Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/05/2022 12:01 1277
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 29/5/2022, Công Đoàn Khối Di sản - Văn hóa sơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình tham quan, trải nghiệm “Vui Tết thiếu nhi 1/6” cho hơn 200 bạn nhỏ là con em cán bộ Công đoàn Khối với chủ đề “Về thời Hồng Bàng” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Chương trình gồm 2 phần: 

- Tham quan tìm hiểu về thời kỳ dựng nước của các vua Hùng qua 3 nội dung chính: Các Vua Hùng với sự ra đời của Nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam; Về miền cổ tích qua những câu chuyện kể; Khám phá bảo vật quốc gia: Trồng đồng Ngọc Lũ và Mộ thuyền Việt Khê.
- Tham gia các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn như: Giã gạo chày đôi,Bắt chạch trong chum, Trợ giúp Mai An Tiêm.
 
Các bạn nhỏ tham gia chương trình tham quan, trải nghiệm “Vui Tết thiếu nhi 1/6”
Mở đầu chương trình, các bạn nhỏ được các cô hướng dẫn viên chia sẻ về thời kỳ dựng nước của các vua Hùng, cũng như đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang, nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.
 
 Các bạn nhỏ tham quan trưng bày tìm hiểu về Thời kỳ dựng nước đầu tiên - Nhà nước Văn Lang - Âu Lạc
Tiếp theo, các bạn nhỏ được tham gia các hoạt động trải nghiệm hết sức thú vị: Thi Giã gạo chày đôi, Bắt chạch trong chum, Trợ giúp Mai An Tiêm . Các hoạt động diễn ra vô cùng sôi nổi, đầy hào hứng và hấp dẫn với các bạn nhỏ khi lần đầu tiên được trải nghiệm. Thông qua các hoạt động trong chương trình đã góp phần giúp các bạn nhỏ phần nào hiểu thêm về đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang với nghề làm nông nghiệp và tín ngưỡng phồn thực, mong cầu sự sinh sôi nảy nở, mùa màng tốt tươi của cư dân thời kỳ này.
Ngoài ra, các bạn nhỏ còn được tham gia những hoạt động trải nghiệm khác như: Rập hoa văn mặt Trống đồng Ngọc Lũ; In tranh Đông Hồ; Làm gốm bằng bàn xoay; Vẽ/Tô màu họa tiết hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn (hình người giã gạo chày đôi, hình thuyền, dàn người đánh trống, hình chim Lạc, hình nhà sàn…), cùng một số trò chơi dân gian như kéo co, ô ăn quan, nhảy bao bố, tô tượng; Check in với công trình tòa nhà Bảo tàng - một công trình kiến trúc Pháp gần 100 năm tuổi mang phong cách Đông Dương trong không gian “Làng Bác Cổ” với cổng làng, xích đu, quang gánh, xe đạp thồ, đống rơm, quán nước quê…. dưới gốc cây gạo cổ thụ hàng trăm năm tuổi.
 
Các bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm “Giã gạo chày đôi”
 
Các bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm “Bắt chạch trong chum”
 
Bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm “In tranh Đông Hồ”
 
Các bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm “Làm gốm bằng bàn xoay”
 
Các bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm “Trợ giúp Mai An Tiêm”

Chương trình tham quan, trải nghiệm “Vui Tết thiếu nhi 1/6” với nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp các bạn thiếu nhi hiểu hơn về giá trị lịch sử của những Bảo vật quốc gia - Di sản văn hóa độc đáo thời Hùng Vương dựng nước hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng, qua đó góp phần bồi đắp, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, và giữ nước.

Chương trình kết thúc tốt đẹp với sự đánh giá cao của các đơn vị trong Khối Di sản - Văn hóa cơ sở, là những nụ cười đáng yêu của các bạn nhỏ với mong muốn được quay trở lại và tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm khác tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Chị Nguyễn Kim Chi - Chủ tịch Công Đoàn, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam: “Trân trọng cảm ơn Trưởng khối Di sản - Văn hóa sơ sở, Chủ tịch công đoàn, các cô, các chú Bảo tàng Lịch sử quốc gia hôm nay đã tổ chức một chương trình vui vẻ, ý nghĩa, chu đáo. Các con có nhiều trải nghiệm tuyệt vời, bố mẹ thì được xin 1 vé quay về tuổi thơ. Chúc Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày càng phát triển, là điểm đến lý tưởng của các con".
 Chị Dương Thanh Thu - Trưởng ban Nữ công Công đoàn Bảo tàng Mỹ Thuật: “Trân trọng cảm ơn Bảo tàng Lịch sử quốc gia -Trưởng Khối Di sản - Văn hóa cơ sở, đã tổ chức chương trình ngày Quốc tế thiếu nhi rất vui và đong đầy cảm xúc! Cảm ơn các công đoàn viên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phục vụ các con rất chu đáo và tận tình”.
Chương trình tham quan, trải nghiệm “Vui Tết thiếu nhi 1/6” với chủ đề “Về thời Hồng Bàng” đã tạo sân chơi bổ ích cho các cháu thiếu nhi, cũng là dịp để các công đoàn viên trong Khối Di sản - Văn hóa sơ sở giao lưu, thêm sự gắn kết.

Ngọc Anh

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2584

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Miễn phí vé thăm quan nhân ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5

Miễn phí vé thăm quan nhân ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5

  • 16/05/2022 16:28
  • 1422

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia miễn phí vé cho khách tham quan trong ngày 18/5.