Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/06/2022 17:05 928
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 15 tháng 6 năm 2022, Hội thảo phục vụ xây dựng Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030” do Vụ Thư Viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì đã được tổ chức tại tỉnh Hà Giang.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Di sản văn hoá, Vụ Thư viện thuộc Bộ VHTT&DL; lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Giang; đại diện các Thư viện, Bảo tàng, Sở Văn hóa… một số tỉnh thành trên phạm vi cả nước. 

 

 
Hội thảo phục vụ xây dựng Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030”

Chủ trì Hội thảo có: Ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng ban Soạn thảo Đề án, Bộ VHTT&DL; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; Bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang.

 

Đoàn Chủ trì Hội thảo

 Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) tham dự Hội thảo với tham luận: “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong bảo tàng qua mô hình các hoạt động giáo dục tại BTLSQG”.

 
 
Ths. Lê Thị Liên, cán bộ Phòng Giáo dục, Công chúng (BTLSQG) thuyết trình tại Hội thảo

 

Ths. Lê Thị Liên trình bày về quan điểm “Học tập suốt đời trong bảo tàng”

Nội dung tham luận chia sẻ quan điểm về: Học tập suốt đời trong bảo tàng là như thế nào? Các hoạt động giáo dục dành cho các đối tượng công chúng có thể học tập suốt đời tại BTLSQG (các chương trình tham quan, giáo dục được xây dựng đa dạng, phong phú, đặc biệt là phù hợp với các lứa tuổi từ nhỏ đến lớn, người già là cơ sở quan trọng giúp công chúng có thể tham gia học tập ở bảo tàng nhiều lần trong đời); Đẩy mạnh học tập suốt đời qua các mô hình giáo dục tại bảo tàng; Hiệu quả và những bài học kinh nghiệm trong quá trình đưa BTLSQG trở thành Trung tâm học tập suốt đời cho đông đảo công chúng trong những năm qua…. Tham luận được toàn thể hội thảo đánh giá cao bởi những kết quả đạt được của BTLSQG trong việc thực hiện chủ trương của Bộ VHTT&DL về việc đẩy mạnh học tập suốt đời trong các bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến 2030; sự tiên phong của BTLSQG trong việc nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm các mô hình giáo dục trực tiếp và trực tuyến để phục vụ cũng như việc chủ động kết nối giữa BTLSQG với các bảo tàng, di tích trên phạm vi cả nước để truyền bá tri thức/giá trị di sản văn hóa của dân tộc tới đông đảo công chúng; đồng thời cung cấp các sản phẩm, hoạt động giáo dục đa dạng để công chúng có nhiều cơ hội khám phá, trải nghiệm kho tàng di sản văn hóa đồ sộ của Việt Nam. Tham luận được Ban tổ chức và các thành viên Hội thảo đánh giá cao và gợi mở những hướng nghiên cứu, hợp tác mới về việc đẩy mạnh học tập suốt đời trong hệ thống bảo tàng cả nước.

 

Hiệu quả của các mô hình giáo dục tại BTLSQG được biểu thị bằng những con số ấn tượng

 

Trong khuôn khổ chương trình, Hội thảo cũng đã trao đổi, thảo luận và đánh giá những kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế trong quá trình đẩy mạnh học tập suốt đời trong các thiết chế thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ tại các tỉnh, thành phố. Hội thảo cũng đã đưa ra chủ trương, định hướng đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thiết chế này đến năm 2030, làm sao để mọi đối tượng công chúng từ trẻ em, người trưởng thành, người lớn tuổi… đều có cơ hội “học tập suốt đời” bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là thế hệ trẻ học đường.

Tham gia Hội thảo, BTLSQG cũng như các bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa ở các tỉnh, thành phố trong cả nước có cơ hội được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như được gặp gỡ, giao lưu, học tập từ các bảo tàng, thư viện bạn về những cách làm hay, sáng tạo trong việc học tập suốt đời của mỗi thiết chế văn hóa tại mỗi tỉnh, thành, địa phương để cùng nhau kết nối, sáng tạo các sản phẩm giáo dục có giá trị nhằmđẩy mạnh thực biện các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ thiết thực và hiệu quả./.

Lê Liên

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2584

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích khảo cổ học Thác Hai

Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích khảo cổ học Thác Hai

  • 31/05/2022 11:38
  • 1395

Chiều ngày 27 tháng 5 năm 2022, tại thành phố Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích khảo cổ học Thác Hai.