Thứ Bảy, 02/03/2024

Thế giới người lớn Đông Sơn (kỳ 3): Những hài cốt táng chồng lên nhau
  • 11/09/2023 09:02

Thế giới người lớn Đông Sơn (kỳ 3): Những hài cốt táng chồng lên nhau

Bên cạnh ngôi mộ trong chiếc quan tài làm từ nửa chiếc thuyền độc mộc, mộ thân cây khoét rỗng, những kiểu mộ táng người lớn thời Đông Sơn còn phải kể tới các ngôi mộ tam táng, tứ táng... với những bộ hài cốt người lớn táng chồng lên nhau trong cùng một huyệt mộ.

Từ Kết quả khai quật khảo cổ đến công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị chùa Ngũ Đài
  • 07/09/2023 14:37

1. Nằm ở chân núi Đống Thóc, thuộc khu vực Ngũ Đài Sơn (phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), chùa Ngũ Đài - Kim Quang tự, là một di tích danh thắng rất nổi tiếng. Theo Lý lịch di tích, chùa được xây dựng dưới triều vua Trần Minh Tông, năm 1320 và trùng tu vào các thời Lê, Nguyễn. Trải qua thời gian cùng bao biến động lịch sử, chùa đã bị hư hại nặng nề. Năm 2003, nhân dân và những nhà hảo tâm đã góp công, góp sức dựng lại ngôi chùa với kiểu thức hình chữ Đinh (T) gồm 5 gian Tiền đường, 2 gian Hậu cung, cùng các gian nhà thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thoải, Mẫu Thượng Ngàn, Nhà thờ Tổ ...

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất - Thế giới người lớn Đông Sơn (kỳ 2): Chàng thanh niên trong mộ thân cây khoét rỗng
  • 07/09/2023 13:57

Buổi tối mùa Đông năm 2000, đang nằm xem thời sự trên truyền hình, tôi bật dậy khi trên màn hình hiện ra thông báo về ngày đầu tiên của cuộc khai quật chữa cháy tại khu mộ Đông Sơn ở Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội).

Khám phá khảo cổ dựa trên AI
  • 06/09/2023 11:15

Khám phá khảo cổ dựa trên AI

Trong tương lai, nhiều nhà khảo cổ học sẽ dành phần lớn thời gian ngồi trước màn hình máy tính, đóng vai trò là nhà khoa học dữ liệu, đào tạo mạng lưới thần kinh nhân tạo để giúp họ tìm ra các địa điểm khai quật mới và giải thích những gì họ đã khám phá.

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất - Thế giới người lớn Đông Sơn (kỳ 1): Chiếc quan tài làm từ nửa con thuyền độc mộc
  • 05/09/2023 15:38

Sau loạt bài về thế giới trẻ em Đông Sơn, chúng ta sẽ cùng bắt đầu đến với thế giới người lớn Đông Sơn. Đương nhiên, phân chia đầu tiên là phân chia giới tính. Nếu trong thế giới trẻ em việc phân định giới tính còn khó khăn cả về xương cốt, hình thể, cả về tùy táng và đồ chơi, thì ở người lớn điều đó có một số lối thoát.

Tuyên ngôn độc lập - Kết tinh và tỏa sáng những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam
  • 31/08/2023 12:44

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước toàn dân và toàn thế giới về sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Tuyên ngôn độc lập là áng văn lập quốc vĩ đại, là văn kiện có giá trị cao về tư tưởng, lý luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Tiến quân ca' - bài ca của nhân dân Việt Nam
  • 22/08/2023 14:36

'Tiến quân ca' - bài ca của nhân dân Việt Nam

Lúc sinh thời, cố nhạc sỹ Văn Cao chia sẻ: Ông không thể nào quên cảnh tượng của ngày 17/8/1945 trong cuộc mít tinh tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Gajasimha mới tại Bảo tàng tỉnh Bình Định có thể là “song sinh” của Gajasimha bảo vật quốc gia
  • 22/08/2023 09:56

Thời kỳ vàng son của đế chế Vijaya, vương quốc Chămpa gần 500 năm (XI - XV) đã để lại vùng đất Bình Định nhiều di sản điêu khắc vô giá. Trong số rất nhiều tác phẩm điêu khắc hiện được trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp Bình Định, tôi đặc biệt chú ý pho tượng Gajasimha (linh thú đầu voi mình sư tử) mới được phát hiện, rất giống với pho tượng Gajasimha cổ quý của Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã được Nhà nước công nhận là bảo vật quốc gia.

Cách mạng tháng tám - Một trang sử vinh quang
  • 22/08/2023 09:38

Cách mạng tháng tám - Một trang sử vinh quang

Tổng khởi nghĩa Tháng Tám Ngày 9 tháng 8, Hồng Quân Liên Xô mở cuộc tấn công chớp nhoáng vào Mãn Châu. Trong 6 ngày, đạo quân Quan Đông, khét tiếng là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trong số lực lượng phát xít Nhật, đã bị tan tác.

Đầu mũi tên làm từ thiên thạch rơi xuống Trái đất 3.500 năm trước
  • 21/08/2023 12:12

Đầu mũi tên làm từ thiên thạch rơi xuống Trái đất 3.500 năm trước

Một phân tích mới cho thấy đầu mũi tên được tìm thấy ở Thụy Sĩ cách đây hơn 100 năm không phải là vật bình thường.