Thứ Ba, 16/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/08/2008 16:23 1823
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Vừa qua, từ phản ánh của nhân dân, cán bộ Sở Văn hoá-Thông tin Thái Nguyên đã phát hiện nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị ở ngôi nghè Nam Đô thuộc xóm Nghè, xã Đông Cao, huyện Phổ Yên.

Vừa qua, từ phản ánh của nhân dân, cán bộ Sở Văn hoá-Thông tin Thái Nguyên đã phát hiện nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị ở ngôi nghè Nam Đô thuộc xóm Nghè, xã Đông Cao, huyện Phổ Yên.

Ngôi nghè này nằm cách trung tâm huyện Phổ Yên 8km về phía Nam, cách trung tâm UBND xã Đông Cao 1 km về phía Tây. Qua khảo sát cho thấy ngôi nghè có kiến trúc đơn giản, kiến trúc theo kiểu “chữ đinh”, có 3 tiền đường xây bằng gạch, kết cấu bộ khung nhà bằng gỗ bào trơn không trạm trổ hoa văn và 1 gian hậu cung có nền cao hơn nhà tiền đường, xây kín bằng gạch vữa theo kiểu tường đầu hồi, bít đốc, mái lợp ngói âm dương.

Tại ngôi nghè đã phát hiện hiều tài liệu, hiện vật như: 3 bức phù điêu có giá trị nghệ thuật chạm nổi 3 chân dung các vị thành hoàng được thờ tại di tích là: Dương Tự Minh, Diên Bình và Âm Dung công chúa.

Theo các cụ Trần Văn Tân (80 tuổi), Ngô Minh Tuân (70 tuổi) cho biết 2 bức phù điêu tạc chân dung thánh Dương Tự Minh, Diên Bình trước đây là của đình làng Nam Đô, thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1947-1954) đình nằm trong diện phải tiêu thổ kháng chiến nên nhân dân đã đưa 2 bức phù điêu đó về thờ ở nghè.

8 sắc phong còn khá nguyên vẹn, trên sắc còn ghi rõ địa danh: “Thái Nguyên tỉnh, Phổ Yên phủ, Đông Cao xã tòng tiền phụng sự…” và sắc phong cho địa phương thờ các vị thần nêu trên. Đặc biệt, nhân dân đã cẩn thận sao lại các sắc phong ra một bản giấy dó khác phòng khi thất tán.

4 bia đá ghi công đức dựng thời Nguyễn, 1 thần tích có tên là Tản Viên Sơn tam vị tản thượng đẳng thần ngọc phả ký (chép vào thế kỷ XIX), 2 của võng chạm thủng hỉnh lưỡng long, 2 con hạc gỗ, 2 bát hương cổ thời Lê, 1 quán tẩy, 5 đài dâng rượu…

Qua lời kể của nhân chứng và nghiên cứu các tài liệu Hán nôm nói trên cho thấy: Đây là một ngôi nghè cổ, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân 4 xóm là: Nghè, Đình, trung và Tân Thành, xã Đông cao. Hiện nay, ngôi nghè vẫn chưa được cơ quan chuyên môn kiểm kê, khảo sát, đưa vào danh mục các di tích lịch sử văn hoá của địa phương, đề nghị cơ quan chuyên môn quan tâm nghiên cứu để bảo tồn và phát huy những giá trị mà di tích đang lưu giữ.

Đình Hưng

(Sở Văn hoá-Thông tin)
(Nguồn: baothainguyen.com.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 3113

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Thừa Thiên Huế: Di tích lăng mộ Nguyễn Tri Phương bị đào trộm.

Thừa Thiên Huế: Di tích lăng mộ Nguyễn Tri Phương bị đào trộm.

  • 28/08/2008 16:16
  • 2179

Tối 23.8, một số người dân đã phát hiện di tích lăng mộ danh nhân lịch sử Nguyễn Tri Phương, nằm trên một cánh đồng ở thôn Đại Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã bị đào trộm.