Thứ Tư, 07/12/2022

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Bản hùng ca bất diệt!
  • 07/12/2022 14:24

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Bản hùng ca bất diệt!

Tấn công vào Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, đế quốc Mỹ đã phạm vào “hồn thiêng sông núi” - biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Việt Nam, biểu tượng của nền hòa bình, công lý, lương tri, phẩm giá của con người thời đại Hồ Chí Minh. Hào khí Thăng Long - Hà Nội ngàn năm xưa đã thúc giục mọi người con của Thủ đô yêu dấu và của cả dân tộc anh hùng chung sức, đồng lòng đứng lên quyết chiến và quyết thắng.

Đồng chí Trường Chinh với công tác tư tưởng – văn hóa
  • 05/12/2022 15:08

Đồng chí Trường Chinh với công tác tư tưởng – văn hóa

Giống như nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta, trước khi là cán bộ cách mạng chuyên nghiệp, đồng chí Trường Chinh đã dùng báo chí là phương tiện hữu hiệu để thể hiện tâm nguyện đời mình là “dùng cán bút làm đòn xoay chế độ”.

Tam nguyên Vũ Phạm Hàm - vị Thám hoa cuối cùng của triều Nguyễn
  • 01/12/2022 13:06

Tam nguyên Vũ Phạm Hàm - vị Thám hoa cuối cùng của triều Nguyễn

Tại phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội có một con đường mang tên nhà khoa bảng Vũ Phạm Hàm nối dài từ ngã tư giao với đường Trung Kính đến cầu 361. Nhưng có lẽ, ít ai biết được ông là một vị đại khoa đỗ đầu trong ba kì thi Hương, Hội, Đình và cũng là vị Thám hoa cuối cùng của triều Nguyễn.

Cầu Long Biên: đào móng xây trụ được thực hiện như thế nào?
  • 01/12/2022 13:02

Cầu Long Biên: đào móng xây trụ được thực hiện như thế nào?

Lễ khai móng xây dựng cây cầu bắc qua Sông Hồng diễn ra vào tháng 9 năm 1898(1)

Những con đường La Mã đặt nền tảng cho sự thịnh vượng thời hiện đại
  • 22/11/2022 10:13

Những con đường La Mã đặt nền tảng cho sự thịnh vượng thời hiện đại

Ngay cả khi đã tồn tại hơn 2.000 năm kể từ khi những mạng lưới đường La Mã cổ đại được xây dựng, vẫn có những kết nối rõ ràng giữa các tuyến đường này và sự thịnh vượng ngày nay. Trong một nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về tầm quan trọng của mạng lưới đường xá La Mã trong việc duy trì hoặc làm giảm sự thịnh vượng qua nhiều thế kỷ.

Lý do người Neanderthal tuyệt chủng
  • 03/11/2022 09:26

Lý do người Neanderthal tuyệt chủng

Một bài báo mới đề xuất rằng việc giao phối với Homo sapiens (Người tinh khôn) có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của người Neanderthal.

Niềm tin vào thế giới bên kia của Người Ai Cập cổ đại
  • 02/11/2022 11:10

Niềm tin vào thế giới bên kia của Người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại tin rằng con người sẽ đi đến một thế giới khác sau khi chết và số phận của họ do các vị thần quyết định. Nếu khi sống làm nhiều điều tốt, người đã khuất sẽ được phép sống trong một cảnh giới tốt đẹp, tràn ngập niềm vui.

Đồng chí Võ Ngân - người chiến sĩ cộng sản tài năng và kiên trung
  • 25/10/2022 11:08

Đồng chí Võ Ngân - người chiến sĩ cộng sản tài năng và kiên trung

Cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ đầu thành lập Đảng, đồng chí Võ Văn Ngân đã để lại tấm gương đạo đức sáng ngời của người cộng sản, nhà lãnh đạo tài năng, kiên trung, mẫu mực của dân tộc Việt Nam.

Tìm thấy bản đồ bầu trời đêm cổ nhất
  • 25/10/2022 10:40

Tìm thấy bản đồ bầu trời đêm cổ nhất

Bản đồ bầu trời đêm của nhà thiên văn Hy Lạp cổ đại Hipparchus là bản đồ bầu trời đêm cổ nhất được biết đến

Người Neanderthal và người hiện đại học hỏi công cụ của nhau
  • 19/10/2022 12:22

Người Neanderthal và người hiện đại học hỏi công cụ của nhau

Nghiên cứu mới cho thấy con người hiện đại đã có khoảng vài nghìn năm sống cùng với người Neanderthal ở châu Âu, và hai loài này có thể đã bắt chước đồ trang sức và công cụ bằng đá của nhau.