung bày đã được chỉnh lý với thiết kế và hình thức trưng bày sinh động, mang tính thẩm mỹ cao, góp phần cung cấp thông tin cho khách đến tham quan, tìm hiểu những tư liệu quan trọng về thời gian mà Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống, lao động và học tập tại làng Dương Nỗ.

Nhà trưng bày được chỉnh lý bám sát 3 chủ đề: Dương Nỗ - đất và người; Dương Nỗ - nơi ghi dấu chân Người; gìn giữ và phát huy giá trị di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa tỉnh Thiên Huế cũng sắp xếp lại bố cục, bổ sung tư liệu, hình ảnh lịch sử, thông tin về quá trình bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Dịp này, Bảo tàng cũng ra mắt phòng đọc sách thiếu nhi dành cho các em thiếu niên, nhi đồng, học sinh đến tham quan di tích, cũng như con em làng Dương Nỗ.

Phòng đọc sách dành cho thiếu nhi đến tham quan di tích

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 14 di tích và địa điểm di tích. Trong đó, có 4 di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 31.12.2020, bao gồm: Nhà lưu niệm tại đường Mai Thúc Loan; Nhà lưu niệm Dương Nỗ; Đình làng Dương Nỗ và Trường Quốc học. Tháng 5.2021 vừa qua, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên  Huế phục vụ phát triển du lịch”, với mục tiêu phát triển du lịch bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế trên cơ sở khai thác và phát huy các tiềm năng, lợi thế, đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, phù hợp với quy hoạch, chương trình trọng điểm phát triển du lịch- dịch vụ của tỉnh.

S.THÙY

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.