Thứ Hai, 02/08/2021

05/05/2021 09:54 163
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Triển lãm giới thiệu 200 hình ảnh, tư liệu về “Bác Hồ với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên”; “Quốc hội Việt Nam những chặng đường lịch sử”; “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 làm theo hiến pháp và pháp luật...

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 4/5, tại Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức khai mạc triển lãm “Quốc hội Việt Nam-Những chặng đường đổi mới và phát triển."

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh và tư liệu với 3 chủ đề: “Bác Hồ với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên;” “Quốc hội Việt Nam những chặng đường lịch sử;” “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 sống và làm theo hiến pháp và pháp luật."

Triển lãm trưng bày các hình ảnh, tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành Quốc hội Việt Nam; cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6/1/1946; chặng đường 75 năm thành lập và phát triển của Quốc hội với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự ra đời, phát triển của Quốc hội Việt Nam.

Triển lãm cũng giới thiệu các tài liệu liên quan đến các quy định của hiến pháp, pháp luật đối với Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp cũng như các quy định về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu đến khán giả các hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu 7 trong quá trình góp phần tham gia chuẩn bị, tổ chức các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn Quân khu.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại tá Thái Thành Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 nhấn mạnh triển lãm là một hoạt động thiết thực có ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc; là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, để các thế hệ người Việt Nam, nhất là tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 7 thấu hiểu, tự hào về Quốc hội Việt Nam trong chặng đường xây dựng và phát triển Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa - nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Triển lãm giúp cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và khách tham quan nhận thức sâu sắc hơn mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời nắm rõ về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, từ đó, tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng, hành động trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn Quân khu 7, thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ công dân, góp phần tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam-Những chặng đường đổi mới và phát triển” diễn ra đến hết tháng 5/2021./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.