Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/02/2023 07:30 845
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 14/2/2023, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG), cùng quản lý các phòng chuyên môn (phòng Quản lý hiện vật; Trưng bày; Giáo dục, Công chúng; Tư liệu Thư viện) đã có buổi làm việc với ông Nicolax Fiévé - Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) và ông Philippe Le Failler - Trưởng đại diện Viện Viễn đông Bác cổ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã điểm lại mốt số dấu mốc các dự án hợp tác; đánh giá kết quả của chương trình hợp tác những năm qua và trao đổi, đề xuất phương hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo.

 
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo đó, TS. Nguyễn Văn Đoàn cho biết, mặc dù tòa nhà Bác Cổ đã hơn 90 năm và có một số hạng mục đã xuống cấp, nhưng đã được nhà nước Việt Nam quan tâm cho tu sửa nên vẫn giữ được giá trị kiến trúc và công năng sử dụng của tòa nhà bảo tàng. Trên cơ sở tiếp nhận sưu tập tài liệu hiện vật từ Bảo tàng Louis Finot, qua nhiều giai đoạn đến nay, BTLSQG đã tiếp tục sưu tầm, bổ sung lên tới gần 250.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều bộ sưu tập hiện vật quý hiếm, có giá trị.
Đánh giá kết quả hợp tác trong những năm vừa qua, TS. Nguyễn Văn Đoàn cho biết, ông rất hài lòng kết quả đạt được đặc biệt về đào tạo và xuất bản. Nhân dịp này, ông cũng cảm ơn ông Nicolax Fiévé đã ủng hộ cho dự án hợp tác và hi vọng thời gian tiếp theo hai bên sẽ tiếp tục hợp tác đặc biệt là hai lĩnh vực trên.
 
TS. Nguyễn Văn Đoàn tặng ông Nicolax Fiévé ấn phẩm do Bảo tàng xuất bản
 
Ông Nicolax Fiévé tặng TS. Nguyễn Văn Đoàn sách: Les marchands ambulants et les cris de la rue à Hanoi (Hàng Rong Và Tiếng Rao Hàng Hà Nội)
Đề xuất phương hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo, TS. Nguyễn Văn Đoàn cho biết, Bảo tàng đang lưu giữ khối lượng lớn tư liệu là các ghi chép, công trình nghiên cứu của nhiều học giả người Pháp nghiên cứu về Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà nghiên cứu và công chúng Việt Nam gặp khó khăn khi tiếp cận, tìm đọc. Ngoài ra, nhiều tư liệu đang bị xuống cấp trầm trọng, do đó Bảo tàng rất mong muốn hai bên sẽ có những dự án để từng bước số hóa, dịch và xuất bản nguồn tư liệu trên, trước mắt ưu tiên một số nghiên cứu về đề tài Chămpa và bộ nhật ký của nhà khảo cổ học Madeleine Colani. Đáp lại đề xuất trên, ông Nicolax Fiévé cho biết, hai bên sẽ tiến hành xem xét lại nguồn tài liệu, từ đó đưa ra hướng thực hiện có thể sẽ tiến hành số hóa, cũng có thể xuất bản và đây có thể là hướng hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.
Tại buổi làm việc, ông Nicolax Fiévé đã đến khảo sát tập nhật ký của nhà khảo cổ học Madeleine Colani tại kho tư liệu BTLSQG.
 
Ông Nicolax Fiévé và Philippe Le Failler trao đổi với cán bộ chuyên môn về tập nhật ký Madeleine Colani.
 
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại BTLSQG
Hiện nay, rất nhiều tư liệu về lịch sử văn hóa Việt Nam đang được lưu giữ tại thư viện của EFEO, vì vậy, Bảo tàng rất mong muốn được EFEO tạo điều kiện để cán bộ chuyên môn được tiếp cận nguồn tư liệu, đồng thời hỗ trợ đào tạo nhân lực. Ông Nicolax Fiévé cho biết EFEO đồng ý và sẵn sàng hợp tác với Bảo tàng trong việc tiếp cận tài liệu cũng như các hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới

Thu Nhuần

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2691

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp đón và làm việc với chuyên gia Bảo tàng Sonobudoyo, Yogykarta, Indonesia.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp đón và làm việc với chuyên gia Bảo tàng Sonobudoyo, Yogykarta, Indonesia.

  • 15/02/2023 11:24
  • 700

Chiều 14/2/2023, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG cùng đại diện các phòng chuyên môn liên quan (Quản lý hiện vật; Trưng bày; Giáo dục, Công chúng; Truyền thông, Đối ngoại) đã có buổi tiếp đón, làm việc với TS. Ayu Cornellia, chuyên gia tư vấn truyền thông kỹ thuật số Bảo tàng Sonobudoyo, Yogykarta, Indonesia.