Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/01/2019 12:07 2069
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Gần 2000 hiện vật được chọn lọc từ bộ sưu tập của nhà sử học Dương Trung Quốc với hơn 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng mang hình con giáp của năm Kỷ Hợi đang được trưng bày tại cuộc triển lãm “Con giáp của tôi- Lợn sung túc”, diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) từ 23.1 đến 19.2.2019.

 

Triển lãm thu hút đông đảo người xem

Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm thú vị ngay từ tên gọi này đã thu hút đông kín người xem.

Với mong muốn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vui, mới mẻ về bộ sưu tập những chú Heo xinh xắn nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay, Hội Quán Di sản tổ chức triển lãm “Con giáp của tôi- Lợn sung túc” của nhà sử học, nhà sưu tập Dương Trung Quốc và những người bạn.

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật mình cầm tinh ứng với tuổi Hợi, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có cơ duyên sưu tập một bộ sưu tập ấn tượng gồm hơn 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn.

Nhà sử học cho biết, mỗi “thành viên” trong bộ sưu tập là một kỷ niệm, một câu chuyện khi ông có dịp đi đó đây trong những chuyến công tác của mình. Triển lãm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện, từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng đến vật phẩm quà tặng của sưu tập con giáp Hợi.

 

Gần 2000 hiện vật được trưng bày

Cũng lần đầu tiên công chúng được tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sĩ Lê Trí Dũng, các tác phẩm của nghệ nhân làng gốm Bát Tràng, những bức tranh dân gian truyền thống (Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống) và  đặc biệt là bức tranh danh họa Bùi Xuân Phái vẽ về lợn năm 1983 lần đầu tiên được giới thiệu.

Triển lãm "Con Giáp của tôi - Lợn sung túc" trưng bày gần 2000 sản phẩm được chọn lọc từ bộ sưu tập, thể hiện 5 chủ đề chính: Tác giả- tác phẩm; Lợn trong văn hóa người Việt; Lợn trên thế giới; Lợn tiết kiệm; Đồ lưu niệm và đồ dùng hình lợn.

 
 

Những hiện vật độc đáo

 

Không chỉ thu hút trẻ nhỏ...

 

Triển lãm còn mang đến nhiều cảm xúc đối với người xem lớn tuổi

 

Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người xem

Đây là món quà ý nghĩa dành tặng khách tham quan trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, với mong muốn những điều may mắn, tài lộc, sự sung túc sẽ tới với mỗi gia đình nhân dịp năm mới. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc,  triển lãm với những hiện vật độc đáo và khá thú vị này sẽ góp phần lan tỏa cảm hứng đối với người xem. Chỉ cần có đam mê, mỗi người sẽ nhận ra xung quanh có rất nhiều thứ để tìm cho mình một thú vui sưu tập, từ những gì nhỏ nhất.

THẢO PHƯƠNG

 

 

baovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Chiêm ngưỡng “báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chiêm ngưỡng “báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  • 17/01/2019 15:53
  • 2184

Nhiều hình ảnh, hiện vật đặc biệt giá trị, mang âm hưởng của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ sẽ hiện diện sống động giữa lòng Hà Nội, tại trưng bày “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum- Báu vật đại ngàn”, khai mạc ngày 20.1.2019 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trưng bày do UBND tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp tổ chức.