Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/08/2008 10:08 2467
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa phát hiện và thu giữ một số cổ vật từ những người người buôn bán đồ cổ trái phép. Trong số này có chiếc trống chậu đồng Đông Sơn, một hiện vật quý có giá trị văn hoá lịch sử cao.

Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa phát hiện và thu giữ một số cổ vật từ những người người buôn bán đồ cổ trái phép. Trong số này có chiếc trống chậu đồng Đông Sơn, một hiện vật quý có giá trị văn hoá lịch sử cao.Chiếc trống chậu đồng Đông Sơn vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Theo quan sát, chiếc trống chậu Đông Sơn này có chiều cao là 9,8cm, đường kính miệng 30 cm, đường kính đáy 26 cm, trọng lượng trống 1,3 kg. Trong lòng chậu có 2 con cá in nổi ngược chiều nhau dài 0,12m. Mặt trống có các hoa văn, hoạ tiết không đều nhau.

Giữa mặt trống còn có ngôi sao 10 cánh. Vòng 2 có hình người và hình chim lạc cách điệu. Vòng 3, 4 có hình chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ. Riêng vòng 4 có hình răng sói bao quanh. Xung quanh thân trống có đúc hình người và chim lạc cách điệu.

Đây là loại trống chậu có cùng niên đại với trống Đông Sơn, được xếp loại theo trống Hêgơt có niên đại muộn hơn, cách đây khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Theo giới chuyên môn, đây là loại trống mà người Việt cổ dùng để đánh trong các lễ hội của cư dân nông nghiệp, thuộc nền văn minh lúa nước. Chiếc trống chậu cổ với các hoạ tiết trang trí, kỹ thuật đúc tinh xảo được thu giữ lần này đã làm phong phú thêm hiện vật về văn hoá Đông Sơn ở Quảng Bình.

(Theo TQ)

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Thái Nguyên: Phát hiện một di tích lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị

  • 28/08/2008 16:23
  • 1823

Vừa qua, từ phản ánh của nhân dân, cán bộ Sở Văn hoá-Thông tin Thái Nguyên đã phát hiện nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị ở ngôi nghè Nam Đô thuộc xóm Nghè, xã Đông Cao, huyện Phổ Yên.