Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/11/2022 16:01 831
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chương trình Đào tạo Cán bộ quản lý Văn hóa CPI 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc chủ trì và Quỹ Trao đổi văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tổ chức online và trực tiếp tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 31/10 đến hết ngày 18/11/2022.

Tham dự chương trình gồm 13 thành viên do Quỹ Trao đổi văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) lựa chọn đến từ 5 quốc gia: Azerbaijan, Kazakhstan, Philipin, Mông Cổ, Việt Nam; Có 02 thành viên được mời tham dự với vai trò là thành viên cao cấp (đến từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Philipin).

Chương trình Đào tạo Cán bộ quản lý Văn hóa CPI 2022 online diễn ra từ 31/10 - 4/11/2022 với nội dung: Hỗ trợ xây dựng chính sách, kế hoạch hành động để bồi dưỡng các chuyên gia văn hóa ở các nước đối tác của CPI, bao gồm: Các bài giảng về chính sách quan trọng của Hàn Quốc theo chủ đề; Giới thiệu về thực hiện chính sách và nghiên cứu trường hợp; Tọa đàm và trao đổi với chuyên gia Hàn Quốc.

 

Các thành viên tham gia chương trình online

Kết thúc mỗi buổi học online các thành viên được yêu cầu hoàn thành bài tập, liên quan đến nội dung chương trình. Kết thúc tuần học online, các thành viên đã cơ bản nắm được khái niệm thế nào là công nghiệp văn hóa, chúng ta cần làm gì để bồi dưỡng tài năng văn hóa, công nghiệp văn hóa ở Hàn Quốc như thế nào, các hình thức mà Hàn Quốc đã ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực văn hóa, quảng bá di sản, và các chính sách để bồi dưỡng tài năng văn hóa ở Hàn Quốc. 

Sau một tuần tham dự online, các thành viên được mời đến Seoul (Hàn Quốcđể tham dự Chương trình Đào tạo Cán bộ quản lý Văn hóa CPI 2022 trực tiếp (từ ngày 14-18/11/2022), với các nội dung:
Ngày 14-15/11/2022: Mỗi thành viên tham dự được giao nhiệm vụ lập kế hoạch hành động để bồi dưỡng các chuyên gia (dưới sự tư vấn trực tiếp của Ban tổ chức và thảo luận nhóm). Riêng hai thành viên cao cấp đến từ Bảo tàng Lich sử quốc gia Việt Nam và Philipin được Ban tổ chức bố trí chương trình gặp gỡ, trao đổi, làm việc với một số bảo tàng tại Seoul, như: Bảo tàng Lịch sử đương đại Quốc gia Hàn Quốc, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Hàn Quốc, Bảo tàng Lịch sử Seoul, Làng cổ Hanok Bukchon.
 
Hai thành viên cấp cao (Việt nam, Philipin) gặp gỡ, trao đổi với Giám đốc và quản lý Bảo tàng Lịch sử đương đại Quốc gia Hàn Quốc
 
Gặp gỡ, trao đổi với Giám đốc và Quản lý Phòng Giáo dục và Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử Seoul
 
Tham quan hệ thống trưng bày của Bảo tàng Lịch sử đương đại quốc gia Hàn Quốc
Ngày 16/11/2022: 11 thành viên lần lượt trình bày kế hoạch của mình, sau mỗi bài trình bày của từng thành viên là phần hỏi đáp giữa Ban giám khảo và các thành viên tham dự. Kết thúc buổi trình bày, Ban giám khảo chọn ra 3 bài xuất sắc để trao giải (Giải Nhất, Nhì, Ba). Bài đạt Giải Nhất được báo cáo lại trong Diễn đàn ngày 17/11/2022, và được nhận chứng chỉ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.
 
Các thành viên trao đổi, thảo luận nhóm
 
Thành viên trình bày kế hoạch hành động của mình
Ngày 17/11/2022: Diễn đàn là buổi tổng kết của các chương trình CPI 2022, do Quỹ Trao đổi văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tổ chức, như: Chương trình đào tạo cán bộ quản lý văn hóa; Chương trình đào tạo về trình diễn nghệ thuật, và lĩnh vực xuất bản. Trong diễn đàn có 02 bài báo cáo chủ đạo của GS. Jaesin Lee (Trường ĐH Chungang, Hàn Quốc) với chủ đề: “Tài năng sáng tạo thời hội tụ văn hóa”, và của Giám đốc Google tại Hàn Quốc, Ông Yong-min Jo với chủ đề: “Nghiên cứu trường hợp về sự hội tụ của văn hóa và kỹ thuật và Tương lai cho phát triển nguồn nhân lực Văn hóa”; 02 bài trình bày của 02 thành viên cao cấp (Việt Nam và Philipin).
 
Ths. Nguyễn Thị Định (Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam) trình bày tham luận tại diễn đàn 
Tại diễn đàn, Ths. Nguyễn Thị Định, Phó trưởng Phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam báo cáo tham luận “Công nghiệp văn hóa ở Việt Nam - Một số chính sách, chiến lược để bồi dưỡng tài năng văn hóa”. Tiếp đó là các bài trình bày của cá nhân và nhóm đạt giải xuất sắc trong các chương trình CPI 2022.
 
Các thành viên nhận chứng chỉ từ Ban tổ chức
Ngày 18/11/2022: Ban tổ chức bố trí lịch trình tham quan cho đoàn đến các di tích lịch sử, văn hóa, như: Cung điện Cảnh Phúc, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, và Tháp Namsan.
Chương trình Đào tạo các nhà quản lý Văn hóa CPI 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là chương trình được hướng dẫn, đào tạo một cách khoa học và hiệu quả. Thông qua chương trình này các thành viên đến từ các quốc gia có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, đặc biệt, đây là một cơ hội tốt để các thành viên được nghe chia sẻ từ các chuyên gia Hàn Quốc về các chính sách văn hóa, chiến lược bồi dưỡng tài năng văn hóa của Hàn Quốc, cũng như được trực tiếp tham quan các bảo tàng, di tích tại Hàn Quốc để thấy sự phát triển mạnh mẽ trong Công nghiệp văn hóa tại đất nước này.
Hai thành viên cấp cao (Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Philipin) chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc và Quản lý Bảo tàng Lịch sử Seoul
 
Các thành viên chụp ảnh lưu niệm tại Cung điện Cảnh Phúc (Gyeongbokgung)
Chắc hẳn, sau chương trình này, mỗi thành viên đã tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức mới, cũng như những mối quan hệ mới, để tiếp tục giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về các khâu công tác trong lĩnh vực văn hóa, công nghiệp văn hóa, để cùng nhau hướng tới sự phát triển trong tương lai.

Nguyễn Thị Định

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2603

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham gia Hội thảo quốc tế “Giáo dục Di sản Văn hóa ASEAN 2022” tại Campuchia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham gia Hội thảo quốc tế “Giáo dục Di sản Văn hóa ASEAN 2022” tại Campuchia

  • 25/11/2022 15:42
  • 908

Hội thảo quốc tế Giáo dục Di sản Văn hóa ASEAN 2022 với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục di sản văn hóa trong khu vực ASEAN” do Trung tâm Châu Á Sophia về Nghiên cứu và Phát triển Con người thuộc Đại học Sophia, Nhật Bản (Trung tâm Châu Á Sophia) tổ chức tại Thủ đô Phnom Penh và Siem Riep, Campuchia từ ngày 13/11/2022 đến ngày 20/11/2022.