Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/01/2019 15:55 2973
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 20.01.2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Cùng đi, có các đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đồng chí Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng; Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum…

 

TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BTLSQG đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan bảo tàng

Thủ tướng đã tham quan hệ thống trưng bày và kho đặc biệt của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nơi đây đang lưu giữ, bảo quản một khối lượng tài sản vô giá với trên 200.000 tài liệu hiện vật phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu có niên đại kéo dài từ thời nguyên thủy đến ngày nay. Trong đó nhiều hiện vật là Bảo vật Quốc gia, gần 5000 tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật có giá trị độc bản và quý hiếm được trưng bày.

 
 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan trưng bày BTLSQG

 

TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BTLSQG giới thiệu cuốn sách “Trống Đồng ” với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và cội nguồn thiêng liêng của dân tộc. Đây cũng là nơi bạn bè quốc tế, từ những vị nguyên thủ và chính khách cấp cao cho tới những doanh nhân, nhà đầu tư, du khách quốc tế đến thăm để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người, đất nước Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ không có nơi nào đem lại nhiều cảm xúc xen lẫn niềm tự hào thiêng liêng về cội nguồn văn hóa lịch sử dân tộc như bảo tàng này. “Trên đường đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, tôi như đi ngược lại dòng lịch sử của dân tộc, cách đây không xa là địa danh đã ghi đậm dấu ấn chiến công của cha ông ta trước ngoại xâm, đó là Đông Bộ Đầu với dấu tích còn lại là chùa Hòe Nhai. Gần đây là những dấu tích của người Pháp và chính tòa nhà này mang đậm phong cách kiến trúc mỹ thuật Á Đông”. Thủ tướng chia sẻ: Chúng ta cần lưu ý rằng bảo tàng không chỉ là nơi lưu trữ những giá trị lịch sử, niềm tự hào dân tộc, mà còn là yếu tố làm nên vẻ đẹp, sức hấp dẫn, bản sắc của thành phố.

Thủ tướng bày tỏ “Nhân đây tôi còn trăn trở muốn chia sẻ với đồng bào, đồng chí: Tại sao lịch sử chưa phải là môn học hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên chúng ta? Nếu không thay đổi thực tế này thì làm sao chúng ta bồi dưỡng tinh thần, ý thức dân tộc; và nếu không thay đổi được thực tế này thì chúng ta khó có thể động viên, lôi kéo những tài năng trẻ, những thanh niên ưu tú của Việt Nam trên khắp thế giới về đây cống hiến, phụng sự quốc gia.

Chúng ta cần có ý thức về tầm quan trọng của việc xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc. Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Đó cũng là lý do tại sao đi cùng Thủ tướng hôm nay có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, thành phố…và nhiều đại biểu các ngành quan trọng có liên quan. Bởi lẽ muốn học sinh, sinh viên chúng ta yêu lịch sử, chúng ta phải có trách nhiệm làm cho môn lịch sử trở nên hấp dẫn hơn. Đó là điều đầu tiên phải làm và đây không phải trách nhiệm đơn phương của ngành giáo dục, của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta, của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông, thành phố Hà Nội, của ngành điện ảnh và của chính Bảo tàng chúng ta.

Chúng ta khẳng định điều này ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – nơi lưu giữ những giá trị thiêng liêng, những chiến công, kỳ tích phi thường của dân tộc ta trong suốt hàng ngàn năm lịch sử”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm kho đặc biệt của BTLSQG

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi cảm tưởng sau khi tham quan BTLSQG

 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho BTLSQG

Thủ tướng đề nghị bảo tàng cần nỗ lực nhiều hơn trong công tác chuyên môn, ngày càng khẳng định vai trò đầu hệ, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản; giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, giới thiệu quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quốc gia trên trường quốc tế.

 
 
 
 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề “Bí mật Đại Dương từ những con tàu cổ”

Nhân dịp này Thủ tướng tham quan phòng trưng bày chuyên đề “Bí mật Đại Dương từ những con tàu cổ”.

Ban Biên tập BTLSQG

Ảnh: Ngô Vương Anh

 

 

 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2691

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại BTLSQG

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại BTLSQG

  • 20/01/2019 16:29
  • 2872

Sáng ngày 20.01.2019, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) và Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn”, tại số 216 Trần Quang Khải, Hà Nội.